Thứ Hai, 15/06/2015 - 10:01

Đề cử Nhà giáo Việt nhiều cống hiến cho giải “Nobel Giáo dục”

Ngày 11/06/2015, Quỹ Varkey Foundation đã chính thức khởi động kêu gọi đề cử cho Giải thưởng Nhà giáo Toàn cầu (Global Teacher Prize) năm 2016. Đây là giải thưởng được coi là “Nobel Giáo dục”, với 1 triệu USD được trao hàng năm cho Nhà giáo có nhiều cống hiến nhất toàn cầu.

Đề cử Nhà giáo Việt nhiều cống hiến cho giải “Nobel Giáo dục”

Đây cũng là cơ hội để người Việt thể hiện lòng biết ơn và tri ân đối với những thầy, cô giáo mình kính trọng nhưng chưa có nhiều cơ hội đền đáp. Cơ hội được chia đều cho tất cả các Nhà giáo trên mọi quốc gia.

Tháng 3/2015, cựu tổng thống Bill Clinton đã trao giải cho Nhà giáo Nancie Atwell (Mỹ). Hội đồng giám khảo bao gồm những chuyên gia giáo dục, nhà báo, doanh nhân, nhà quản lý, nhà khoa học trên toàn thế giới, trong đó có TS. James E. Ryan, Trưởng khoa Giáo dục Đại học Harvard; bà Carina Wong, Phó giám đốc Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation; bà Lila Ibrahim, Phó Tổng giám đốc Tổ chức đào tạo trực tuyến Coursera; và TS. Phạm Minh Tuấn, Nhà sáng lập Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica.

Đề cử Nhà giáo Việt nhiều cống hiến cho giải “Nobel Giáo dục”

“Đây chỉ là khởi đầu của con đường. Sự thực là không có giải thưởng nào có thể đủ để bù đắp được những ân nghĩa của chúng ta với những người thầy cô giáo.”– cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton chia sẻ.

Nhà giáo Nancie Atwell, người vinh dự nhận giải thưởng năm 2015, đã sáng lập ra Trung tâm Dạy và Học, một mô hình trường thực nghiệp cấp 1-2 ở bang Maine, Mỹ từ năm 1990. Ngôi trường này được đánh giá cao do mô hình lớp học nhỏ, giáo trình được dày công nghiên cứu và các chương trình huấn luyện giáo viên. Tỷ lệ học sinh của trường đỗ đại học là 97%. Bà Atwell còn được biết đến với các khoá học đọc-viết khuyến khích học sinh tự chọn sách để đọc, và các em thường đọc tới 40 cuốn sách mỗi năm. Cuốn sách do bà Atwell viết về mô hình này, “In the Middle”, đã bán được tới nửa triệu bản và trở thành cẩm nang cho nhiều giáo viên khắp nước Mỹ. Bà Atwell dự kiến sẽ sử dụng toàn bộ khoản tiền thưởng 1 triệu USD để mở rộng thư viện cho trường của mình, và tiếp tục đa dạng hoá thành phần học sinh, hỗ trợ học phí cho 80% các em.

Đề cử Nhà giáo Việt nhiều cống hiến cho giải “Nobel Giáo dục”

Các cựu Tổng thống, Thủ tướng của gần 30 nước đã ra tuyên bố chung về sự cần thiết phải khôi phục lại uy tín của nghề Nhà giáo. Theo đó, các vấn đề của xã hội hay bị gán cho các thầy cô giáo. Các thầy cô bị đổ lỗi vì mọi thứ, từ sự xuống cấp đạo đức trong giới trẻ, đến tình trạng thiếu kỹ năng làm việc khi ra trường. Thậm chí tình trạng kinh tế yếu kém của cả nước cũng bị đổ cho họ.

