Thứ Ba, 23/06/2009 - 14:48
Hà Nội:

Công an, quân đội bảo vệ chặt kỳ thi vào lớp 10

(Dân trí) - Ngày mai 24/6, Hà Nội có 83.200 thí sinh dự thi vào lớp 10. Để bảo đảm kỳ thi an toàn nghiêm túc, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tăng cường công an, bộ đội để bảo vệ an toàn cho Hội đồng coi thi trong trường hợp cần thiết.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2009-2010 của Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 24 và 25/6/2009 với sự tham gia 83.200 học sinh tại 167 hội đồng coi thi với 3.523 phòng thi.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Đoàn Hoài Vĩnh cho biết, do Hà Nội mở rộng nên lượng thí sinh năm nay rất lớn. Để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, các Chủ tịch Hội đồng coi thi phải chịu trách nhiệm toàn bộ về công tác bảo vệ, an ninh trật tự, an toàn của Hội đồng coi thi được phân công phụ trách. Đặc biệt, các Chủ tịch Hội đồng cần chủ động đề xuất phương án tăng cường số lượng công an, bộ đội cần thiết để bảo vệ an toàn cho Hội đồng coi thi.

Ngoài việc bảo vệ an toàn, Sở yêu cầu các Hội đồng thi cần đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất như tường rào, điện, nước, máy phôtôcoppy, dự phòng các phương án mưa lũ, phòng chống cháy nổ, ngập úng..., tuyệt đối các trường trung học cơ sở, tiểu học không được thu tiền thuê địa điểm của Hội đồng coi thi - ông Vĩnh cho hay.

Bên cạnh đó, 4 Hội đồng coi thi chuyên như THPT Chu Văn An, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT Sơn Tây, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Mê Linh, Chủ tịch Hội đồng cần sắp xếp những thí sinh mới bổ sung vào phòng cuối của Hội đồng coi thi. Đặc biệt, khi thu bài của những thí sinh này phải được niêm phong riêng.

Đối với thí sinh, ông Vĩnh cho biết, sẽ bị cảnh cáo nếu chép bài của thí sinh khác hoặc cho thí sinh khác chép bài của mình bằng bất cứ hình thức nào.

Thí sinh không được tiếp tục thi và huỷ kết quả nếu: Mang tài liệu liên quan đến việc làm bài thi và các phương tiện thu phát thông tin vào phòng thi dù đã sử dụng hay chưa sử dụng, nhận bài giải sẵn của người khác. Cố tình không nộp bài thi, dùng bài làm hoặc giấy nhép của người khác để nộp bài thi của mình hoặc làm bài giống nhau do chép bài của nhau bị giám khảo phát hiện khi chấm.

Đặc biệt, thí sinh sẽ bị cấm thi từ 1 đến 2 năm nếu hành hung cán bộ, giáo viên và những người thi hành công vụ; gây rối làm mất trật tự an ninh tại khu vực thi, gây hậu quả nghiêm trọng cho kỳ thi; khai man hồ sơ thi hoặc nhờ thi hộ.

Thí sinh chỉ được phép mang vào phòng thi các vật dụng: Bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, compa, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình; các vật dụng này không được gắn linh kiện điện, điện tử; máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi địa lí do NXB Giáo dục ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì trong tài liệu.

Hồng Hạnh