Thứ Ba, 03/11/2015 - 06:30

Công thức để ẵm trọn suất học bổng của cô sinh viên trường quốc tế BUV

Đỗ Minh Hạnh, một cựu học sinh Chuyên Sư Phạm, đã trở thành một trong ba học sinh xuất sắc giành được suất học bổng danh giá Hoàng tử Andrew 2015 bao gồm 100% học phí tại Đại học quốc tế BUV. Cùng trò chuyện với Hạnh để biết về “công thức” mà cô bạn đã dùng để có được suất học bổng danh giá này.

Hãy rèn luyện tính kiên trì

Hạnh chia sẻ rằng đã có lúc rất muốn từ bỏ việc ứng tuyển suất học bổng này. Không chỉ bởi vì quá trình chuẩn bị hồ sơ khá vất vả mà còn vì quá trình viết đơn xin học bổng tốn không ít thời gian. “Vốn là một con người khá cầu toàn, mình đã đặt ra những yêu cầu rất cao cho lá đơn xin học bổng của bản thân. Mình đã viết đi viết lại rất nhiều lần, đắn đo, trau chuốt từng câu trả lời để có thể hoàn thành tốt nhất. Nhưng dần dần, mình nhận ra rằng: lá đơn xin học bổng tuyệt vời nhất không chứa đựng những câu trả lời quá to lớn, phi thực tế mà chính lại là mang đậm bản sắc cá nhân của bản thân mình”. Hạnh rút ra bài học rằng, suy cho cùng, cái mà ban giám khảo muốn tìm hiểu từ mình không phải là một con người hoàn mĩ mà là một con người thực sự có hoài bão, ước mơ, trải nghiệm, biết vượt lên những khó khăn trong cuộc sống... Hạnh chia sẻ rằng cô may mắn có được những "quân sư" tài giỏi luôn bên cạnh giúp Hạnh sửa chữa bài vở và đưa ra những góp ý rất hữu ích để hoàn thiện bộ hồ sơ.

Giáo sư Michael Gunn trao học bổng cho Đỗ Minh Hạnh.
Giáo sư Michael Gunn trao học bổng cho Đỗ Minh Hạnh.

Có những người bạn đồng hành tin cậy

“Họ là những người bạn tốt bụng, những người thầy đáng kính và những người cố vấn tâm huyết của mình. Họ luôn chân thành góp ý và động viên mình cố gắng tiến lên những lúc mà mình muốn từ bỏ nhất.” Người mà Hạnh muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến đó chính là người cha thân yêu của mình. Ông không những ủng hộ quyết định xin học bổng của Hạnh mà còn dành thời gian tìm hiểu về trường Đại học quốc tế BUV - “ngôi trường đại học mơ ước của mình”. Có những con người tuyệt vời ấy luôn định hướng và giúp đỡ, quá trình xin học bổng lẽ ra phải rất căng thẳng và mệt mỏi ấy đã trở thành một trải nghiệm vô cùng thú vị đối với Hạnh.

Vì ước mơ, hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng

Sự chuẩn bị kĩ càng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình ứng tuyển. “Mình không chỉ chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt hồ sơ và các chứng chỉ hoạt động ngoại khóa mà còn tìm hiểu sâu sắc về bản thân, về trường Đại học quốc tế BUV và có một sự chuẩn bị thật tốt về mặt tâm lí”. Hạnh tin rằng sự chuẩn bị chu đáo này đã trang bị cho mình sự tự tin và tâm thế vững vàng trong quá trình ứng tuyển.

Ngoài ra, để giành được học bổng, Hạnh cũng cần phải trau dồi vốn ngoại ngữ của mình thật tốt để có thể theo học tại ngôi trường quốc tế này. Hạnh chia sẻ rằng, học tập chỉ mang lại hiệu quả cao khi người học ở trong trạng thái thoải mái và có phương pháp học tập thích hợp với bản thân nhất. Ngoài các bài tập tiếng Anh được giao ở trên lớp, Hạnh học tiếng Anh chủ yếu qua sách truyện và phim ảnh. “Cách học tiếng Anh này làm mình vô cùng thích thú vì mình vừa có thể trau dồi vốn kiến thức tiếng Anh của bản thân vừa được học thêm những kiến thức mới mẻ từ các nguồn bên ngoài. Đối với mình, đây là phương pháp học tiếng Anh thích hợp nhất.”

Hạnh trong một hoạt động tình nguyện cùng các bạn trường BUV.
Hạnh trong một hoạt động tình nguyện cùng các bạn trường BUV.

Tìm hiều thêm về cuộc sống sinh viên của Hạnh tại BUV, Hạnh chia sẻ rằng lựa chọn của mình tại BUV là hoàn toàn đúng đắn. Ở ngôi trường này, Hạnh có cơ hội tham dự rất nhiều hoạt động của trường và các câu lạc bộ. Ngoài ra, Hạnh còn được làm quen với rất nhiều bạn sinh viên năng động, tài năng và những người thầy giáo ngoại quốc thân thiện, hiểu biết sâu rộng, luôn sẵn sàng giúp đỡ và vô cùng tâm huyết với học sinh. Hạnh thật sự đã học được rất nhiều điều về cuộc sống không có trong sách vở và được nhìn nhận các vấn đề qua những cái nhìn đa chiều, phong phú hơn. Cùng chúc cho Hạnh sẽ tiếp tục đạt được những thành công trong học tập và thực hiện được mọi mong muốn, ấp ủ của bản thân mình trong tương lai.