Thứ Sáu, 23/03/2018 - 01:03
Quảng Ngãi:

Cô giáo xin tiền xây trường cho học trò nghèo

(Dân trí) - Bên cạnh bàn học của mỗi học sinh trường Tiểu học Trà Nham đều treo đôi dép mới, các em bảo đó là "dép cô Hoa" và chỉ mang vào những dịp đặc biệt. Từ đôi dép mới đến những phòng học khang trang trị giá trên 1,8 tỷ đồng là những gì Hiệu trưởng Ngô Thị Hoa mang đến cho học trò nghèo Trà Nham qua 4 năm lặng lẽ "đi xin".  >>   Cô giáo trẻ đam mê làm từ thiện

Cô giáo xin tiền xây trường cho học trò nghèo

Đôi dép để dành...

Bàn học của Hồ Thị Chi cũng như tất cả học sinh lớp 5B trường Tiểu học Trà Nham đều treo một đôi dép mới. Những đôi dép mới tinh được các em cẩn thận bỏ vào bọc nylon treo cạnh bàn học.

Là người dân tộc Cor ở xã nghèo nhất của huyện Tây Trà - huyện nghèo nhất tỉnh Quảng Ngãi, vậy nên đối với Chi, "dép cô Hoa" là món đồ đẹp mà em chẳng dám mơ mua được.

"Đi học hàng ngày con dùng dép cũ, còn đôi dép mới này chỉ mang vào những lúc sinh hoạt ngoài giờ hay đi chơi cùng bạn", Chi nói.

Học sinh nghèo Trà Nham vui mừng với những món quà từ nguồn vận động của cô Ngô Thị Hoa
Học sinh nghèo Trà Nham vui mừng với những món quà từ nguồn vận động của cô Ngô Thị Hoa

Ngoài đôi dép, đầu năm học 2017 - 2018, Chi và 280 học sinh trường Tiểu học Trà Nham còn có thêm một bộ quần áo mới, áo ấm, mũ mới... để đến trường.

Đặc biệt hơn, các em được học tập trong những phòng học khang trang, được vui chơi trong sân trường sạch đẹp... với tổng kinh phí xây dựng trên 1,8 tỷ đồng. Đây là kết quả của quá trình miệt mài "đi xin" suốt 4 năm qua của cô hiệu trưởng Ngô Thị Hoa.

Chung tay giúp đỡ học trò

Suốt 24 năm gắn bó với giáo dục vùng cao, cô Hoa luôn trăn trở với những khó khăn, thiếu thốn của học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số.

Hàng ngày nhìn các em chân trần, quần áo mong manh đến trường học trong những căn phòng xuống cấp... đã thôi thúc cô Hoa phải làm một điều gì đó bù đắp cho các em.

"Nghĩ là vậy nhưng làm rất khó vì Trà Nham quá xa xôi, cách trở. Điều kiện công việc cũng chưa cho phép nên mãi đến năm 2015 mới có điều kiện thực hiện", cô Hoa cho biết.

Cô Hoa (bên phải) hạnh phúc với những gì mình đã làm được cho học trò nghèo ở Trà Nham
Cô Hoa (bên phải) hạnh phúc với những gì mình đã làm được cho học trò nghèo ở Trà Nham

Thế rồi, câu chuyện về sự gian khó của học sinh vùng cao Trà Nham được cô Hoa chuyển đến tất cả những người thân quen, bạn bè của mình khắp cả nước. Không dừng lại ở đó, cô ghi lại hình ảnh cuộc sống, điều kiện học tập thiếu thốn của học sinh chia sẻ lên Facebook.

Sự kiên trì của cô Hoa cuối cùng cũng có kết quả khi những bộ quần áo, sách vở mới... được nhiều cá nhân hảo tâm chuyển đến cho các em học sinh. Kết quả bước đầu đó đã tiếp thêm động lực để cô tiếp tục công việc của mình.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, đầu năm 2016, Bộ Công an và Thành đoàn Đà Nẵng đã quyết định hỗ trợ trên 1 tỷ đồng xây 7 phòng học khang trang cho trường Tiểu học Trà Nham.

Từ sự kết nối của cô Hoa, nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm đã hỗ xây dựng nhiều phòng học khang trang
Từ sự kết nối của cô Hoa, nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm đã hỗ xây dựng nhiều phòng học khang trang

Ngày khởi công xây 5 phòng học ở điểm trường chính và 2 phòng ở điểm lẻ là ngày mà cô Hoa không bao giờ quên trong quãng đời làm nghề gõ đầu trẻ của mình.

"Đối với các thầy cô đây là niềm vui quá lớn nên ai cũng chung tay để các em có nơi học khang trang. Mỗi thầy cô một việc, người đi vận động phụ huynh góp công lao động, người lo từng bữa ăn cho phụ huynh lúc xây trường. Nhờ vậy mà 7 phòng học hoàn thành kịp thời điểm khai giảng năm học mới 2016 - 2017", cô Hoa cho biết.

Khi học sinh đã có nơi học khang trang, cô Hoa cùng thầy cô giáo nhà trường tiếp tục vận động trên 800 triệu đồng xây nhà vệ sinh, sân trường, nhà ăn, công trình nước sạch cho các em.

"Nhiều lúc nghĩ xin hỗ trợ nhiều cũng ngại nhưng rồi thấy các em còn khó khăn quá nên lại tiếp tục làm. Không chỉ cô mà tất cả các thầy cô giáo của trường đều chung tay giúp đỡ các em. Vậy nên đầu năm học mới hoặc dịp Tết tất cả học sinh đều có quà. Nhìn các em nâng niu từng đôi dép, bộ đồ mới mà mình thấy nhẹ lòng", cô Hoa chia sẻ.

Cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Trà Nham thật sự trở thành mẹ hiền của học sinh nghèo
Cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Trà Nham thật sự trở thành "mẹ hiền" của học sinh nghèo

Ông Nguyễn Hữu Duy - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tây Trà cho biết: Tây Trà là huyện có điều kiện kinh tế, xã hội vô cùng khó khăn nên nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất giáo dục rất khiêm tốn. Chính vì vậy, việc cô Ngô Thị Hoa có thể huy động được nguồn hỗ trợ lớn xây dựng trường lớp cho các em học sinh nghèo là việc làm đáng quý của những giáo viên gieo chữ nơi vùng cao.

Quốc Triều