Thứ Bẩy, 02/07/2016 - 09:34
Cụm Thi Cần Thơ:

Cụ bà 79 tuổi thức dậy từ 3 giờ sáng lo cho cháu đi thi

(Dân trí) - Dù ở tuổi 79 nhưng cụ Lê Cẩm Anh (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) vẫn khăn gói cùng cháu lên kinh ứng thí mấy ngày qua. Cụ Anh nói: “Mình già chẳng lo được gì, chỉ ủng hộ tinh thần cho cháu là chính thôi…”.

Hết giờ thi môn Ngoại ngữ chiều qua 1/7, cánh cổng trường ĐH Cần Thơ mở toang, từng dòng xe máy cuồn cuộn “chảy” vào. Khi cánh cổng gần khép lại, một cụ già tóc bạc phơ lụi cụi đi vào với vẻ mặt sốt ruột.

Đến hỏi thăm cụ, PV Dân trí được biết cụ tên là Lê Cẩm Anh (79 tuổi), nhà ở huyện Vĩnh Thạnh, đưa cháu tên Ngô Thị Nhi - lớp 12A4 trường THPT huyện Vĩnh Thạnh đi thi. Cụ Anh cho biết, cha cháu Nhi đi làm ăn xa, mẹ cháu ở nhà lo ruộng vườn nên cụ đưa cháu Nhi đi thi.

Dù 79 tuổi nhưng cụ Anh vẫn đưa cháu Nhi đi thi. Theo cụ chủ yếu là để động viên tinh thần cho cháu Nhi.
Dù 79 tuổi nhưng cụ Anh vẫn đưa cháu Nhi đi thi. Theo cụ chủ yếu là để động viên tinh thần cho cháu Nhi.

Cụ Anh nói: “Cháu nó lớn rồi có thể tự lo được, tuy nhiên tôi lo áp lực thi cử, học hành khuya rồi cháu mệt, ngủ quên trễ thi hay bỏ quên giấy tờ là khổ lắm. Bởi vậy, tôi đi theo, chủ yếu là động viên tinh thần cho cháu và xem việc ăn uống, ngủ nghỉ để đảm bảo sức khỏe cho cháu đi thi tốt nhất. Còn kết quả thi thế nào thì tùy vào khả năng của cháu thôi, gia đình không áp đặt gì cho cháu”.

Cháu Nhi cho biết: “Lần đầu tiên xuống TP Cần Thơ nên còn nhiều thứ còn bỡ ngỡ lắm. Trong những ngày thi này có bà ngoại bên cạnh em thấy an tâm, nhất là việc ăn ngủ, bà ngoại chẳng bao giờ cho ăn những thức ăn ngoài đường… Còn ngủ thì tụi em ngủ vô tư vì 3 giờ sáng là ngoại đã thức nhưng đúng 5 giờ, ngoại mới gọi tụi em dậy”.

Không chỉ chăm lo cho cháu Nhi, cụ Anh còn chăm lo cho hai bạn em Nhi như con cháu của mình.
Không chỉ chăm lo cho cháu Nhi, cụ Anh còn chăm lo cho hai bạn em Nhi như con cháu của mình.

Theo em Nhi, cùng ở nhà trọ với Nhi còn có hai người bạn học cùng trường nên bà ngoại Nhi chẳng những lo cho Nhi mà còn “chăn” thêm hai cô bạn này. Em Lê Thị Ngọc Thảo - lớp 12A 3 Trường THPT Vĩnh Thạnh chia sẻ: “Hai đứa em đi thi một mình nhưng rất may được ở chung nhà trọ với bạn Nhi. Bởi vậy có bà bên cạnh mấy ngày qua tụi em vui và được bà chăm sóc như con cháu trong nhà. Bây giờ, tụi em chỉ tập trung vào việc thi cử thôi”.

Trước khi chia tay chúng tôi, cụ Anh còn cho biết, mấy năm về trước, cụ cũng đưa anh chị em Nhi xuống Cần Thơ thi đại học. Hiện nay anh chị của Nhi đều tốt nghiệp và đã có công ăn việc làm ổn định. Vì thế, theo cụ Anh đây cũng là động lực để cụ gắng sức lo cho đứa cháu ngoại đi thi, hy vọng cháu cũng đỗ đạt và có công việc ổn định như các anh chị em Nhi.

Bóng chiều xuống dần, bước chân cụ Anh bước nhanh hơn… Vừa đi, cụ Anh nói: “Đi lẹ về để lo cơm nước cho mấy đứa nhỏ để tụi nó ăn rồi nghỉ ngơi lấy lại sức, sáng mai còn đi thi tiếp…”.

Nguyễn Hành