Thứ Năm, 20/08/2015 - 08:52

ĐH Khoa học Tokyo sắp đào tạo miễn phí tiến sỹ

(Dân trí) - Trường Đại học Khoa học Tokyo (Nhật Bản) vừa quyết định sẽ đưa ra các khóa học đào tạo tiến sỹ miễn phí kể từ năm học tới. Theo đó, từ tháng 4 năm 2016, các nghiên cứu sinh tiến sỹ sẽ được miễn phí nhập học, miễn phí trang thiết bị và cấp học bổng tương đương 3 năm học phí.

Trường đại học tư thục này tin rằng động thái nói trên, được coi là khá khác thường, sẽ thúc đẩy danh tiếng của ngôi trường như là "trường đại học khoa học đẳng cấp thế giới".

Kể từ tháng 4 năm 2016, các nghiên cứu sinh tiến sỹ tại Trường ĐH Khoa học Tokyo sẽ được miễn phí nhập học và chi phí trang thiết bị. Các nghiên cứu sinh cũng sẽ được cấp học bổng để trang trải 3 năm học phí. Chính sách này áp dụng với những sinh viên mới đăng ký chương trình tiến sỹ cũng như những sinh viên đã đăng ký.

Cơ sở Katsushika của Trường ĐH Khoa học Tokyo (Nhật Bản)

Trường ĐH Khoa học Tokyo cho biết, một nghiên cứu sinh tiến sỹ tại trường thường phải trả khoảng 3,24 triệu yên (26 ngàn USD) cho khóa học 3 năm. Con số này bao gồm: học phí hàng năm khoảng 300 ngàn yên, chi phí thiết bị hàng năm khoảng 180 ngàn yên và học phí hàng năm khoảng 800 ngàn yên.

Đồng thời nhà trường cũng đưa ra các chương trình hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu sinh.

Theo chính sách mới, khoảng 30% nghiên cứu sinh tiến sỹ sẽ được Trường Đại học Khoa học Tokyo tuyển dụng và được hưởng lương hàng năm là 1,05 triệu yên.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu trẻ sẽ được nhà trường tuyển dụng hàng năm trên cơ sở thử nghiệm và được cấp khoản quỹ 10 triệu yên trong năm đầu nghiên cứu. Nếu nghiên cứu của họ có kết quả, nhà trường sẽ tuyển dụng họ với vị thế phó giáo sư hoặc là nhân viên dài hạn.

Yasutaka Moriguchi, Phó Chủ tịch Trường ĐH Khoa học Tokyo, cho biết: "Chính sách mới này sẽ hấp dẫn nguồn nhân lực giỏi cho nhà trường và cho phép trường đạt được nhiều khả năng nghiên cứu cao hơn và được quốc tế công nhận hơn. Đồng thời nhà trường cũng sẽ tuyển sinh được nhiều hơn".

Phó Chủ tịch Moriguchi cũng cho biết thêm rằng những lợi ích đối với nhà trường sẽ tăng lên nhờ việc cộng tác với các công ty qua những dự án nghiên cứu đạt kết quả.

Trường ĐH Khoa học Tokyo đặt mục tiêu trở thành một trường không phụ thuộc quá mức vào học phí để hoạt động, tương tự như Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ, nơi nổi tiếng với việc tổ chức những công trình nghiên cứu hợp tác với các tập đoàn.

Được biết, mỗi năm MIT thu về 9% doanh thu từ học phí, trong khi tỷ lệ này ở Trường ĐH Khoa học Tokyo là 70%.

Xuân Vũ

Theo Asahi