Thứ Hai, 21/11/2005 - 09:06

Để xin được học bổng du học hiệu quả nhất

Học tập và làm việc tại một nước phát triển, tiếp cận những kiến thức chuyên môn hiện đại luôn là niềm mơ ước của các bạn trẻ Việt Nam. Bài viết này xin được chia sẻ cùng các bạn kinh nghiệm xin được học bổng du học các chương trình sau đại học tại Anh.

Nộp đơn

 

Việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị là một kiến thức chuyên môn vững vàng cùng với thành tích học tập và làm việc thật thuyết phục. Bạn phải có bằng tốt nghiệp loại khá giỏi của các trường đại học có uy tín ở Việt Nam và có trình độ Anh ngữ tốt.

 

Bạn cần chuẩn bị một bài văn giới thiệu bản thân (personal statement), trong đó nêu rõ những đặc điểm, thành tích nổi bật của mình cũng như định hướng nghề nghiệp và các hoài bão cho tương lai một cách rõ ràng và ấn tượng. Thông qua đó, hội đồng xét tuyển sẽ có những đánh giá ban đầu để có thể lựa chọn ra những ứng viên nổi bật và phù hợp nhất cho khóa học. Bạn cũng cần chuẩn bị từ 2 đến 3 thư giới thiệu (recommendation hoặc reference letters) của các giáo sư đã giảng dạy hay hướng dẫn mình ở cấp đại học.

Ngoài ra, bạn cũng có thể được yêu cầu viết một bài luận văn chuyên môn theo những đề tài mà hội đồng tuyển chọn đưa ra. Đây chính là cơ hội để bạn thể hiện kiến thức, khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ viết và lối tư duy logic trước hội đồng.

 

Kinh nghiệm làm việc là một yêu cầu bắt buộc cho các khóa học mang tính ứng dụng và thực tiễn như MBA, EMBA... Một kinh nghiệm làm việc phong phú trong môi trường quốc tế hay các hoạt động mang tính chất xã hội sẽ là lợi thế cho bạn.

 

Dự phỏng vấn

 

Bạn Nguyễn Phước Long (học sinh lớp 12A2 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) vừa tìm được học bổng trị giá 6.600 bảng Anh của Trường Bellerby's (Anh quốc): "Cách tìm học bổng du học nhanh nhất là đến với các triển lãm giáo dục tại Việt Nam. Thông thường, những thông tin học bổng trên trang web của trường mà các bạn tìm thấy đa số là dành cho học sinh, sinh viên quốc tế, trong khi tại triển lãm bạn nhận được thông tin học bổng một cách trực tiếp và các suất học bổng chỉ dành riêng cho học sinh, sinh viên Việt Nam".

 

Nếu vượt qua được vòng xét tuyển hồ sơ, bạn sẽ bước vào vòng phỏng vấn với rất nhiều điều thú vị và tính cạnh tranh cũng cao hơn. Bạn có thể tham dự phỏng vấn tại trường hay tại các buổi tuyển sinh của trường ở đất nước của mình hoặc cũng có thể đề nghị phỏng vấn qua điện thoại.

 

Tại buổi phỏng vấn, bạn sẽ được hỏi về mục tiêu của việc tham dự khóa học, những điều bạn sẽ làm sau khi tốt nghiệp nếu bạn được theo học. Bạn cần tìm hiểu thật rõ về khóa học để chứng minh rằng mình có thể đáp ứng các yêu cầu của khóa học đồng thời hãy chứng tỏ là bạn sẽ đóng góp những kinh nghiệm và hiểu biết của mình cho khóa học. Bạn cũng nên chuẩn bị một số câu hỏi vì đây là cơ hội tốt để bạn hiểu thêm về khóa học.

Buổi phỏng vấn sẽ rất thú vị và thẳng thắn. Bạn hãy tự tin thể hiện suy nghĩ của mình và cố gắng giữ cho không khí đối thoại luôn vui vẻ và cởi mở.

 

Xin học bổng

 

Sau khi được nhận vào trường, sinh viên sẽ tiếp tục đăng ký xin học bổng. Bạn nên thể hiện thật tốt trong vòng xét tuyển để việc giành học bổng của mình được thuận lợi hơn. Nhìn chung, việc xin học bổng của các trường đại học ở Anh tuy không dễ dàng nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được. Hãy kiên trì chuẩn bị và nỗ lực hết mình, cánh cửa các trường đại học sẽ luôn rộng mở đón chào bạn. Chúc bạn nhiều may mắn và hãy kiên trì để mở ra những cánh cửa đó cho chính mình!

 

Lê Trí Thông

(Sinh viên chương trình MBA, Đại học Oxford, học bổng Naomi Molson năm 2004-2005)

Theo Thanh Niên