Thứ Ba, 01/07/2014 - 10:03

ĐH Quốc gia TPHCM hợp tác triển khai đào tạo ngành Ung thư

(Dân trí)-Trong chuyến thăm và làm việc với ĐH QG TPHCM vào ngày 30/6, đoàn giáo sư của ĐH California, Los Angeles, Mỹ (UCLA) đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên trong việc triển khai hai chương trình mới là Khoa học Giáo dục và Khoa học Y sinh, trong đó có ngành Ung thư.

ĐH Quốc gia TPHCM hợp tác triển khai đào tạo ngành Ung thư
ĐH California, Los Angeles, Mỹ (UCLA) ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng hai chương trình mới với ĐH Quốc gia TPHCM.

Theo đó, với chương trình Khoa học Y sinh, UCLA hỗ trợ ĐH Quốc gia TPHCM xây dựng phát triển các ngành khoa học như Sinh học phân tử, Hóa Sinh. Đặc biệt trong đó là ngành Ung thư nhằm chữa trị một trong những căn bệnh hiểm nghèo phổ biến nhất nước ta hiện nay. Đây là thế mạnh của UCLA, đồng thời cũng là lĩnh vực đang được phát triển tại ĐH Quốc gia TPHCM với sự tham gia của các trường ĐH và bệnh viện tại TPHCM.

Còn với chương trình Khoa học Giáo dục, mục tiêu của chương trình hợp tác nhằm góp phần đào tạo các chuyên gia quản trị đại học và khoa học giáo dục. Tạo nên những mô hình đổi mới, sự chuyển biến rõ rệt trong quản trị đại học và khoa học giáo dục vốn là một trong những điểm yếu của giáo dục đại học nước ta hiện nay. Chương trình này sẽ đóng góp trực tiếp cho việc thực hiện việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Được biết, từ năm 2008, các nhà khoa học UCLA đã hợp tác với ĐH Quốc gia TPHCM xây dựng và phát triển ngành khoa học vật liệu cấu trúc phân tử và nano đang được thế giới quan tâm đặc biệt bởi khả năng ứng dụng đa dạng và hiệu quả trong các lĩnh vực năng lượng, môi trường. Trên cơ sở này, tháng 12/2011 Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc phân tử và nano đã được thành lập, đánh dấu một mô hình tổ chức khoa học và công nghệ mới tại ĐH Quốc gia TPHCM.

Lê Phương