Thứ Sáu, 06/01/2017 - 07:33

Công bố quyết định thành lập Viện Tài nguyên và Môi trường thuộc ĐH QGHN

(Dân trí) - Chiều ngày 5/1/2017, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Viện Tài nguyên và Môi trường theo Quyết định số 2218/QĐ - TTg ngày 17-11-2106 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở nâng cấp Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường (CRES) thành đơn vị thành viên thuộc ĐH QGHN.

TS. Hoàng Văn Thắng- được bổ nhiệm làm Viện trưởng đầu tiên của Viện.


Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn trao quyết định bổ nhiệm TS Hoàng Văn Thắng làm Viện trưởng (Ảnh: Quốc Toản)

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn trao quyết định bổ nhiệm TS Hoàng Văn Thắng làm Viện trưởng (Ảnh: Quốc Toản)

Viện có các chức năng, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững; thực hiện hoạt động đào tạo, bồi dưỡng về các chuyên ngành, lĩnh vực có liên quan theo quy định hiện hành; tư vấn, hoạt động dịch vụ liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững.

Trong nghiên cứu khoa học và công nghệ, Viện tổ chức và triển khai các hoạt động nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu triển khai (R&D) trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững. Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao tri thức, công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững... phục vụ tăng trưởng xanh trong điều kiện biến đổi toàn cầu.

Viện sẽ tổ chức đào tạo trình độ tiến sĩ; phối hợp với các trường đại học thành viên thuộc ĐH QGHN tổ chức đào tạo trình độ thạc sĩ trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững.

Được biết, hơn 30 năm phấn đấu, Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường đã trở thành một đơn vị nghiên cứu và đào tạo tiên phong, có uy tín trong lĩnh vực bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Các cán bộ của Trung tâm đã được trao nhiều giải thưởng quốc tế danh giá như Bằng Danh dự Global 500 của UNEP, Giải thưởng Hành tinh xanh 2003, giải thưởng COSMOS của Nhật Bản, giải thưởng Nobel Hòa Bình về Môi trường... Trung tâm đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều bằng khen của các bộ ngành và các địa phương cho thành tích nghiên cứu khoa học và đào tạo của Trung tâm.

Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, Viện sẽ là một đầu mối quốc gia quan trọng tập trung lực lượng để thúc đẩy các nghiên cứu liên ngành về bảo tồn tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững theo hướng tăng trưởng xanh.

Trước mắt Viện Tài nguyên và Môi trường cần tập trung hoàn thiện cơ cấu tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên môn, quản lý có năng lực, sáng tạo, tâm huyết trong việc xây dựng, phát triển Viện; triển khai các đề tài nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ; xây dựng các mô hình về bảo tồn tài nguyên, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Nhật Hồng