TS. Phạm Minh Tuấn, Nhà sáng lập Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica, thành viên Ban giám khảo Global Teacher Prize cho biết: “Giải thưởng này mong muốn tôn vinh những cống hiến vĩ đại của các thầy cô, để cho các em nhỏ cũng sẽ mơ ước trở thành thầy cô giáo vĩ đại sau này. Các thầy cô là những người truyền cảm hứng và tri thức cho thế hệ trẻ để giải quyết những vấn đề cấp bách của thế giới như biến đổi khí hậu, dịch bệnh và nghèo đói; và truyền quyết tâm, sáng tạo để đưa nhân loại tiến lên”.

Giải thưởng toàn cầu ý nghĩa và danh giá này chưa được biết đến rộng rãi ở một số nước và khu vực, do đó nhiều Nhà giáo có cống hiến có thể thiệt thòi vì chưa được đề cử và tôn vinh. Do đó, ban tổ chức đã mời đại diện Topica tham gia Ban giám khảo với tư cách là thành viên nhóm Lãnh đạo trẻ toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF-YGL), và là một đơn vị có nhiều đóng góp trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam, Philippines, Thái Lan và Indonesia. Ban tổ chức mong muốn Topica sẽ hỗ trợ quảng bá giải thưởng rộng rãi tại khu vực, để tìm kiếm và kêu gọi đề cử được nhiều Nhà giáo có cống hiến lớn ở mỗi nước. Bên cạnh một giải thưởng chính trị giá 1 triệu USD, 49 Nhà giáo khác cũng sẽ được tôn vinh toàn cầu thông qua giải thưởng này. Ngoài Topica, chưa có đại diện khác của Thái Lan, Indonesia và Việt Nam tham gia Ban giám khảo năm nay, và Philippines có một thành viên khác là bà Julia Abad, Vụ trưởng Vụ Quản trị, Văn phòng Tổng thống.

Người Việt luôn có truyền thống tôn sư trọng đạo. Nhưng với guồng quay của cuộc sống bận rộn, chúng ta chợt thấy nuối tiếc vì đôi lúc đã lãng quên thầy cô - những người có đi hết cuộc đời cũng không trả hết ân tình. Vậy hãy chung tay đề cử những thầy, cô Việt mà bạn nghĩ là có nhiều cống hiến cho giáo dục và xứng đáng nhất với giải thưởng quốc tế này, như một cách tri ân ấn tượng nhất.

Đề cử bằng cách điền form tiếng Việt tại đây (https://topica.asia/prizevn). Topica sẽ hỗ trợ dịch ra tiếng Anh miễn phí. Nếu có quá nhiều đề cử, chúng tôi chỉ có thể lọc ra những đề cử tiềm năng nhất theo đánh giá chủ quan để hỗ trợ dịch.

Bạn cũng có thể đề cử trực tiếp bằng tiếng Anh tại trang web chính thức của ban tổ chức Global Teacher Prize:  http://www.globalteacherprize.org/nominate
 

Tổ hợp công nghệ giáo dục TOPICA là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á, và là tổ chức Việt Nam đầu tiên xuất khẩu công nghệ giáo dục ra nước ngoài. TOPICA Uni cung cấp hạ tầng công nghệ và dịch vụ cho 8 trường ĐH ở Việt NamPhilippines để triển khai đào tạo Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. TOPICA Native triển khai chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến cho học viên tại Thái Lan và Việt Nam, và là đơn vị đầu tiên trên thế giới phát triển ứng dụng luyện nói qua Google Glass. TOPICA Founder Institute là vườn ươm khởi nghiệp duy nhất tại Việt Nam đã có các startup nhận đầu tư tổng cộng gần 10 triệu USD. Một dự án giai đoạn đầu của TOPICA do đích thân cựu Chủ tịch Microsoft Bill Gates khởi động. TOPICA hiện có hơn 500 nhân viên toàn thời gian, 1.400 giảng viên bán thời gian ở các văn phòng Manila, Singapore, Bangkok, Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.

https://topica.asia/

 

 

Quỳnh Trang