Thứ Tư, 23/05/2007 - 01:05

Đi học sớm trước tuổi sẽ phải lưu ban?

(Dân trí) - Với việc quy định độ tuổi vào các cấp học, nhiều bậc phụ huynh đã thực sự lo lắng khi “trót” cho con em mình học trước tuổi. Các em liệu có được tham dự kì thi lên lớp 10, kì thi tốt nghiệp THPT…?

Dân trí xin trả lời bức thư khá bao quát của một bậc phụ huynh ở Hà Nam và hi vọng sẽ chia sẻ được phần nào nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh.

Hỏi: “Tôi có con gái hiện đang là học sinh lớp 7A trường THCS Trần Phú - Phủ Lý - Hà Nam. Cháu sinh ngày 16/01/1995. Nếu đúng tuổi thì năm nay cháu mới học lớp 6, nhưng gia đình tôi đã cho cháu học sớm trước tuổi nên năm nay cháu lớp 7.

Trong suốt thời gian cháu học tập từ lớp 1 đến lớp 5 cháu luôn là học sinh giỏi của trường. Năm lớp 5 cháu đã đạt giải 3 của tỉnh, năm lớp 6, lớp 7 cháu luôn đạt học sinh giỏi. Nhưng do gia đình tôi cho cháu học sớm trước tuổi nên bộ phận tiểu học của Sở GD-ĐT tỉnh Hà Nam và ban giám hiệu nhà trường THCS Trần Phú không chấp nhận hồ sơ học trước tuổi của cháu và nói là sẽ không được dự thi vào THPT và đại học...

Trường hợp của con gái tôi hiện nay có được tiếp tục học và được dự thi tốt nghiệp qua các kỳ hay không, hay gia đình tôi phải cho cháu học lại lớp 6 để đúng với tuổi phổ cập?” (tuyetstc@yahoo.com.vn)

* Trả lời:

Theo điều 26 của Luật Giáo dục hiện hành có quy định:

Giáo dục tiểu học được thực hiện trong năm năm học, từ lớp một đến lớp năm. Tuổi của học sinh vào học lớp một là sáu tuổi.

Giáo dục trung học cơ sở được thực hiện trong bốn năm học, từ lớp sáu đến lớp chín. Học sinh vào học lớp sáu phải hoàn thành chương trình tiểu học, có tuổi là mười một tuổi. 

Giáo dục trung học phổ thông được thực hiện trong ba năm học, từ lớp mười đến lớp mười hai. Học sinh vào học lớp mười phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, có tuổi là mười lăm tuổi. 

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng quy định những trường hợp có thể học trước tuổi đối với học sinh phát triển sớm về trí tuệ. 

Bên cạnh đó theo quy chế tuyển sinh vào THPT hiện hành có quy định: “Độ tuổi dự tuyển của người học tính từ năm sinh đến năm dự tuyển căn cứ vào giấy khai sinh hợp lệ theo quy định sau: Vào THCS: từ 11 đến 14 tuổi; vào THPT: Từ 15 đến 19 tuổi”.  

Dựa theo quy định của Luật Qiáo dục và Quy chế tuyển sinh THPT hiện hành thì rõ ràng con bạn học sớm trước tuổi sẽ không được thi vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT… 

Tuy nhiên để giải quyết vấn đề của bạn, Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng Vụ Trung học phổ thông thì được cho hay: 

“Những trường hợp các em đã “nhỡ” học trước tuổi thì vẫn tiếp tục học bình thường, các em không cần phải lưu ban để cho đủ độ tuổi so với quy định. Những trường hợp như thế này không phải là phổ biến nên Bộ GD-ĐT vẫn linh động và liệt kê vào các trường hợp đặc biệt.

Để có thể làm được hồ sơ học lên cấp THPT, phu huynh của các em viết đơn xin kiến nghị và trình bày lí do về việc xin thi lên cấp trên, gửi cho Sở GD-ĐT địa phương, nếu có thể thì gửi cho Bộ GD-ĐT kèm theo một bản để Bộ có thể giúp đỡ học sinh đó.

Những trường hợp này sẽ được xem xét dựa trên cơ sở sức học thông qua học bạ các năm học. Từ đó Sở GD-ĐT sẽ chấp nhận hay không chấp nhận việc học trước tuổi”. 

Ông Lê Quán Tần cũng nhấn mạnh: “Những em đã “nhỡ” học trước tuổi thì bắt buộc phải cho các em học tiếp chứ không thể bắt các em lưu ban. Trừ truờng hợp lực học của các em quá yếu kém”

Như vậy, việc học trước tuổi là sai với Luật Giáo dục và quy chế tuyển sinh hiện hành. Song những trường hợp cụ thể vấn được Bộ GD-ĐT linh động. 

Lãnh đạo Bộ cũng khuyến cáo: Phụ huynh học sinh cần phải thực hiện nghiêm túc theo Luật giáo dục và quy chế tuyển sinh hiện hành. Đặc biệt đối với cấp tiểu học cần tiếp nhận học sinh đúng độ tuổi theo quy định. 

Nguyễn Hùng