Thứ Tư, 01/07/2009 - 09:21

Cửa chùa tiếp sức mùa thi

(Dân trí) - Mùa thi đại học năm nay 2009, một số nhà của ở TPHCM và TP Cần Thơ cũng có chương trình tiếp sức mùa thi.

Chương trình này do báo Giác Ngộ và một số nhà chùa đứng ra tổ chức. Nhà chùa sẽ rộng cửa đón thí sinh ăn, ở miễn phí bất kể thí sinh có là Phật tử hay không. Phụ huynh cũng sẽ được ở chung với thí sinh với điều kiện chỉ 1 phụ huynh đi kèm 1 thí sinh.  
 

Đón tiếp mọi thí sinh

Tất cả thí sinh và người nhà đều có thể được nhà chùa hỗ trợ chỗ ngủ và ăn cơm chay miễn phí. Thầy Thích An Đạt, thư kí chương trình cho biết: đội tiếp sức mùa thi sẽ hỗ trợ cho các thí sinh bất kể tôn giáo, chỉ cần các thí sinh có yêu cầu.

Để có thể được hỗ trợ tốt nhất, thí sinh nên gọi điện thoại liên hệ trước để lực lượng tiếp sức mùa thi lên danh sách đưa đón. Liên hệ theo số ĐT: 08.39976.884 hoặc 0976.53.16.24. Chương trình chỉ tiếp nhận thí sinh trong đợt thi đại học từ ngày 30/6/2009 đến 11/7/2009.  

Hiện tại, đã có hàng trăm thí sinh đăng kí vào chỗ trợ miễn phí của nhà chùa theo chương trình của báo Giác Ngộ. Thí sinh có thể liên hệ đăng kí qua Ban trị sự Phật giáo các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào hoặc qua Phân ban gia đình phật tử.  

Sau khi đăng kí xong, thí sinh có thể tìm đội tiếp sức mùa thi  ở bến xe miền Đông, bến xe miền Tây, ga Sài Gòn. Thí sinh sẽ được tình nguyện viên đưa về các nhà chùa bằng xe buýt hoặc xe máy.  

Thầy Thích An Đạt cho biết tham gia chương trình tiếp sức của báo Giác Ngộ có 19 chùa ở TPHCM với 1.500 chỗ và 15 chùa ở TP Cần Thơ với 800 chỗ. Số chùa đăng kí cho thí sinh ở miễn phí càng ngày càng tăng. Hiện nay, ngôi chùa có đông chỗ ở miễn phí cho thí sinh nhất là chùa Vạn Thiện (Q.5, TPHCM) với 250 chỗ.  

Tình nguyện viên nhà chùa: đã sẵn sàng

Tuy là lần đầu ra quân, nhưng những tình nguyện viên của chương trình tiếp sức mùa thi của báo Giác Ngộ cũng tỏ ra khá chuyên nghiệp với bộ đồng phục màu xanh nhạt. Để có thể tự tin đón thí sinh, vào ngày 28/6, tình nguyện viên đã được tập huấn cách đón tiếp thí sinh, hướng dẫn thí sinh sinh hoạt trong chùa như thế nào.  

Hầu hết những tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM. Thật ngạc nhiên là một số tình nguyện viên không phải là Phật tử. Họ tham gia chương trình vì thấy có ý nghĩa. Nguyễn Bích Phượng, sinh viên ĐH Hồng Bàng tham gia chương trình thông qua một người bạn là Phật tử. Còn Hải Yến, sinh viên trường CĐ Kinh tế công nghệ lại tham gia chương trình vì có tham gia sinh hoạt ở chùa Phước Hải (Q.10, TPHCM).  

Hướng dẫn cho thí sinh cách sinh hoạt trong chùa sao cho thoải mái là điều mà các tình nguyện viên phải được tập huấn. Bích Phượng cho biết em phải hướng dẫn cách thí sinh chào hỏi thầy, cách đi lại và ăn uống trong chùa. Nếu thí sinh nào không thích ăn cơm chay thì có thể ra ngoài ăn mặn. Tuy nhiên, thí sinh và người nhà cần lưu ý nên giữ yên lặng và trật tự trong nhà chùa. Vì đây là mùa An cư kiết hạ nên các thầy cần yên tĩnh.  

Cần Thơ: Hàng trăm chỗ trọ kèm cơm chay miễn phí
 
Ngày 30/6, đại đức Thích Minh Huệ (chùa Phật Học, số 11A Đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều) cho biết: Các chỗ trọ miễn phí ở Cần Thơ được rải điều ở tại 11 nhà chùa, tịnh xá và 5 gia đình Phật tử tập trung tại hai quận Ninh Kiều và Bình Thủy.
 
Ngoài việc bố trí nơi ở, phía chùa Phật Học còn hỗ trợ thí sinh hàng trăm suất cơm chay miễn phí và các dịch vụ y tế, cấp phát thuốc cho các thí sinh ngay tại chùa.
 
Sau hơn 1 tháng tổ chức vận động chỗ trọ miễn phí cho thí sinh vùng sâu, vùng xa dự thi CĐ, ĐH 2009, tăng ni Phật tử chùa Phật Học đã mở lớp tập huấn chương trình “Tiếp sức mùa thi” cho 100 tình nguyện viên là SV trường ĐH Cần Thơ, chư tôn đức, tăng ni, phật tử, đoàn sinh các gia đình phật tử trên địa bàn.
 
Đội “Tiếp sức mùa thi” của nhà chùa cũng đã triển khai trực tại 4 chốt gồm: bến xe Hùng Vương, bến tàu Cần Thơ, phà Cần Thơ để tiếp đón, tư vấn, bố trí nơi ở và hướng dẫn điều kiện đi lại cho thí sinh.
 

Đại đức Thích Minh Huệ tin rằng, các hoạt động tiếp sức trong mùa thi năm nay do nhà chùa phát động sẽ tiếp sức giúp các thí sinh thêm tự tin bước vào mùa thi, đạt kết quả cao đúng như mong đợi của nhà chùa.

Hiếu Hiền - Phạm Tâm