Thứ Ba, 14/09/2010 - 06:07

Đại sứ quán Hoa Kỳ mở Trung tâm Tư vấn Giáo dục

(Dân trí) - Ngày 13/9, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam khai trương Trung tâm Tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ (Education USA) tại Hà Nội. Trung tâm là nơi cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và khách quan về các trường đại học và cao đẳng tại Hoa Kỳ.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak cắt băng khai trương Trung tâm tư vấn Giáo dục.
 
Trung tâm tư vấn sẽ hướng dẫn các sinh viên triển vọng tìm kiếm cơ hội học tập tại Hoa Kỳ, đồng thời cũng là nơi cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và khách quan về các trường ĐH, CĐ tại Hoa Kỳ, tránh được những trường đại học "dởm” chưa được kiểm định. Tất cả các trợ giúp này đều được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho công chúng.

Nói về các đơn vị trung gian để tìm trường phù hợp ở Hoa Kỳ cho con mình mà các phụ huynh thường tìm đến, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak cho biết: “Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng dịch vụ của một đơn vị trung gian, bạn cần tìm hiểu kỹ về lệ phí phải trả cho các dịch vụ của đơn vị đó. Bạn cần hiểu rằng, các đơn vị trung gian không đảm bảo việc con bạn sẽ được nhận vào trường, cũng như việc con bạn sẽ được cấp visa du học. Bất cứ đại lý hứa hẹn với bạn rằng họ sẽ đảm bảo thực hiện một trong 2 điều trên cho bạn, họ đang không trung thực hoàn toàn với bạn. Đại sứ quán và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không xác nhận bất cứ đại lý nào, cũng như không giám sát hoạt động của họ tại nước ngoài.

Do đó, chúng tôi khuyến khích các phụ huynh và các em học sinh cần có sự tìm hiểu và xác minh đầy đủ trước khi ký hợp đồng với một đại lý nào đó, để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được đúng những dịch vụ và bạn trả tiền”.

Về việc kiểm định chất lượng giáo dục các trường ĐH, CĐ, Đại sứ Michalak cho hay, ở Hoa Kỳ không có hệ thống kiểm định chất lượng ở cấp trung ương. Các trường ĐH, CĐ được kiểm định theo vùng do 6 Hiệp hội kiểm định độc lập cấp vùng. 6 tổ chức vùng này công nhận gần 4.000 cơ sở đào tạo có cấp bằng trên toàn nước Mỹ. Các chuyên gia tư vấn của Education USA là đại diện cho tất cả các trường được kiểm định tại Hoa Kỳ.

Bộ GD Hoa Kỳ và Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục đại học, một tổ chức phi chính phủ, đảm nhận trách nhiệm công nhận các tổ chức kiểm định trường đại học và cung cấp các thông tin hướng dẫn cũng như các tài liệu và số liệu liên quan đến các tổ chức kiểm định này.

Bộ GD Hoa Kỳ và Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục đại học không thực hiện công việc kiểm định trường đại học. Các tổ chức kiểm định được phân chia theo 2 cấp: Kiểm định cấp khu vực và kiểm định cấp quốc gia. Các trường đại học kiểm định cấp khu vực được xây dựng theo hướng học thuật và phi lợi nhuận. Các trường kiểm định cấp quốc gia đưa ra các chương trình đào tạo kỹ thuật, chương trình dạy nghề và hướng nghiệp và là những trường hoạt động theo lợi nhuận.

Đại sứ Michalak cho rằng các trường đại học Việt Nam có mong muốn hợp tác với các trường đại học Hoa Kỳ cần nghiên cứu kỹ lưỡng và quyết định liệu trường ĐH đối tác có những tiêu chuẩn học thuật bền vững. Bước đầu tiên và quan trọng nhất để quyết định tính hợp pháp và kiểm định chất lượng để kiểm tra liệu trường đại học đó có được kiểm định bởi một tổ chức kiểm định được công nhận hay không. Để biết được điều này, hãy tham khảo thông tin trên trang web của Bộ GD Hoa Kỳ và Hội đồng kiểm định chất lượng đại học. Tham khảo thêm thông tin về kiểm định chất lượng giáo dục đại học trên trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ, trang web này có các câu hỏi cụ thể hướng dẫn đánh giá chất lượng một trường đại học.

"Nếu một trường ĐH Hoa Kỳ không được kiểm định chất lượng, chúng tôi sẽ không ủng hộ nỗ lực của trường đó khi thiết lập quan hệ đối tác với các trường nước ngoài bởi vì các trường ĐH đó đã không nỗ lực chứng tỏ rằng trường ĐH của họ đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết" - Đại sứ Michalak nói.

Được biết, hiện nay có hơn 13.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại nhiều trường ĐH, CĐ tại Hoa Kỳ. Để tìm hiểu về thông tin giáo dục Hoa Kỳ tại Education USA, phụ huynh và học sinh có thể gửi mail tới: HanoiEducationUSA@gmail.com hoặc website:http://vietnam.usembassy.gov/ educationnusa.html

Hồng Hạnh