Thứ Tư, 02/07/2014 - 12:59

Cụm thi Vinh sẵn sàng đón 47.000 thí sinh

(Dân trí) - Đến thời điểm này, cụm thi Vinh (Nghệ An) đã hoàn tất mọi công việc và sẵn sàng cho một kỳ thi nghiêm túc, chất lượng và đúng quy chế.

Cụm thi Vinh: Giảm gần 16.000 hồ sơ đăng ký dự thi
 
Sáng nay 2/7, tại Trường ĐH Vinh, Bộ GD-ĐT, Hội đồng coi thi liên trường cụm thi TP Vinh tổ chức Hội nghị triển khai Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014.
 
Cụm thi Vinh sẵn sàng đón 47.000 thí sinh
PGS.TS Đinh Xuân Khoa - Chủ tịch Hội đồng coi thi cụm thi Vinh triển khai kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014.

Theo tổng hợp của Hội đồng coi thi cụm Vinh, kỳ thi năm nay tổng số thi sinh đăng ký dự thi cả hai đợt là 46.116 thí sinh (giảm 15.947 thí sinh so với năm 2013) của 4 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Trong đó, đợt 1 là 28.245 thí sinh, đợt 2 là 17.870 thí sinh.

ĐH Vinh là trường có thí sinh đăng ký dự thi đông nhất với 15.065 thí sinh và 1885 thí sinh xét tuyển, xét tuyển kết hợp với thi tuyển. Ngoài ra có 23.722 thí sinh đăng ký vào 46 trường ĐH tại Hà Nội và 6.197 thi sính đăng ký vào 33 trường ĐH tại TPHCM.

Ông Nguyễn Xuân Bình - trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Vinh cho biết, kỳ thi ĐH-CĐ năm 2014 tại cụm thi Vinh, trường ĐH Vinh có số lượng thí sinh đăng ký dự thi, xét tuyển cao nhất với gần 17.000 em. Với chỉ tiêu gần 5.150 sinh viên cho tất cả các ngành, năm nay tỷ lệ chọi ở các khoa vẫn giữ ở mức khá cao, trong đó ngành có lượng thí sinh đăng ký đông nhất là ngành Luật với gần 1.700 hồ sơ.

Đây cũng là năm đầu tiên trường ĐH Vinh thực hiện phương án tuyển sinh riêng, trong đó, xét tuyển với các ngành thuộc khối Nông nghiệp, Khuyến nông, Nuôi trồng thủy sản và xét tuyển kết hợp với thi tuyển đối với ngành Giáo dục mầm non, Giáo dục thể chất. Đến thời điểm này, với 530 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các ngành Nông nghiệp, Khuyến nông và Nuôi trồng thủy sản, cơ hội cho các thí sinh ở các ngành này đang hết sức rộng mở với chỉ tiêu chung là 600.

Trong khi đó, tại trường ĐH Y khoa Vinh, năm nay lượng hồ sơ vào trường theo như xu hướng chung đã giảm gần 3.000 hồ sơ. Đây cũng là trường có thí sinh ngoại tỉnh tham gia nhiều nhất với 38 tỉnh, thành trong cả nước.

Hàng ngàn sĩ tử đang đổ về cụm thi Vinh dự kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014
Hàng ngàn sĩ tử đang đổ về cụm thi Vinh dự kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014.

Theo kế hoạch, kỳ thi năm nay Hội đồng thi sẽ thành lập 8 cụm thi và 5 điểm trực thuộc (đợt 1), 5 cụm thi và 2 điểm trực thuộc (đợt 2) tại 67 điểm thi thuộc TP Vinh và huyện Nghi Lộc. Sẽ có trên gần 4.000 lượt cán bộ chỉ đạo, coi thi, bảo vệ và phục vụ kỳ thi. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với phòng PA 83 Công an Nghệ An làm công tác bảo vệ việc in sao đề, công tác coi thi.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã nghe công bố quyết định thành lập hội đồng coi thi liên trường cụm thi Vinh, do ông Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh làm Chủ tịch hội đồng. Đồng thời nghe ý kiến chỉ đạo và nghe báo cáo công tác triển khai của cụm thi Vinh. Đại diện các trường ĐH-CĐ đóng góp nhiều ý kiến công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác đảm bảo an ninh, trật tự và việc phân các địa điểm thi, công tác thanh tra thi.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Đinh Xuân Khoa khẳng định, đến thời điểm hiện tại, các công tác chuẩn bị cho kỳ thi ĐH-CĐ năm 2014 tại cụm thi Vinh đã được được Hội đồng coi thi cụm thi Vinh tiến hành, khảo sát như thành lập hội đồng thi, tiếp nhận các phản hồi và thông tin, dữ liệu của các trường tại Hà Nội và TPHCM có thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi Vinh; sẵn sàng các phương án giải quyết các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Tình nguyện viên tư vấn cho người nhà và thí sinh.
Tình nguyện viên tư vấn cho người nhà và thí sinh. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Theo thống kê, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ ở cả hai đợt, tại cụm thi Vinh có gần 47.000 thí sinh đăng ký dự thi bao gồm các trường đại học ở Vinh và 79 trường đại học khác tại Hà Nội và TPHCM. So với năm trước, kỳ thi năm nay số hồ sơ đăng ký dự thi giảm hơn 16.000 bộ.

