Thứ Tư, 24/06/2009 - 15:21

Cơ hội vàng để Việt Nam cải cách giáo dục

(Dân trí) - “Khủng hoảng tài chính là cơ hội vàng cho Việt Nam cải cách giáo dục. Việc này sẽ tạo ra chỗ đứng tốt hơn cho đất nước khi thoát ra khỏi khó khăn kinh tế, tạo ra cơ sở vững chắc cho tăng trưởng dài hạn”, Giám đốc WB tại Việt Nam Victoria Kwakwa nói.

Hôm qua 23/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã thông qua hai khoản tín dụng trị giá 177 triệu USD để đóng góp vào việc thúc đẩy hơn nữa hệ thống giáo dục tiểu học và đại học của Việt Nam. Thông qua sự kiện này, WB đánh giá Việt Nam có nhiều tiến bộ vượt bậc trong việc hiện đại hóa công tác quản lý, tài chính, đảm bảo chất lượng và quản lý hệ thống tài chính công trong ngành giáo dục bậc cao.

Theo đó, khoản tín dụng trị giá 177 triệu USD này sẽ bổ sung thêm tài chính nhằm cải cách giáo dục, góp phần quan trọng trong việc nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam. Việt Nam đã phát triển nhanh và liên tục giảm nghèo từ khi mở cửa nền kinh tế theo định hướng thị trường vào năm 1986. Cùng với đó, ngành giáo dục phát triển với sự tăng trưởng mạnh trong giáo dục bậc cao.

Đánh giá về chính sách giáo dục của Việt Nam, đại diện WB cho biết: Chính sách hiện nay nhằm hướng tới việc tự chủ tài chính ở bậc giáo dục đại học, dẫn đến học phí cao hơn, đang và sẽ giúp mở rộng ngành giáo dục mà không tạo áp lực tài chính lên ngân sách quốc gia. Đồng thời, những thay đổi này cũng có thể hạn chế các hộ gia đình rất nghèo cho con đi học và chắc chắn sẽ tạo ra thử thách trong việc cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng cao.

An Hạ