Thứ Tư, 16/07/2014 - 10:54

Đề Ngữ văn bàn về lòng yêu nước chân chính

(Dân trí) - Sáng nay, các thí sinh thi Cao đẳng năm 2014 đã thi xong môn cuối cùng. Đa số thí sinh nhận định đề thi trắc nghiệm các môn Vật lý và Sinh học nhẹ nhàng. Đề Ngữ Văn, thí sinh thích thú ở phần nghị luận xã hội hỏi về “lòng yêu nước chân chính”.

Ghi nhận tại Nghệ An: Sáng nay, các thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng năm 2014 tại Nghệ An thở phào nhẹ nhõm khi hoàn thành môn thi cuối cùng. Nhiều thí sinh phấn khởi vì đề dễ.
 
Thí sinh Cao đẳng hoàn thành môn thi cuối
Một thí sinh dự thi khối C kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng tại Nghệ An thoải mái sau môn thi Ngữ văn sáng nay. (Ảnh: Doãn Hòa)

Kết thúc 180 phút làm bài môn Ngữ Văn, tại điểm thi Trường CĐ Sư phạm Nghệ An (cơ sở 2), các thí sinh dự thi khối C, D đều chung nhận định đề Văn khá nhẹ nhàng. Nhiều thí sinh chia sẻ cảm xúc hào hứng về câu hỏi nghị luận xã hội bàn về lòng yêu nước chân chính.

Em Lê Dung - dự thi vào Trường CĐ Sư phạm Nghệ An cho biết, cấu trúc đề thi Cao đẳng môn Ngữ văn không khác so với đề thi Đại học gồm một câu phân tích thơ về bài thơ "Chiều xuân" - của Anh Thơ, nghị luận xã hội về lòng yêu nước chân chính và cảm nhận 2 nhân vật Chiến, Việt trong truyện ngắn "Những đứa con trong gia đình" của Nguyễn Thi.

“Em thấy đề thi này khá dễ với những bạn đã ôn tập cho kỳ thi Đại học vừa rồi. Em thích câu nghị luận xã hội về cảm nhận lòng yêu nước chân chính, nhất là đối với thế hệ trẻ như chúng em”, Dung chia sẻ. Kết thúc 3 môn thi khối C kỳ thi Cao đẳng, Dung tự tin đủ điểm đỗ vào khoa Sư phạm Ngữ văn và chỉ chờ kết quả.

Nhiều thí sinh phấn khởi vì đề Ngữ văn nhẹ nhàng. (Ảnh: Nguyễn Duy)
Nhiều thí sinh phấn khởi vì đề Ngữ văn nhẹ nhàng. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Trước đó, tại điểm thi này, các thí sinh dự thi khối A, A1, B cũng hoàn thành môn thi cuối là Vật lý trong tâm trạng thoải mái. Ghi nhận của PV Dân trí, chỉ sau 2/3 thời gian làm bài, nhiều thí sinh đã rời phòng thi sớm.

Sau 90 phút làm bài thi trắc nghiệm môn Vật lý, nhiều thí sinh cũng chung nhận định, đề Lý “dễ thở” hơn đề thi Đại học nhiều. Thí sinh Đặng Quốc Toản phấn khởi nói: “Đề Vật lý cao đẳng dễ hơn đề thi Đại học, chỉ có khoảng 20% câu hỏi em phải suy nghĩ nhiều hơn, đó là những câu mang tính phân loại thí sinh nên chỉ bạn học lực khá, giỏi mới làm được. Đa số các bạn trong phòng thi của em cũng làm bài thi tốt. Kết quả thi Đại học của em không tốt lắm, nhưng em chắc là mình sẽ đỗ Cao đẳng”.

Trao đổi bài thi Vật lý cùng bạn. (Ảnh: Doãn Hòa)
Trao đổi bài thi Vật lý cùng bạn. (Ảnh: Doãn Hòa)
 
Do lượng thí sinh dự thi đợt thi Cao đẳng năm nay ít hơn so với kỳ thi Đại học nên tại các khu vực giao thông quan trọng trong TP Vinh không xảy ra tình trạng ách tắc giao thông. Tại các điểm thi, lực lượng tình nguyện viên đều tổ chức trông giữ đồ hộ thí sinh nên không có tình trạng mất cắp, đưa điện thoại vào phòng thi.
 
