Thứ Bảy 23/11/2019 - 07:05

Đại học Quốc gia HN tiếp tục dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển năm 2020

(Dân trí) - Tại Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh đại học chính quy năm 2019 và phương hướng tuyển sinh năm 2020, lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định tiếp tục dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển trong năm tới.

Theo báo cáo của ĐH QGHN, năm 2019 đã hoàn thành công tác tuyển sinh đại học và tuyển được hơn 10.202 thí sinh vào học tại 121 ngành/chương trình đào tạo bậc đại học (chương trình đào tạo chất lượng cao đáp ứng Thông tư 23 là 29 (tăng 11 so với năm 2018), chương trình đào tạo mới là 15 (tăng 20 so với năm 2018), chương trình đào tạo giáo viên là 11)…

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng cần có sự điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh, mở rộng đối tượng được xét tuyển thẳng như: học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh các trường THPT chuyên của ĐHQGHN… Đồng thời, giảm chỉ tiêu những ngành khó tuyển và tăng chỉ tiêu các ngành có nhu cầu xã hội cao.

Đại học Quốc gia HN tiếp tục dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển năm 2020 - 1

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải, Trưởng Ban chỉ đạo Tuyển sinh chủ trì hội nghị.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, kết quả tuyển sinh năm 2019 đã cho thấy các ngành của ĐHQGHN có sự phân tầng rõ rệt, sức thu hút của các ngành đào tạo theo nhu cầu xã hội. Do đó, cần có những chính sách hỗ trợ và điều chỉnh phù hợp.

Lãnh đạo ĐH QGHN chỉ đạo, tuyển sinh năm 2020, ĐH QGHN tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học chính quy năm 2020.  

Theo đó, các đơn vị làm công tác tuyển sinh cần thực hiện các cuộc khảo sát trực tiếp các sinh viên để có kế hoạch quảng bá và hướng dẫn tuyển sinh một cách đồng bộ, hiệu quả; cần có kế hoạch cụ thể, các phương án về hoạt động này như đại sứ truyền thông tuyển sinh, ngày hội tư vấn hướng nghiệp linh hoạt đa dạng, trực tuyến và trực tiếp với những đơn vị đào tạo đặc thù.

Đồng thời sẽ cân đối phương án xét tuyển đặc biệt, các đơn vị tự chủ mở rộng phù hợp nhưng phải có sự giám sát chặt chẽ của ĐHQGHN nhằm đáp ứng tiêu chí đầu vào chất lượng. 

Trước đó, năm 2019, ĐH QGHN xét tuyển các thí sinh có kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Cụ thể:

Thí sinh có chứng chỉ quốc tế A-Level của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh (Cambridge International Examinations A-Level, UK) có kết quả 3 môn phù hợp với yêu cầu của ngành đào tạo tương ứng, trong đó có ít nhất một trong hai môn Toán, Ngữ văn với mức điểm tối thiểu mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range ≥ 60);

Thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt điểm từ 1.100/1.600 hoặc 1.450/2.400 trở lên (còn giá trị sử dụng trong khoảng thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi);

Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương (chứng chỉ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi) và có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn).

Nhật Hồng