Thứ Năm, 15/01/2015 - 19:20

Chủ tịch nước làm việc với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

Chủ tịch nước: “Mỗi giảng viên, học viên phải luôn thấm nhuần lời Hồ Chủ tịch ""Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Chiều nay (15/1), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, giáo viên, học viên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Chủ tịch nước đề nghị, cán bộ giảng viên và sinh viên phải nỗ lực phấn đấu rèn luyện đào tạo được đội ngũ cán bộ kiểm sát có trình độ, phẩm chất góp phần phụng sự công lý, phụng sự nhân dân.

Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội được thành lập Ngày 24/4/2013, trên cơ sở nâng cấp Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát. Sự kiện quan trọng này mở ra một trang mới cho công tác đào tạo cán bộ của ngành Kiểm sát nhân dân nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và cải cách tư pháp ở nước ta.

Chủ tịch nước nói chuyện với Đại học Kiểm sát
Chủ tịch nước nói chuyện với Đại học Kiểm sát

Đến nay, qua gần 2 năm thành lập, Trường đã tuyển sinh được hai khóa đào tạo đại học với hơn 520 sinh viên chính quy và 157 sinh viên Hệ văn bằng 2. Với đặc thù của trường đại học ngành, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội luôn coi trọng gắn kết đào tạo lý thuyết với thực hành; đào tạo kiến thức pháp luật với giáo dục, rèn luyện ý thức chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp, chính vì thế đã tạo nên môi trường học tập, sinh hoạt lành mạnh trong học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, công tác kiện toàn đội ngũ cán bộ, nâng cao trình độ chuyên môn cho giảng viên cũng được đặc biệt quan tâm, 2 năm qua, trường đã cử nhiều cán bộ, giảng viên tham gia học hỏi kinh nghiệm tại nhiều nước qua đó góp phần nâng cao hơn công tác đào bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học của nhà trường.

Bày tỏ vui mừng trước kết quả bước đầu mà Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã đạt được, Chủ tịch nước nhấn mạnh ngành kiểm sát có vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất”, do đó mỗi giảng viên, học viên phải luôn thấm nhuần và nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ, kiểm sát viên ngành kiểm sát, đó là "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Chủ tịch nước cho rằng, trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước bên cạnh thuận lợi cũng đặt ra nhiều khó khăn thách thức. Nhìn lại quá trình phát triển của đất nước, cũng như thực tiễn hiện nay, Chủ tịch nước nhấn mạnh, muốn bảo vệ được công lý phải xây dựng được nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, trong đó mỗi cán bộ kiểm sát phải có lòng dũng cảm và trước hết là phải vượt qua chính mình.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Các em sinh viên ra trường sẽ làm kiểm sát viên và dần dần sẽ đóng vai trò công tố, đặc biệt là những vụ án phức tạp liên quan nội bộ. Tôi muốn nhấn mạnh vụ án phức tạp, không chỉ phức tạp về chuyên môn, nghiệp vụ, cái đó vượt qua khó mà dễ, mà nó vượt các vụ án phức tạp liên quan nội bộ, nghe dễ mà rất khó, còn vụ nghe khó thì ráng mà học, học thầy, học bạn, học thực tiễn, học nhân dân, như ông Lê Nin dậy và Bác Hồ dạy thì chắc là vượt qua được và không nói dễ dàng quá thì chủ quan, có lẽ nó dễ hơn, vượt qua liên quan đến nội bộ.

Đóng vai trò kiểm soát viên các vụ án phức tạp đó thì đây là thách thức ghê gớm. Nói như vậy không phải vì sờn lòng mà phải biết những thách thức đặt ra trước mắt các đồng chí. Muốn bảo vệ công lý, muốn bảo vệ chế độ, muốn bảo vệ uy tín của Nhà nước cách mạng và muốn bảo vệ lợi ích của nhân dân phải có đầy dũng khí… muốn bảo vệ công lý, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân là phải có đầy dũng khí”.

Hoan nghênh cán bộ, giảng viên, học viên nhà trường đã đoàn kết xây dựng tập thể trường vững mạnh, dù mới thành lập nhưng kết quả qua 2 năm đào tạo bậc đại học đã đạt được những kết quả tích cực nhất là đã lựa chọn được học viên đầu vào có chất lượng, Chủ tịch nước khẳng định đây chính là nền tảng để đào tạo nên đội ngũ cán bộ có trình độ, có phẩm chất đáp ứng cho ngành kiểm sát nói riêng và cho công tác bảo vệ pháp luật, bảo vệ công lý nói chung.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước đề nghị ngành kiểm sát quan tâm hơn đến xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ cao, có tâm huyết với nghề, đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế để chia sẻ kinh nghiệm cùng xây dựng được nền tư pháp vững mạnh. Đồng thời, Chủ tịch nước yêu cầu ngành kiểm sát phối hợp với các bộ ngành quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho Trường Đại học Kiểm sát nhằm tạo môi trường giảng dạy tốt, học tập tốt cho cán bộ, giảng viên, học viên và sớm đưa Trường Đại học Kiểm sát trở thành trung tâm đào tạo có uy tín không chỉ trong nước mà còn trong khu vực./.

Theo Hoàng Dũng/VOV