Ghi nhận tại TPHCM: Kết thúc buổi thi cuối sáng nay, các thí sinh thi Cao đẳng tại TPHCM đều hòan thành sớm bài thi của mình. Đa phần thí sinh nhận định đề thi trắc nghiệm các môn Vật lý và Sinh học đều rất dễ. Riêng đề ngữ văn, thí sinh thích thú ở phần nghị luận xã hội hỏi về “lòng yêu nước chân chính”.
 
Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai thi vào trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, nhiều thí sinh cho rằng đề trắc nghiệm Vật lý dễ đến không ngờ. Đề trắc nghiệm 50 câu nhưng hết 80% giống như đề của đợt thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh Lê Hồng Ngọc ở quận 11 thi vào ngành Kế tóan cho biết so với đề thi ĐH thì chỉ bằng một nửa về độ khó. Theo Ngọc, đề khá dài nhưng em chỉ cần 60 phút là hòan thành bài thi. Vì theo quy định môn thi trắc nghiệm không được về sớm nên còn dư lại 30 phút ngồi chơi.
 
Thí sinh thi vào trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng thoải mái sau khi thi môn cuối cùng
Thí sinh thi vào trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng thoải mái sau khi thi môn cuối cùng.

Tương tự, thí sinh Đinh Thế Nhân, quê TPHCM cũng cho rằng đề rất dễ “em không ngờ đề dễ như vậy nên cứ suy luận đủ thứ thành ra nhiều câu làm sai”. Cũng theo thí sinh này, kết thúc 3 môn thi CĐ nắm chắc khả năng trúng tuyển vì làm bài rất tốt.

Còn tại điểm thi THPT Gò Vấp thi vào trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM với phần lớn thí sinh thi khối C và D. Đề ngữ văn thi tới 180 phút thế nhưng mới 2/3 thời gian thí sinh đã về hơn 70%. Nhiều thí sinh cho biết đề khá hay và tạo hứng thú cho thí sinh làm bài.

Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Tuyết ở Nhà Bè thi vào ngành Dịch vụ du lịch lữ hành nhận định đề dễ hơn đề thi ĐH rất nhiều. Em thích nhất là câu 2 phần nghị luận xã hội yêu cầu viết về “lòng yêu nước chân chính có thể trào lên những cảm xúc bồng bột, hành vi nhất thời nhưng bao giờ cũng xuất phát từ những gì thuộc về tình cảm tận đáy lòng”. Đề này em làm tới 3 đôi giâý thì nộp bài mà chỉ được 2/3 thời gian. Riêng câu nghị luận em viết được tới gần 2 trang giấy. Theo Tuyết, những câu về nghị luận xã hội giúp em bày tỏ được nhiều suy nghĩ của mình nhất.

Nhiều thí sinh cho biết không nghĩ đề dễ như vậy.
Nhiều thí sinh cho biết không nghĩ đề dễ như vậy.

Thí sinh Võ Trường Giang, quê Tiền Giang thi vào ngành Qủan lý nhà hàng dịch vụ ăn uống cũng hớn hở khoe làm câu nghị luận rất tốt. Em thích nhất phần nghị luận này, thời gian khá nhiều nên em tập trung viết phần này khá dài đến hơn trang giấy. Dù nhận định đề dễ nhưng Giang không tự tin đạt điểm cao môn này và nhắm chỉ được 6 điểm.

Thí sinh Cao đẳng hoàn thành môn thi cuối
Tại điểm thi THPT Gò Vấp thi vào CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM, thí sinh ra về sớm dù mới 2/3 thời gian. (Ảnh: Lê Phương)
 
Ghi nhận tại Hà Nội: Sau khi kết thúc 90 phút làm bài thi môn Vật lý ở hai khối A và A1, các thí sinh đều nhận định, đề thi khá nhẹ nhàng, nhiều thí sinh tự tin mình đạt được điểm cao. Tại Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội, em Trần Trung Kiên (THPT Lương Thế Vinh, Nam Định) dự thi khối A vào khoa Quản lý xây dựng cho biết: Đề thi môn Lý khá nhẹ nhàng, hết 2/3 thời gian là em hoàn thành bài thi, song để chắc chắn em vẫn ở lại phòng thi để kiểm tra lại bài. Em tự tin mình sẽ được 8 điểm.

