Thứ Tư, 15/10/2014 - 08:00

Cơ hội lớn với chương trình du học bán phần của Khoa Quốc tế - ĐHQGHN

Hiện nay, nhu cầu du học nước ngoài của học sinh Việt Nam nhằm trải nghiệm các nền văn hóa mới cũng như phát triển bản thân và nghề nghiệp là khá lớn. Tuy nhiên, việc lựa chọn chương trình du học toàn phần thường vấp phải những trở ngại nhất định.

Sinh viên chương trình Kinh tế và Quản lý theo học năm thứ 3 tại CH.
Sinh viên chương trình Kinh tế và Quản lý theo học năm thứ 3 tại CH. Pháp.

Trước tiên là về học phí, khi mà mức học phí đại học thấp nhất trong các nước Châu Á cũng khoảng 2.000USD/năm ( ví dụ như Trung Quốc, Thái Lan). Trong khi đó, học phí đại học Anh, Úc, Mỹ, Canada khoảng 15.000 - 20.000 USD/năm. Chi phí ăn ở cũng cao hơn nhiều so với Việt Nam.

Việc chứng minh tài chính cũng là yếu tố quan trọng quyết định hồ sơ du học có được cấp thị thực du học bởi cơ quan di trú nước ngoài của các nước như Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand. Người đi du học phải chứng minh có nguồn tài chính thường xuyên, ổn định, đáp ứng được yêu cầu nhà trường và chính phủ sở tại.

Kỹ năng ngoại ngữ đóng vai trò then chốt cho việc thành bại của kế hoạch du học. Học sinh rèn luyện, học thêm ngoại ngữ càng nhiều trước khi lên đường thì càng vững vàng tự tin khi hòa nhập vào môi trường mới. Ngoài ra, nếu đã trang bị được vốn ngoại ngữ khá ngay từ khi ở Việt Nam, học sinh còn có ưu thế khi tham dự kỳ phỏng vấn xin visa của một số quốc gia có yêu cầu xét visa cao như Mỹ.

Như vậy, nếu thiếu một trong các yếu tố trên, chắc chắn việc du học sẽ rất khó thực hiện, nhưng không hẳn là không thể, đặc biệt là vớihình thức du học bán phần theo mô hình V + N của Khoa Quốc tế - ĐHQGHN (V: thời gian học tại Việt Nam, N: thời gian học tại nước ngoài) thì ước mơ du học không còn quá xa vời với sinh viên.

Ưu điểm của các chương trình du học bán phần là chi phí giảm hẳn so với du học toàn phần, môi trường học tập chuyên nghiệp, kết thúc chương trình sinh viên được nhận bằng cử nhân chính quy ngay tại nước ngoài... Những ưu điểm này khiến cho việc theo học các chương trình liên kết đào tạo đang dần chiếm được cảm tình của sinh viên và phụ huynh Việt Nam.

Trong thời gian học tập tại Việt Nam, sinh viên được học các môn cơ sở ngành, được trực tiếp học tập, nghiên cứu dưới sự giảng dạy của các giảng viên quốc tế. Đây cũng chính là quãng thời gian để sinh viên rèn luyện, trau dồi các kĩ năng giao tiếp, học tập trong môi trường quốc tế hoàn toàn bằngngoại ngữ. Đây cũng là bước đà mà bất cứ du học sinh nào cũng cần có để thích nghi với một cuộc sống tự lập và môi trường hoàn toàn mới khi chuyển tiếp sang các trường đối tác nước ngoài.

Thêm vào đó, những năm tháng du học sẽ giúp sinh viên nâng cao khả năng tiếng Anh, trực tiếp trải nghiệm văn hóa trong quá trình học tập, tham dự các bài thuyết giảng và hội thảo với các nhà lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Sinh viên chương trình Cử nhân Khoa học ngành Quản lý tốt nghiệp tại Trường Đại học Keuka, Hoa Kỳ.
Sinh viên chương trình Cử nhân Khoa học ngành Quản lý tốt nghiệp tại Trường Đại học Keuka, Hoa Kỳ.

Với bằng cấp quốc tế được tất cả các nước công nhận, môi trường chuyên nghiệp cùng chi phí hợp lý, việc thực hiện ước mơ du học đã nằm trong tầm tay. Khoa Quốc tế - ĐHQGHN sẽ hướng dẫn, hỗ trợ sinh viên làm các thủ tục hành chính như chứng minh tài chính, visa. Về công tác quản lý sinh viên ở các trường đối tác, Khoa thường xuyên liên hệ với bộ phận quản lý sinh viên của các trường đối tác để nắm được quá trình học tập, can thiệp khi sinh viên gặp khó khăn hay có sự cố.

Được thành lập năm 2002, Khoa Quốc tế trực thuộc ĐHQGHN đã thiết lập quan hệ hợp tác với hơn 30 trường đại học tại Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Úc, Canada, Malaysia…, tổ chức nhiều chương trình liên kết đào tạo đại học và sau đại học bằng tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc với nhiều hình thức đào tạo linh hoạt. Sinh viên Khoa Quốc tế có thể học toàn phần tại Việt Nam hoặc chuyển tiếp sang học tại các trường đại học nước ngoài. Kết thúc chương trình, sinh viên được nhận bằng cử nhân chính quy của ĐHQGHN hoặc của các trường đối tác có giá trị toàn cầu. Trải qua hơn một thập kỷ phát triển, Khoa Quốc tế - ĐHQGHN tự hào đã khẳng định được thương hiệu của mình trong việc tạo ra một môi trường “học tập nội, tiêu chuẩn ngoại” được xã hội công nhận rộng rãi về chất lượng đào tạo.

Các chương trình đào tạo bán phần tại Khoa Quốc tế - ĐHQGHN

Kế toán chất lượng cao (liên kết với Trường Đại học HELP, Malaysia)

Kế toán và Tài chính (liên kết với Trường Đại học East London, Vương quốc Anh)

Quản lý (liên kết với Trường Đại học Keuka, Hoa Kỳ)

Kinh tế và Quản lý (liên kết với Trường Đại học Paris Sud, CH. Pháp)