Thứ Sáu, 22/12/2017 - 16:44
Vụ việc ở trường tiểu học Hải Bối:

Cương quyết chấn chỉnh và xử lý nghiêm việc thu chi không minh bạch ở trường học

(Dân trí) - Liên quan đến những lùm xùm ở trường tiểu học Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội), bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh khẳng định, UBND huyện đã giao cho Phòng GD-ĐT yêu cầu các trường học báo cáo về công tác thu chi học kì I vừa qua. Sau khi có báo cáo thì UBND huyện sẽ thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra.  >>   Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh khẳng định chi trả đầy đủ chế độ cho HS hộ nghèo >>   Trường tiểu học Hải Bối sẽ trả lại tiền xã hội hóa cho phụ huynh

“Quan điểm của huyện Đông Anh là cương quyết chấn chỉnh và xử lý nghiêm việc thu chi không minh bạch ở trường học”, bà Nguyễn Thị Tám nhấn mạnh.

Trao đổi với Dân trí chiều ngày 21/12, Phó chủ tịch Nguyễn Thị Tám bày tỏ: "Chúng tôi rất cảm ơn báo Dân trí đã phản ánh những vấn đề tồn tại ở trường tiểu học Hải Bối để từ đó UBND huyện sẽ có biện pháp chấn chỉnh toàn diện. Quan điểm của chúng tôi là nhà trường phải cầu thì tiếp nhận thông tin về những cái làm chưa đúng để có biện pháp sửa chữa và khắc phục. Đối với trường tiểu học Hải Bối thì UBND huyện đã yêu cầu Hiệu trưởng trực tiếp lên báo cáo, giải trình và cũng đã có chấn chỉnh. Trước mắt chúng tôi đã yêu cầu Hiệu trưởng phải kiểm điểm nghiêm khắc, tiếp thu và sửa chữa. Sau khi có kết quả báo cáo kiểm tra của Phòng GD-ĐT thì UBND huyện sẽ có văn bản chỉ đạo cụ thể."

Từ những vấn đề của trường tiểu học Hải Bối, UBND huyện Đông Anh sẽ lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra toàn diện các trường học.
Từ những vấn đề của trường tiểu học Hải Bối, UBND huyện Đông Anh sẽ lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra toàn diện các trường học.

“Đầu năm học UBND huyện cũng đã có văn bản chẩn chỉnh tình trạng thu chi và hiện nay các bộ phân vẫn đang tiếp tục đôn đốc các trường học thực hiện nghiệm túc. Hiện nay công việc cũng rất là nhiều nên chúng tôi không muốn làm rối tình hình lên mà đợi đến hết học kì I này thì những cái cần công khai minh bạch với phụ huynh học sinh thì nhà trường phải phải tổ chức gặp và đối thoại. Quan điểm của chúng tôi sẽ chỉ đạo ráo riết làm nội dung này. Tôi đã yêu cầu các trường chủ động rà soát và sau đó các đoàn liên ngành của huyện sẽ đi kiểm tra.” - Phó Chủ tịch huyện Đông Anh nói.

Cũng theo bà Tám, quan điểm của thường vụ Huyện ủy và lãnh đạo UBND huyện là sẽ phải làm hết sức nghiêm túc từ quy chế dân chủ, chi tiêu nội bộ thì cần phải công khai minh bạch để làm cho chuẩn.

Tình trạng thiếu minh bạch trong các khoản thu chi ở trường học đang tạo ra sự bức xúc của nhiều bậc phụ huynh.
Tình trạng thiếu minh bạch trong các khoản thu chi ở trường học đang tạo ra sự bức xúc của nhiều bậc phụ huynh.

“Cái gì mà lỗi chưa chuẩn, chưa chính xác thì phải được chấn chỉnh” – Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tám nhấn mạnh.

Về vấn đề trường tiểu học Hải Bối, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tám cũng cho biết thêm: Phòng GD-ĐT đã có báo cáo và nhà trường cũng đã có đề nghị là những khoản thu chưa đúng sẽ trả giải quyết trong buổi họp phụ huynh học sinh cuối học kì I.

Trước những băn khoăn của người dân về tình trạng con em gia đình hộ nghèo gặp nhiều khó khăn khi vẫn phải đóng nhiều khoản cho trường học, bên cạnh đó có những gia đình con em bỏ học vì lý do không có tiền đóng học, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tám bày tỏ: Hộ nghèo thì phải được hỗ trợ và miễn các khoản phí. Về thông tin có học sinh bỏ học vì không có tiền đóng góp thì UBND huyện sẽ giao cho Phòng Lao động – Thương bình và Xã hội phối hợp chính quyền xã tiến hành rà soát. Nếu có tình trạng này sẽ nhanh chóng khắc phục, không để tình trạng con em gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo phải bỏ học vì các khoản phí.

Trước đó, báo Dân trí đã phản ánh hàng loạt những sai phạm ở trường tiểu học Hải Bối như đưa môn tự nguyện vào thời điểm chính khóa; các khoản thu được kết luận là sai nhưng chưa trả lại cho phụ huynh; đã tiếp nhận tiền xã hội hóa giáo dục trái quy định nhưng lại báo cáo không trung thực lên Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh… Đáng chú ý là sự quan tâm đối với gia đình hộ nghèo, cận nghèo chưa thấu đáo khi miễn giảm các khoản “tự nguyện”.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của Dân trí, bản thân Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối cũng đã thừa nhận sai sót, Phòng GD-ĐT Đông Anh cũng đã vào cuộc tìm hiểu và chỉ đạo giải quyết việc trả lại tiền thu sai quy định cho phụ huynh ngay trong buổi họp phụ huynh học sinh cuối học kì I.

Về vấn đề học sinh hộ nghèo chưa được nhận hỗ trợ theo quy định của Chính Phủ thì Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh đã tiến hành rà soát và khẳng định việc chi trả này được thực hiện nghiêm túc hai năm nay, không có trường hợp nào nộp hồ sơ lên và không được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên việc chi trả này lại được thực hiện trong tháng 12, tức là chậm hơn so với quy định hiện hành.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có diễn biến mới của vụ việc.

Nguyễn Hùng