Thí sinh dự thi vào trường CĐ Cộng Đồng Hà Nội. (Ảnh: Nhữ Trang)

Thí sinh dự thi vào trường CĐ Cộng Đồng Hà Nội. (Ảnh: Nhữ Trang)
Thí sinh dự thi vào trường CĐ Cộng đồng Hà Nội. (Ảnh: Nhữ Trang)

Cùng chung nhận định, em Nguyễn Thị Phương Thảo (THPT Nhã Lam, Bắc Giang) dự thi khối A1 vào ngành Điện tử của trường cho biết: Đề thi tương đối dễ, những thí sinh học lực trung bình có thể dễ dàng đạt được điểm 5. So với đề thi ĐH thì đề thi Lý hôm nay dễ hơn nhiều. Trong đề chỉ có khoảng 6-7 câu có tính chất phân loại thí sinh.

"Đây là môn thi mà em hài lòng nhất, so với đề thi môn Toán và Hóa hôm qua thì em thấy đề thi Lý hôm nay dễ hơn nhiều. Với 3 môn thi, em ước tính mình được khoảng 20 điểm" - đó là ý kiến của em Nguyễn Văn Tới, dự thi khối A vào khoa Kế toán Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội.
 
Tại điểm thi Trường CĐ Sư phạm Hà Nội, thí sinh Đào Hoàng Long (Bắc Giang) cho biết: "Đề thi môn Sinh học năm nay có cách hỏi mang tính chất tổng hợp nhiều hơn đề năm ngoái, cụ thể là trong một câu hỏi liệt kê rất nhiều nội dung và em phải chọn ra có bao nhiêu tình huống đúng hoặc có bao nhiêu tình huống không đúng. Phần bài tập không phải qua nhiều bước khi tính toán nhưng đòi hỏi phải suy luận nhanh cho kịp thời gian".
 
Thí sinh Trường CĐ Sư phạm Hà Nội hoàn thành buổi thi môn Sinh học. (Ảnh: Mai Châm)
Thí sinh Trường CĐ Sư phạm Hà Nội hoàn thành buổi thi môn Sinh học. (Ảnh: Mai Châm)

Em Nguyễn Thị Lan Anh (Sóc Sơn, Hà Nội) nhận định: "Đề thi môn Sinh năm nay khá hay vì không phải học thuộc nhiều, chỉ cần tư duy tốt là làm bài được. Tuy nhiên, có nhiều câu hỏi khó, nếu không nắm chắc được các kiến thức, thí sinh khó có thể ăn điểm".
 
Kết thúc môn thi cuối cùng của kì tuyển sinh cao đẳng năm nay, các thí sinh mang tâm trạng thoải mái, nhanh chóng rời thủ đô về quê nghỉ ngơi.

Em Vũ Thị Huế (Hải Hậu, Nam Định) cho biết: "Em làm bài thi khối C khá tốt. Đề ra vừa sức và đúng chương trình ôn tập, em dự đoán mình được khoảng 17 điểm. Sau khi thi xong, em sẽ về Nam Định và giúp mẹ làm ruộng trong thời gian chờ kết quả".
 
Mai Châm
Thí sinh thoải mái sau buổi thi cuối. (Ảnh: Mai Châm)

Em Nguyễn Thị Trà My (Thái Bình) cũng rất tự tin vào phần bài làm của mình. My cho biết mình sẽ về nhà ngay sau khi thi xong và dành một khoảng thời gian thư giãn cùng gia đình sau kì thi căng thẳng.

Thí sinh Đỗ Minh Dũng (Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết: "Em làm bài thi khối B khá tốt. Ngày mai em sẽ về Hưng Yên cùng gia đình và dành những ngày chờ kết quả để tập thêm ghi ta, chuẩn bị cho cuộc sống sinh viên sắp tới".

Nhóm PV