Thứ Sáu 01/07/2016 - 13:50

Đề thi toán có cấu trúc và khả năng phân loại cao

(Dân trí) - Đề thi Toán THPT quốc gia năm nay được nhận định là có cấu trúc hay và tính phân loại cao hơn so với những năm trước. Dưới đây là nhận định của giáo viên về đề thi môn Toán.


Thầy Đinh Hữu Lâm

Thầy Đinh Hữu Lâm

Thầy Đinh Hữu Lâm, Giáo viên Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông):

Theo tôi, đề thi năm nay khá căn bản và nằm trong cấu trúc chương trình phổ thông. Đối với mức độ các em thi tốt nghiệp, các em có thể làm được câu 1, câu 2, câu 3, câu số 6 phần a.

Năm nay tôi đánh giá mức độ phân loại từ 6 điểm, 6,5 điểm lên 7 điểm có mức phân loại tốt hơn so với năm ngoái. Cấu trúc đề năm nay cũng có sự khác biệt so với năm ngoái một chút, nhìn đề có vẻ mới nhưng nội dung vẫn nằm trong khung kiến thúc của các em.

Câu cuối cùng khác hẳn mọi năm, có hai ý nên các em có thể không làm trọn vẹn được câu này nhưng vẫn làm được một ý nên được nửa điểm hoặc 0,25 điểm. Ý thứ hai của câu 10 tương đối khó, đòi hỏi các em phải có năng lực đặc biệt mới có thể làm được.

Câu tọa độ phẳng, mức độ điểm từ 7 lên 8 tôi cho là rất hay. Theo tôi, đối với đề thi năm nay, số lượng học sinh đạt từ 8 điểm trở lên sẽ nhiều hơn so với năm ngoái. Phổ điểm chung tôi cũng nghĩ là sẽ tương đối đẹp.


Cô giáo Hà Thị Mai Dung

Cô giáo Hà Thị Mai Dung

Cô giáo Hà Thị Mai Dung, Giáo viên Trường THPT Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội)

Đề thi năm nay có cấu trúc khác so với đề thi từ trước đến giờ, cụ thể từ trước đến giờ vẫn quen câu khảo sát là câu đầu tiên, năm nay khi mà nhận đề các cháu sẽ hơi bất ngờ một chút nhưng mà chỉ là bất ngờ ban đầu thôi, khi các cháu đọc về phần nội dung thì sẽ chắc chắn sẽ thấy cấu trúc mới này theo hướng tốt. Việc đưa những câu dễ ăn điểm lên trước sẽ giúp cho học sinh tránh bị điểm liệt.

Về nội dung của toàn đề, đề nằm hoàn toàn nằm trong chương trình, không có câu nào đánh đố học sinh. Cái hay nữa là nhìn đề rất cơ bản nhưng khi đi vào từng câu thì đỏi hỏi các cháu phải nắm kiến thức rất chắc, nắm sâu kiến thức thì mới không để bị mất những điểm nhỏ.

Theo tôi, về số lượng câu và độ khó trong từng câu thì thời gian làm bài thi 3 tiếng là hoàn toàn hợp lý. Ở những câu đơn giản các cháu hoàn toàn có thể làm tốt, ở các câu độ khó cao hơn đề cũng không hề dài. Dù câu phân loại điểm 9, 10 tương đối khó nhưng với những học sinh chuyên, năm nay điểm 9, 10 sẽ dễ đạt được.


Thầy Nguyễn Trọng Hiệp

Thầy Nguyễn Trọng Hiệp

Thầy Nguyễn Trọng Hiệp, Trường THPT Bắc Thăng Long (Hà Nội)

Xem qua đề thi môn Toán, tôi thấy mức độ phân loại đề năm nay tốt hơn năm trước, phù hợp theo từng mức cho các em từ tốt nghiệp đến các em thi đại học. Cách sắp đề của Bộ năm nay cũng thuận tiện hơn giúp cho các em chỉ đăng ký thi tốt nghiệp chống được điểm liệt.

Tất cả các câu trong đề đều nằm trong cấu trúc chương trình, các em chỉ thi tốt nghiệp có thể làm bài đạt đến mức 5-6 điểm. Các câu phân loại dành cho các em xét tuyển đại học cũng đều có trong chương trình và các em có thể làm đến câu 8, câu 9, câu cuối cùng của đề các em cũng có thể làm được ý thứ nhất.

Nhật Hồng (ghi)