Chủ Nhật, 30/10/2005 - 08:46

Dạy trẻ tư duy logic

Bàn về logic học nghe có vẻ xa lạ đối với việc giáo dục trẻ con trong gia đình. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển của xã hội hiện nay, không thể nói hết được về tầm phát triển trong nhận thức về thế giới xung quanh của con trẻ.

Việc suy nghĩ một cách logic không phải là bản năng của con người, nhưng lại chính là một trong những kỹ năng sống quan trọng.

 

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần trang bị cho con cái những công cụ cần thiết, giúp bé phân biệt rạch ròi vấn đề gì phải suy nghĩ theo lý lẽ và vấn đề gì phải xem xét từ khía cạnh tình cảm. Xin hãy lưu ý rằng:

 

Trẻ có thể hiểu được nguyên nhân và hậu quả của một vấn đề. Đây chính là một nhân tố quan trọng để dẫn đến những quyết định đúng đắn trong cuộc sống tương lai của bé. Ví dụ, thông qua tư duy hợp lý, trẻ sẽ biết trân trọng những người bạn dám mách lẻo với cố giáo trẻ về việc xài phí tiền hay trốn học đi chơi.

 

Trẻ sẽ tự giải quyết mọi vấn đề. Người giải quyết vấn đề tốt là người hiểu rõ vấn đề và đưa ra một danh sách những giải pháp thích hợp. Các bé có thể học được điều này từ cha mẹ. Một con robot bị gãy kiếm hay bánh xe đạp bị bể sẽ không còn là vấn đề quá khó khăn với bé.

 

Trẻ có khả năng đối đầu với một thế giới quảng cáo đầy hấp dẫn. Các bé nhận ra được là quảng cáo sẽ không đúng lắm với sự thật. Và như thế, cha mẹ sẽ tiết kiệm được một món tiền đáng kể.

 

Trẻ sẽ tự đánh giá được "số đông" là như thế nào và "số ít" ra sao. Nếu bé xem tin thế giới và thấy hầu hết các đài đều đưa tin về chiến tranh, bé có thể nghĩ về một cuộc chiến tranh giữa các vì sao xảy ra trên trái đất mà điều đó, cha mẹ chưa nghĩ tới.

 

Trẻ sẽ có khả năng đánh giá được người nói qua quan sát người đó. Ví dụ, bé tin nha sĩ khuyên bé nên chăm sóc răng miệng cho đúng cách vì ông ta chữa răng rất giỏi, nhưng nếu ông ta chỉ cho bé học môn văn thì chưa hẳn bé đã chịu nghe.

 

Trẻ có thể hiểu được máy vi tính suy nghĩ như thế nào. Máy vi tính "suy nghĩ" dựa vào thực chất của vấn đề, nếu bước A đúng, thì nó sẽ dẫn bé tới B, ngược lại là C... Trí tò mò luôn kích thích sự sáng tạo trong trẻ. Bằng cách học sử dụng một phần mềm giải trí đơn giản, trẻ sẽ được tham gia vào những quy trình được sắp xếp hợp lý.

 

Theo Doanh Nhân Cuối Tuần -  www.selfgrowth.com