Thứ Hai, 19/03/2007 - 10:10
Tư vấn tuyển sinh:

Điểm cộng cho đối tượng ưu tiên thay đổi như thế nào?

(Dân trí) - Em hiện đang ở khu vực 2 nông thôn nhưng có mẹ thuộc dân tộc thiểu số. Em sẽ được cộng điểm ưu tiên như thế nào? Em phải làm thế nào để được hưởng những ưu tiên đó? Đây là boăn khoăn của một số bạn thí sinh gửi về báo Dân trí.

* Trả lời:

 

- Theo quy chế sửa đổi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007 mà Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân vừa phê duyệt thì đối tượng 01 được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển thì chỉ yêu cầu thí sinh là công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.

 

Chiếu theo điểm sửa đổi này em sẽ được cộng điểm ưu tiên của đối tượng 01.

 

Để được hưởng quyền ưu tiên em chỉ cần giấy xác nhận của địa phương nơi em cư trú có mẹ hoặc bố là người dân tộc thiểu số.

 

Mọi thắc mắc thí sinh có thế gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để nhận được giải đáp.

Hỏi: Em là một thí sinh tự do ở Hải Phòng, em có thể nộp trực tiếp Sở GD-ĐT Hải Phòng (nơi em đang sống) được không hay em chỉ được phép nộp ở Phòng GD-ĐT quận Lê Chân thôi?

 

Nếu như em được nộp hồ sơ ở Sở GD-ĐT Hải Phòng thì em sẽ điền mã đơn vị theo mã của thí sinh thi vãng lai (A2) hay là theo mã của thành phố (03) hoặc mã quận (02)?

 

Thí sinh vãng lai có nghĩa là thế nào và thí sinh vãng lai và thí sinh tự do có gì khác nhau không? (Đoàn Việt Dũng - email: a_little_person@yahoo.com ).

 

Em phải nộp hồ sơ ĐKDT tại các điểm Sở GD-ĐT Hải Phòng quy định. Thường thì mỗi quận, huyện các Sở sẽ bố trí một điểm thu hồ sơ ĐKDT tại Phòng giáo dục quận, huyện đó. Em có thế nộp tại hồ sơ ĐKDT tại Phòng giáo dục gần nhất nơi em cư trú.

 

Em là thí sinh dự thi lại kì thi ĐH, CĐ nhưng lại có hộ khẩu thường trú tại nơi nộp hồ sơ thì em thuộc diện thí sinh tự do. Vì thế khi điền mã đơn vị em vẫn điền theo mã quận, thành phố nơi em có hộ khẩu thường trú.

 

Thí sinh vãng lai là những thí sinh dự thi lại kì thi ĐH, CĐ nhưng nộp hồ sơ ĐKDT tại nơi mình không có hộ khẩu thường trú. Thí sinh tự do và thí sinh vãng lai chỉ khác nhau về mã đơn vị đăng kí dự thi.

 

Hỏi: Cho em hỏi năm nay chỉ tiêu các trường khối quân sự có cao hơn năm trước không? Khi làm hồ sơ dự thi các trường quân sự thì cần những giấy tờ gì? (luuvunguyen_1985@yahoo.com ).

 

Năm 2007, khối các trường quân sự vẫn giữ nguyên chỉ tiêu. Thông tin chi tiết về chỉ tiêu từng trường thuộc khối này em có thể tham khảo tại đây.

 

Khi dự thi vào các trường quân sự em cần hội tụ các điều kiện sau:

- Ngoài quân nhân tại ngũ, đối tượng tuyển sinh sẽ là nam thanh niên ngoài quân đội có độ tuổi từ 17 đến 21 tuổi.

 

Với trường hợp nữ thanh niên ngoài quân đội và nữ quân nhân: Vào đào tạo Bác sĩ quân y tại Học viện Quân y (10% chỉ tiêu), vào đào tạo kỹ sư quân sự ngành tin học và điện tử viễn thông tại Học viện Kỹ thuật quân sự 10% mỗi ngành. Những ngành khác chỉ tuyển nam.

 

- Là đoàn viên thanh niên, phẩm chất tốt, có lý lịch rõ ràng, tốt nghiệp THPT; Các trường Quân sự chỉ chọn thí sinh có sức khoẻ loại 1, riêng thí sinh thuộc khu vực 1, hải đảo, thuộc dân tộc ít người, từ Quảng Trị trở vào được lấy đến sức khoẻ loại 1 về thể lực và răng.

 

Hồ sơ dự thi các trường quân sự không theo mẫu của Bộ GD-ĐT mà có mẫu riêng. Để dự thi vào khối các trường này em cần liên hệ trực tiếp với ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã, nơi em có hộ khẩu thường trú để tìm hiểu mọi chi tiết về điều kiện, thủ tục đăng ký dự thi và dự thi.

 

Ban Tư vấn Tuyển sinh