Cho nên địa bàn thi năm nay cũng được rút gọn trong phạm vi của thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc (năm trước địa bàn thi được bố trí tại TX Cửa Lò và Hưng Nguyên). Dự kiến kỳ thi năm nay được tổ chức tại 67 điểm thi với 1.374 phòng thi, có khoảng 4.000 lượt cán bộ chỉ đạo, coi thi, bảo vệ và phục vụ kỳ thi.

Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng coi thi cụm Vinh, PGS.TS Đinh Xuân Khoa khẳng định: Cụm Vinh cố gắng hết sức để kỳ thi ĐH năm nay diễn ra một cách an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Đối với các thí sinh dự thi sẽ thuận lợi, kể cả những thí sinh từ các tỉnh xa tới như Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Đắc Lắc, Kom Tum… Thời gian qua, Trường ĐH Vinh đã phối hợp với các ban, ngành trong tỉnh để khảo sát và chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ tuyển sinh. Hiện tại, các điểm thi đều có hàng rào bảo vệ chắc chắn, khu vực thi sạch sẽ, quạt, điện đầy đủ.

Các sinh viên viên, thanh niên tình nguyện hướng dẫn, chỉ đường cho thí sinh dự thi cụm Vinh.
Các sinh viên viên, thanh niên tình nguyện hướng dẫn, chỉ đường cho thí sinh dự thi cụm Vinh. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Trong những ngày thi đại học, lượng thí sinh và người nhà thí sinh tăng vọt cũng sẽ tạo nhiều áp lực trong việc đi lại, tìm kiếm nhà trọ. Để hỗ trợ cho thí sinh ở tỉnh xa, hiện Tỉnh đoàn Nghệ An đã xây dựng kế hoạch chương trình “Tiếp sức mùa thi” và giao cho các đơn vị như Thành đoàn Vinh, huyện đoàn Nghi Lộc và các trường có thí sinh dự thi tham gia vào chương trình. Thiết lập các điểm tư vấn “Tiếp sức mùa thi” tại các địa điểm như bến xe, nhà ga, điểm giao thông trọng điểm để dẫn đường di chuyển, hỗ trợ xe lai miễn phí, giới thiệu nhà trọ và hướng dẫn các dịch vụ khác.

Bên cạnh đó, các đội y, bác sỹ tình nguyện lưu động phục vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và người nhà thí sinh cũng được thành lập. Trong đợt ra quân này có khoảng 2.000 tình nguyện viên sẽ tham gia hỗ trợ cho các thí sinh trong kỳ thi đại học năm nay.

Những chuyến xe lại miễn phí đầu tiên tại cụm Vinh.
Những chuyến xe lại miễn phí đầu tiên tại cụm Vinh. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Đến thời điểm này, chương trình tiếp sức mùa thi của Tỉnh đoàn Nghệ An đã nhận được hơn 5.000 suất cơm miễn phí và hàng nghìn chỗ ở nhà trọ giá rẻ từ các đơn vị trên địa bàn để hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh.

Anh Dương Hoàn Vũ - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết: “Chúng tôi thành lập được 83 đội thanh niên tiếp sức mùa thi với gần 1.700 sinh viên tình nguyện. Chúng tôi đã tiến hành các nội dung như khảo sát nhà trọ giá rẻ, miễn phí, các cung đường đi, thành lập các đội tư vấn hỗ trợ tại các điểm như nhà ga, bến xe, các trục đường giao thông chính và đều làm việc 24/24h. Thông qua chương trình, chúng tôi cũng đã định hướng cho các tình nguyện viên cách thức hướng dẫn, tư vấn cho thí sinh và người nhà thí sinh khi về tham gia thi ở cụm thi".

Nguyễn Duy - Doãn Hòa