Thứ Bẩy, 16/05/2015 - 16:20

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều điểm thi than khó

(Dân trí) - Nhằm “gỡ rối” về những thắc mắc của các điểm thi, sáng ngày 16/5, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) đã tổ chức hội nghị về công tác phối hợp chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi số 24.

Đến thời điểm này, theo số liệu thống kê thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi số 24 là 30.477 thí sinh của hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình. Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức ba đoàn khảo sát các cơ sở giáo dục trong tỉnh và xây dựng phương án bố trí 39 điểm thi. Thanh Hóa là một trong những cụm thi có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước.

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều điểm thi than khó
Trường ĐH Hồng Đức là đơn vị chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại Thanh Hóa.

Trong đó, chủ yếu tập trung trên địa bàn thành phố Thanh Hóa là 25 điểm thi. Ngoài ra còn được bố trí tại một số điểm thi ở các huyện, thị như: Quảng Xương, Đông Sơn, Hoàng Hóa, Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn.

Yêu cầu đối với các điểm thi phải bố trí đầy đủ bàn, ghế theo đúng tiêu chuẩn; hệ thống điện, ánh sáng, quạt; tính an toàn của các cửa sổ; hệ thống phòng họp hội đồng điểm thi; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy, tường rào, khoảng cách đến nhà dân các công trình xây dựng…; nhân lực bảo vệ, có phương án tắt các thiết bị thu phát truyền tin, mạng internet dây và không dây của trường trong thời gian từ 30/6 - 4/7/2015; vệ sinh môi trường; chỗ ăn ở cho lãnh đạo điểm thi…

Quan điểm của ban chỉ đạo thi tỉnh Thanh Hóa là bố trí các điểm thi gần khu vực thành phố để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, ăn, ở của thí sinh, người nhà. Đối với cán bộ coi thi của tỉnh Ninh Bình vào Thanh Hóa làm nhiệm vụ được bố trí chủ yếu trên địa bàn thành phố và các điểm thi dọc quốc lộ 1A.

Điểm thi nằm cách quốc lộ 1A xa nhất khoảng 10km. Không chỉ thí sinh, cán bộ coi thi từ tỉnh Ninh Bình mà các thí sinh từ những huyện miền núi xa xôi của tỉnh Thanh Hóa thì công tác đi lại, ăn, ở cũng được ban chỉ đạo thi quan tâm, cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh, người nhà thí sinh và cán bộ về tham dự kỳ thi.

Hiện nay, lo lắng của ban tổ chức cụm thi là công tác chuẩn bị, bố trí, sắp xếp về cơ sở vật chất, nơi ăn, chốn ở cho cán bộ, thí sinh cũng như người nhà thí sinh đến tham dự kỳ thi tại các trường THCS, kể cả một số điểm thi ở THPT.

Quan điểm nhất quán được các bên quan tâm là dứt khoát không để thiếu chỗ ăn, ở, chỗ nghỉ cho thí sinh và cán bộ coi thi. Trường Đại học Hồng Đức cho biết, sẽ phối hợp với các bên liên quan chuẩn bị về cơ sở vật chất, tổ chức học tập quy chế thi… chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Tại Hội nghị, nhiều điểm thi cũng đã trình bày một số khó khăn, vướng mắc trong công tác chuẩn bị và những lo lắng băn khoăn trước kỳ thi diễn ra.

Theo đại diện của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM chi nhánh Thanh Hóa thì mặc dù cơ sở vật chất nhà trường rất tốt, nhưng cũng có nhiều khó khăn do số lượng dự thi tại đây gần 2.500 thí sinh cùng một lúc đổ về đây. Đặc biệt, vấn đề ăn uống, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh chỗ ở là một vấn đề đặt ra. Bên cạnh đó là công tác an ninh, trật tự. Từ đó, đại diện điểm thi này đề xuất cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị từ phố, thôn để tránh tình trạng lợi dụng cơ hội “chặt chém” trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Đại diện Trường THCS Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa trình bày về những khó khăn của cơ sở vật chất, nhất là trang thiết bị bàn, tủ đựng đề thi, bài thi tại điểm thi. Công tác ăn, ở của lãnh đạo điểm thi cũng gặp nhiều khó khăn. Từ đó, đại diện điểm thi này đề nghị được đổi cụm thi sang địa điểm khác.

Ghi nhận ý kiến của Trường THCS Quảng Hưng, lãnh đạo Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết sẽ nghiên cứu đề xuất này nhưng trên tinh thần vẫn phải làm tốt công tác chuẩn bị tại các địa điểm thi đã chọn.

Còn tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du, huyện Quảng Xương, trong số 18 phòng thi, có 12 phòng đủ về diện tích, còn lại 6 phòng thi nếu kê thêm bàn sẽ không đủ chỗ. Khó khăn của điểm thi này theo đề xuất ý kiến của ông Lê Văn Hoa - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, có thể cắt bớt số phòng thi không đảm bảo về diện tích, bổ sung sang địa điểm thi khác.

Tiếp nhận những ý kiến phản ánh, những đề xuất cũng như thắc mắc từ các điểm thi, lãnh đạo cụm thi số 24, đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã giải thích cũng như cho biết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các điểm thi khắc phục những khó khăn.
 
Cụm thi 38: Hơn 10.500 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015
 
Thông tin từ Ban chỉ đạo cụm thi liên tỉnh số 38 (gồm Bạc Liêu và Cà Mau) cho biết, qua thống kê mới nhất, tổng số thí sinh đăng ký dự thi cụm 38 là 10.513 thí sinh.

