Thứ Tư 18/07/2018 - 00:00

Đạt 23 điểm liệu có đỗ vào ngành quân đội, công an?

(Dân trí) - “Khuyên tất cả các thí sinh từ 23 điểm trở lên, nên quyết tâm giữ lại nguyện vọng của mình vào các trường Quân đội, nhất là Học viện Kỹ thuật Quân sự” >> Tuyển sinh 2018: Thí sinh cân nhắc kỹ việc ghi thứ tự ưu tiên thay đổi nguyện vọng

Đây là lời khuyên của Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư kí Tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc Phòng đưa ra tại Ngày Hội tư vấn xét tuyển 2018 tổ chức tại Hà Nội vừa qua, trước các thí sinh băn khoăn đặt câu hỏi về dự kiến điểm chuẩn xét tuyển vào các trường ngành Công an, Quân đội.

Muốn vào ngành Quân đội…điểm nên từ 23 trở lên

Có thí sinh lo lắng, “Em được 23,1 điểm, trong đó môn Tiếng Anh em được 9 điểm, liệu em có thể trúng tuyển vào trường Học viện Kỹ thuật Quân sự hay không?” hay thắc mắc “theo Bộ GD- ĐT công bố, phổ điểm năm nay thấp, em đạt 24 điểm khối C, vậy có nên giữ vững nguyện vọng 1 vào ngành quân đội không?”....


Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư kí Tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc Phòng trả lời thắc mắc của thí sinh

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư kí Tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc Phòng trả lời thắc mắc của thí sinh

Giải đáp các thắc mắc, Đại tá Vũ Xuân Tiến, cho rằng, trước tiên, cần phải nhắc lại một lần nữa, các thí sinh có nguyện vọng đăng kí vào các trường Công an và Quân đội phải đủ điều kiện trải qua vòng sơ tuyển ở địa phương hồi tháng 3 vừa rồi. Số hồ sơ trải qua vòng sơ tuyển sức khỏe, chúng tôi đều đã có danh sách.

Tiếp nữa, khi thí sinh đăng kí xét tuyển vào 2 khối ngành này, cần đăng kí đúng NV1 vào trường mới được tham gia xét tuyển. Tính đến ngày 14/7 số thí sinh có sai xót trong thứ tự đăng kí nguyện vọng xét tuyển khối ngành Quân đội vẫn còn, cho nên đợt thay đổi nguyện vọng sắp tới, thí sinh đặc biệt lưu ý quy định này.

Đại tá Vũ Xuân Tiến trả lời câu hỏi của thí sinh, với mức từ 23 điểm đến 24 điểm trở lên, đây là số điểm cao so với tương quan điểm thi năm nay. Đặc biệt, số thí sinh đạt sơ tuyển vào trường là 1.700, trong đó sẽ lấy 400 chỉ tiêu, nghĩa là 1 chọi 4. Cho nên khuyên tất cả các thí sinh từ 23 điểm trở lên, nên quyết tâm giữ lại nguyện vọng của mình vào các trường quân đội, nhất là Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Bên cạnh đó, trường Kỹ thuật Quân sự đang rất cần các sinh viên giỏi tiếng Anh, tỉ lệ gửi đi đào tạo nước ngoài mỗi năm rất cao. Năm nay trường dành 150 chỉ tiêu gửi đi nước ngoài, rất thuận lợi khi các em này trúng tuyển.

Bên cạnh các thí sinh đạt điểm cao, cũng không ít thí sinh băn khoăn với mức điểm 19 đến 20 điểm liệu có cơ hội đỗ vào các trường quân đội không?

Đại tá Xuân Tiến cho biết, nếu các em trong ngưỡng điểm từ 19 đến 20 điểm, thuộc nhóm 190.000 người, các bạn nên cân nhắc khi chọn trường, liệu cơm gắp mắm để sắp xếp chỉ tiêu. Với các em vẫn có quyết tâm được học tại các trường quân đội thì nên tính đến hệ dân sự; hệ học này nhận nguyện vọng xét tuyển bình đẳng như các trường Đại học trên cả nước.

Ngoài ra, Đại tá Xuân Tiến cũng thông tin thêm, đối với trường sỹ quan Phòng không không quân, tỉ lệ 1 chọi 3, các thí sinh từ 21 điểm trở lên nên suy nghĩ giữ lại nguyện vọng. Còn lại, các thí sinh nên cân nhắc kĩ khi đăng kí xét tuyển vào ngành học Quan hệ Quốc tế của học viện Kỹ thuật Quân sự và trường Sỹ quan Lục quân tỉ lệ 10 chọi 1, yêu cầu điểm cạnh tranh cũng rất cao, tránh quá sức mà trượt Đại học oan ức.

Dự kiến, trong đầu tuần tới, các trường trong ngành Quân đội sẽ dần công bố điểm chuẩn, các thí sinh theo dõi trên web các trường, đại tá Xuân Tiến cho biết thêm.

Điểm chuẩn ngành Công an, giảm ít hay nhiều?

Bên cạnh rất nhiều các câu hỏi liên quan đến ngành Quân đội, thì số thí sinh thắc mắc đến điểm chuẩn vào ngành Công an năm nay giảm bao nhiêu, rất được quan tâm.

Đạt 23 điểm liệu có đỗ vào ngành quân đội, công an? - 2

Theo Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường Công an sẽ được công bố trong khoảng thời gian từ ngày 3-5/8, các thí sinh chú ý xem trên trang web các trường.

“Năm nay điểm ưu tiên về khu vực giảm một nửa, cũng như điểm thi THPT Quốc gia thấp, dự kiến điểm chuẩn vào các trường ngành Công an cũng sẽ giảm. Tuy nhiên, giảm như thế nào, giảm mấy điểm, còn tùy thuộc vào từng tổ hợp xét tuyển và từng đối tượng. Ở thời điểm hiện tại, tất cả mới chỉ là dự kiến, các thí sinh cần bình tĩnh cân nhắc việc đăng kí nguyện vọng của mình” đại úy Tuấn chia sẻ.

Đồng thời, đại úy Tuấn cũng khuyên các thí sinh từ 23 điểm trở lên, mạnh dạn giữ vững nguyện vọng 1 vào các trường công an, đồng thời đặt điểm của mình giữa tương quan tỉ lệ chọi, số chỉ tiêu của từng trường cụ thể trong ngành để so sánh, chọn phương án khả thi.

Năm nay, học viện An ninh Nhân dân có 235 chỉ tiêu; học viện Cảnh sát Nhân dân lấy 350 chỉ tiêu; đại học Phòng cháy, chữa cháy lấy 142 chỉ tiêu…tỷ lệ 1 chọi 25 tính theo toàn ngành, số lượng đạt sơ tuyển đạt 28.964 hồ sơ.

Hà Cường