Thứ Tư, 06/05/2015 - 08:04

Cho con học gì trước khi vào lớp 1 ?

Nếu như những năm trước đây, để chuẩn bị cho con vào lớp 1 nhiều bậc phụ huynh cho con đi luyện chữ ở các trung tâm. Nhưng năm nay, họ cho con đến các trung tâm kỹ năng sống, các câu lạc bộ hè trong trường tiểu học. Theo các chuyên gia giáo dục, đây là tín hiệu vui trong hành trang cho trẻ bước vào lớp 1.

Cho con học gì trước khi vào lớp 1 ?

Năm nay, nhiều phụ huynh cho con đến các trung tâm kỹ năng sống, các câu lạc bộ hè trong trường tiểu học.

Kỹ năng sống được đặt lên hàng đầu

Hơn 1 tháng nay, cứ đến thứ bảy, chị Thanh Hà (Tòa nhà N09, Khu đô thị mới Dịch Vọng) quận Cầu Giấy, Hà Nội chị lại đưa cô con gái 6 tuổi tới trường tiểu học Đoàn Thị Điểm để tham gia Câu lạc bộ Tuổi thơ, do trường tổ chức. Chị Hà cho biết: “Tôi cho cháu tham gia hoạt động này với mong muốn cháu có thể thích nghi tốt với môi trường mới.

Nhiều gia đình cho trẻ học bơi để rèn luyện sức khỏe và phòng vệ bản thân

Các hoạt động nhóm của CLB khá vui vẻ và thoải mái, vì vậy cháu rất hào hứng mong chờ tới ngày đến CLB. Trong quá trình cho con tham gia, tôi cũng dành ra khoảng thời gian dẫn con đi xem các lớp học, những nơi rửa tay, vệ sinh... để cho cháu quen dần với trường học”.

Chị Thanh Hà cũng cho biết thêm, để đồng hành cùng con, chị thường xuyên tham gia các nhóm, hoạt động hội thảo liên quan đến dạy kỹ năng sống cho trẻ trên các trang mạng xã hội. “Tại đây, tôi thường xuyên nhận được những chia sẻ về các hội thảo như: Đồng hành cùng trẻ do các chuyên gia giáo dục tiểu học, tâm lý đến chia sẻ, hoặc các chương trình rất bổ ích như: “Hành trình theo bước chân con” của nhà sách Thái Hà. Những kiến thức bổ ích đến từ những hội thảo này đã giúp chúng tôi có nhiều kỹ năng để đồng hành cùng con”.

Nhiều phụ huynh lại chọn rèn luyện kỹ năng sống cho con ngay tại trong gia đình. Chị Hà (ở Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng, việc chuẩn bị tâm lý và rèn những kỹ năng sống cho bé mới là quan trọng để bé tự tin bước vào lớp 1. Nếu ở mẫu giáo, bé được tự do đi lại, nói cười, đùa nghịch, chơi với những đồ chơi cụ thể thì khi vào lớp 1, sẽ phải ngồi yên, tuân theo kỷ luật, học kiến thức. Ít nhiều, khi trẻ bước vào lớp 1 đều gặp những khó khăn nhất định, phần nhiều do sự khác biệt về môi trường và yêu cầu học tập, vì vậy công việc chuẩn bị tâm lý, rèn kỹ năng cho con là rất cần thiết.

Chị Hà cho hay: “Phải dạy cho con những kỹ năng cơ bản như: tự mặc quần áo, tự đi giày dép, đi vệ sinh đúng cách; dạy con ăn uống gọn gàng, tránh ăn quá chậm, ảnh hưởng đến hoạt động chung. Trước khi đi học chính thức, phải thường xuyên đưa con đến trường và giới thiệu đây là trường học của con. Đặc biệt, không tạo cảm giác sợ sệt cho con khi đến trường”.

Cần ổn định tâm lý cho trẻ

Trước xu hướng phụ huynh tự tìm đến các trung tâm rèn luyện kỹ năng cho trẻ mẫu giáo, một số nhà giáo, chuyên gia tâm lý cho rằng đây là tín hiệu vui; bởi cha mẹ đã biết quan tâm tới chỉ số cảm xúc, sự vui vẻ khi cho con tiếp cận với môi trường học mới. Đồng thời, cha mẹ đã tự biết trang bị kiến thức để đồng hành cùng với con trong giai đoạn chuyển cấp, đặc biệt khi từ giai đoạn mầm non lên tiểu học.

Theo TS Vũ Thu Hương, Khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội, có 2 phần việc rất rõ ràng mà cha mẹ cần làm để giúp con bước vào lớp 1 vui vẻ. Về tâm lý, cha mẹ cần đưa con đến trường tiểu học trước để con làm quen với ngôi trường, với các đồ dùng học tập và môi trường mới. Cha mẹ cũng cần kể cho con nghe về trường lớp, nhấn mạnh những điểm khác biệt giữa tiểu học và mầm non để con có sự chuẩn bị từ trước khi vào lớp.

Cha mẹ cũng cần làm cho ngày đầu tiên đi học của con trở thành ngày hội lớn để con háo hức bước đến trường. Một món quà, một bữa tiệc đơn giản với con sẽ là niềm vui con nhớ mãi. Về đồ dùng học tập, cha mẹ nên cùng con lập kế hoạch mua sắm. Có thể ghi ra thành một danh sách đầy đủ và cùng con đi tìm đồ dùng trong hiệu sách và hiệu văn phòng phẩm.

Cùng con sắp xếp đồ đạc, bọc vở, dán nhãn. Những công việc này sẽ tạo cho con niềm háo hức được đến trường. Đồng thời nó còn giúp con nhận thức được trách nhiệm giữ sạch đẹp đồ dùng học tập./.

Theo Lê Vân/Báo Tin Tức