Trong đó, tỉnh Bạc Liêu có 4.403 thí sinh và tỉnh Cà Mau có 6.110 thí sinh đăng ký dự thi do Trường ĐH Bạc Liêu chủ trì phối hợp cùng Trường ĐH Y dược Cần Thơ tổ chức thi tại tỉnh Bạc Liêu. Đây là những thí sinh dự thi vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Ban chỉ đạo cụm thi đã bố trí 23 điểm thi với khoảng 419 phòng thi được đặt tại các trường THPT và THCS nằm dọc theo QL1A qua địa bàn các huyện Vĩnh Lợi (360 thí sinh), TP Bạc Liêu (7.000 thí sinh), huyện Hòa Bình (1.700 thí sinh) và huyện Giá Rai (1.400 thí sinh) của tỉnh Bạc Liêu.

Một số điểm thi tại cụm số 38 như: THPT Giá Rai, THPT Nguyễn Trung Trực (huyện Giá Rai); THCS Vĩnh Mỹ B, THCS Hòa Bình, THPT Lê Thị Riêng, PTDT Nội trú (huyện Hòa Bình); THPT Lê Văn Đẩu, THCS Nguyễn Minh Nhựt (huyện Vĩnh Lợi); ĐH Bạc Liêu cơ sở 1 &2, CĐ Kinh tế Kỹ thuật Bạc Liêu, CĐ Y tế Bạc Liêu, THPT Bạc Liêu, THPT Chuyên Bạc Liêu, THPT Hiệp Thành, THCS Võ Thị Sáu, THCS Trần Huỳnh, THCS Nguyễn Thị Minh Khai, THCS Lê Thị Cẩm Lệ, THCS Trần Văn Ơn, TTGDTX Bạc Liêu (TP Bạc Liêu)…

Ngoài ra, tỉnh Bạc Liêu còn có 1.300 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT do Sở GD-ĐT tỉnh chủ trì phối hợp Trường ĐH Văn hóa TPHCM tổ chức thi tại tỉnh Bạc Liêu (cụm thi số 56). Sở GD-ĐT tỉnh đã bố trí 3 điểm thi gồm: THPT Phan Ngọc Hiển (TP Bạc Liêu) dành cho thí sinh TP. Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và huyện Vĩnh Lợi; THPT Điền Hải (huyện Đông Hải) dành cho thí sinh huyện Giá Rai và Đông Hải và THPT Võ Văn Kiệt (huyện Phước Long) dành cho thí sinh huyện Phước Long và Hồng Dân.

Tỉnh Cà Mau có 2.000 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT do Sở GD-ĐT tỉnh chủ trì phối hợp cùng Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 TPHCM tổ chức (cụm thi số 57). Sở GD-ĐT tỉnh bố trí thi tại 3 điểm trường trên địa bàn TP Cà Mau gồm: THPT Cà Mau, THPT Hồ Thị Kỷ và THPT Nguyễn Việt Khái.

Sở GD-ĐT các tỉnh cho biết, các tỉnh sẽ tổ chức thi thử 8 môn tốt nghiệp gồm Toán, Văn, Anh văn, Sử, Địa, Vật lý, Sinh học, Hóa học từ ngày 18/5 theo đúng quy định. Sau kỳ thi thử, qua công tác chấm thi và kết quả, các Sở sẽ có kế hoạch cụ thể, sát sao hơn trong việc ôn tập, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh trước khi bước vào kỳ thi chính thức vào tháng 7 tới đạt hiệu quả cao nhất.

Theo kế hoạch, dự kiến các Sở sẽ hoàn thành dữ liệu hồ sơ của thí sinh dự thi trước ngày 30/5; lập danh sách thí sinh theo từng môn thi trước ngày 10/6; hoàn thành việc in và trả giấy báo dự thi cho thí sinh trước ngày 15/6.

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều điểm thi than khó
Trường THPT Giá Rai (huyện Giá Rai, Bạc Liêu) sẽ là một điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia thuộc cụm thi số 38.

Để đảm bảo cho kỳ thi được an toàn, nghiêm túc và đúng quy định, Chủ tịch UBND các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau đã có chỉ đạo các Sở, Ban ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch thời gian năm 2014 - 2015, đánh giá, xếp loại học sinh đúng quy định, tổ chức ôn tập thi THPT quốc gia cho người học; Tổ chức ôn tập cho các học sinh yếu để nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ; Hướng dẫn kiểm tra, xử lý kịp thời, đảm bảo các trường, đơn vị chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức kỳ thi, xác nhận điều kiện dự thi, quản lý hồ sơ dự thi của thí sinh, đảm bảo cho các đối tượng thí sinh đăng ký dự thi đúng quy định của Quy chế thi THPT quốc gia.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo cơ quan công an thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, an toàn cho kỳ thi, đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ,… trên địa bàn tỉnh; Phối hợp với ngành giáo dục tổ chức tốt việc bảo vệ bí mật trong in sao, vận chuyển và bàn giao đề thi, bài thi; Chỉ đạo cho lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với công an các huyện, thành phố bố trí đội tuần tra và trực tại các giao lộ để điều khiển các phương tiện giao thông ở những nơi đặt điểm thi, tránh tình trạng ùn tắc giao thông trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá của các cơ sở có dịch vụ trên địa bàn tỉnh theo quy định; Nghiêm cấm lợi dụng tình hình các thí sinh, phụ huynh ở nơi khác đến để tùy tiện nâng giá; Tăng cường công tác thanh tra, tuần tra, kiên quyết xử lý các phương tiện vi phạm, các đơn vị vận tải không thực hiện đúng quy định về giá vé, tùy tiện tăng giá vé, không niêm yết giá vé; Yêu cầu UBND các huyện, thành phố cần có biện pháp giúp đỡ thí sinh thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn về ăn, nghỉ, phương tiện đi lại trong thời gian thi.

Nhóm PV