Chủ Nhật, 06/03/2016 - 06:38

Có nghề trong tay sẽ định hướng được tương lai

(Dân trí) - Ngày 5/3, Hội thi tay nghề cấp Bộ lần thứ VII – 2016 đã bế mạc với nhiều kết quả nổi trội và được đánh giá là “hội thi thành công nhất từ trước đến nay”. Hội thi diễn ra trong 5 ngày (từ 1/3-5/3) thực sự là những ngày hội, sân chơi bổ ích cho các thí sinh trường nghề giao lưu, học hỏi và tranh tài với một không khí hào hứng, phấn khởi và đoàn kết.

Các thí sinh được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại buổi bế mạc hội thi
Các thí sinh được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại buổi bế mạc hội thi

Mỗi người cần có một nghề

Ông Nguyễn Minh Nhạn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ NN&PTNT), Trưởng Ban chỉ đạo Hội thi đánh giá, hội thi năm nay đã tạo ra một sự quan tâm, góp phần thay đổi nhận thức của xã hội, phụ huynh và các em học sinh trong việc lập thân, lập nghiệp, đó là: mỗi một người cần có một nghề đích thực để đảm bảo cho cuộc sống của mình. Hội thi năm nay tạo ra không khí, khí thế để nâng cao chất lượng đào tạo, dạy nghề cho các em học sinh.

Với các em học nghề, việc tham gia hội thi như một lần thử sức mình và qua những hội thi trước phần lớn các em đạt giải khi ra trường đều có công ăn việc làm ổn định. “Dù đạt hay không đạt giải ở hội thi này thì đây là một cơ hội tốt để các em giao lưu, học tập, hoàn thiện bản thân cũng như kỳ năng nghề nghiệp. Nhìn chung, khi các em học sinh THCS, THPT có lựa chọn học nghề, khi ra trường tỷ lệ có việc làm rất là cao. Đặc biệt, ở Bộ NN và PTNT có một số trường học sinh học xong, ra trường đến đâu là có việc làm đến đấy” – ông Nguyễn Minh Nhạn nhấn mạnh khi nói về ý nghĩa cuộc thi năm nay.

Do là ngày hội, nên không khí hội thi diễn ra khá vui. Tại cuộc khi, không chỉ có thí sinh và các thầy giữ trọng trách luyện thi và cầm cân nảy mực trong Hội đồng thi mà còn có cả các bậc “đàn anh, đàn chị” thấy hội thi diễn ra cũng qua thăm và động viên các thí sinh dự thi cố gắng thể hiện để đạt được kết quả cao. Như nghề ô tô, những thí sinh tham dự những kỳ thi trước dù đã ra trường và làm việc trong những doanh nghiệp danh tiếng, nghe trường có thí sinh dự thi đã không nề hà, sẵn lòng hỗ trợ các bậc đàn em luyện tài để tranh đua nghề với các trường.

Biết Hội thi đang diễn ra, dù trong ngày làm việc nhưng cựu thí sinh Huỳnh Thị Lý, người từng đạt giải nhất ở Hội thi cấp Bộ lần thứ VI và giải ba Hội thi tay nghề cấp quốc gia về nghề đường ống nước vẫn bớt chút thời gian đến thăm và động viên nữ sinh trẻ tuổi nhất cuộc thi là Cao Nguyễn Lam Phương (sinh năm 2000). Cả hai chị em đều là học sinh của Trường Cao đẳng Nghề Cơ điện – Xây dựng và Nông Lâm Trung bộ, nên dù mới gặp nhau, nhưng vẫn khá thân thiết. Sau khi đạt giải và ra trường năm 2014, Lý đã được nhận vào làm việc tại Nhà máy nước Bình Định.

Thí sinh Cao Nguyễn Lam Phương đoạt giải Nhì Hội thi tay nghề cấp bộ về nghề đường ống nước
Thí sinh Cao Nguyễn Lam Phương đoạt giải Nhì Hội thi tay nghề cấp bộ về nghề đường ống nước

Với đặc thù nặng nhọc, vất vả nên ai cũng nghĩ tham gia thi nghề đường ống nước chủ yếu là thí sinh nam. Vì thế, thí sinh Phương là gương mặt khá nổi bật và thu hút sự quan tâm của các thí sinh khác cũng như Ban giám khảo.

Nhanh nhẹn, tháo vát và do thích nghề này nên Phương đã cố gắng rèn luyện, học hỏi để có thể thực hành thuần thục những thao tác nghề đường ống. “Ông cha ta nói có cái nghề trong tay sẽ định hướng được tương lai của mình, rồi muốn ước mơ gì hãy ước mơ! Vì thế, em chọn vào học trường này và được thầy cô, bạn bè giúp đỡ nên em đã đạt được tất cả. Xin gửi cám ơn các thầy, cô!” – Phương xúc động chia sẻ.

Tạo ngày hội chung cho các trường

Phát biểu tại lễ bế mạc hội thi, bà Lê Thị Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ NN&PTNT), Phó Trưởng ban Chỉ đạo Hội thi cho biết: Hội thi tay nghề năm nay có sự thay đổi rõ nét cả về số lượng và chất lượng: Là hội thi tổ chức thi nhiều nghề nhất (13 nghề), thu hút thí sinh nhiều nhất (150 thí sinh), có nhiều giải nhất (73 giải nhất).

Hội thi lần thứ VII này học sinh đã được tiếp cận và vận hành thành thạo các thiết bị hiện đại, phù hợp với thực tiễn hơn. Các sản phẩm do thí sinh làm ra khi thực hiện bài thi đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật đề ra, một số sản phẩm đạt được tính thẩm mỹ cao.

Thí sinh Cao Nguyễn Lam Phương đang thực hiện phần thi nghề đường ống nước
Thí sinh Cao Nguyễn Lam Phương đang thực hiện phần thi nghề đường ống nước

Đặc biệt, năm nay có 4 nghề thuộc ngành nông nghiệp lần đầu tiên đưa vào tổ chức trong Hội thi, thu hút 42 thí sinh dự thi, chiếm khoảng 1/4 tổng số thí sinh. Trong đó 20 em đạt giải nhất, 14 em đạt giải nhì, còn lại giải 3 và 1 em giải khuyến khích. Tỷ lệ các em tham gia vào nghề nông nghiệp cao và tỷ lệ đạt giải cũng rất cao.

Bên cạnh đó, tại hội thi lần này, nghề lắp đặt điện thu hút đông thí sinh tham gia dự thi nhất, tổng số có 32 em, trong đó có 29 em đạt giải, trong đó có 16 giải nhất, chiếm 50% thí sinh dự thi nghề này. Cá biệt Trường Cao đẳng nghề công nghệ, kinh tế và chế biến lâm sản có 4 em dự thi nghề lắp đặt điện thì cả 4 em đạt giải nhất.

Tại lễ bế mạc, Ban chỉ đạo đã trao tặng 73 giải nhất; 36 giải nhì; 19 giải ba và 10 giải khuyến khích cho các thí sinh đạt giải. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ NN&PNT đã trao Bằng khen cho 3 tập thể là các trường đạt giải nhất, nhì, ba toàn đoàn và trường đăng cai tổ chức Hội thi; 40 thí sinh suất sắc nhất của Hội thi; 32 cán bộ, giáo viên trong Ban chỉ đạo, các Hội đồng thi, các ban giúp việc Hội đồng thi đã đạt thành tích xuất sắc tại Hội thi.

Nguyễn Dương – K.Lực