Thứ Sáu, 16/02/2018 - 10:03

Điểm danh 11 “chàng trai Vàng” Olympic Quốc tế năm 2017

(Dân trí) - Đây là những gương mặt xuất sắc giành huy chương Vàng cho đoàn Việt Nam trên đấu trường trí tuệ Olympic quốc tế ở các môn Toán, Lý, Hóa trong năm 2017.  >>   4 chàng trai Olympic quốc tế cùng nhập học vào ĐH Bách khoa Hà Nội >>   "Kỳ tích" Olympic quốc tế 2017: Cần đánh giá một cách công bằng >>   Bộ trưởng gửi thư khen các đoàn học sinh tham dự kỳ thi Olympic quốc tế

Hoàng Hữu Quốc Huy

Em Hoàng Hữu Quốc Huy (học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa - Vũng Tàu) không chỉ xuất sắc giành được Huy chương Vàng (HCV) Olympic Toán Quốc tế (IMO) 2017 mà còn là 1 trong 3 thí sinh cùng có điểm thi cao nhất thế giới ở sân chơi trí tuệ này. Thành tích của Quốc Huy không chỉ mang về niềm tự hào cho đất nước mà còn khiến những người dân quê em nức lòng.

Quốc Huy (giữa) không chỉ mang về HCV cho đoàn Việt Nam mà còn là thí sinh đạt điểm cao nhất thế giới tại IMO 2017.
Quốc Huy (giữa) không chỉ mang về HCV cho đoàn Việt Nam mà còn là thí sinh đạt điểm cao nhất thế giới tại IMO 2017.


Nam sinh Bà Rịa-Vũng Tàu đạt danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm học. Em luôn tìm ra những phương pháp học toán mới và hiệu quả, chăm chú nghe giảng trên lớp và đọc thêm tài liệu ở nhà, nắm vững kiến thức trọng tâm.

Đinh Anh Dũng

Em Đinh Anh Dũng (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) - chủ nhân tấm HCV duy nhất của đội tuyển Việt Nam tại Olympic Vật lý châu Á 2017 tiếp tục mang về niềm vinh dự cho đất nước với tấm HCV tại kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế 2017.

Em Đinh Anh Dũng giành huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2017.
Em Đinh Anh Dũng giành huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2017.

Dũng là cậu học trò luôn giữ vững vị trí đứng đầu thành tích học tập của lớp 12 Lý 1. Ngoài Vật lý, em học Toán, Hoá học, tiếng Anh cũng rất tốt. Ở kỳ thi ACT (American College Testing), Dũng đạt số điểm gần tuyệt đối, 35/36 điểm. Bạn bè cùng lớp cho biết Dũng thông minh, sáng dạ, trách nhiệm với mọi việc. "Cậu Vàng" là cái tên thân thuộc mà gia đình và tập thể lớp dùng để gọi Đinh Anh Dũng.

Tạ Bá Dũng

Em Tạ Bá Dũng - học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội mang về HCV Olympic Vật lý Quốc tế 2017.

Em Tạ Bá Dũng (giữa) là chủ nhân Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế 2017.
Em Tạ Bá Dũng (giữa) là chủ nhân Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế 2017.

Đam mê Vật lý ngay từ lần đầu tiếp xúc với môn học năm lớp 6, Dũng cho rằng Vật lý có rất nhiều ứng dụng vào đời sống. Dũng hay tò mò về những thiết bị xung quanh. Khi không hiểu nguyên lý hay quá trình hoạt động của thứ gì, em lại tìm tài liệu đọc. Cùng với niềm đam mê Vật lý, Dũng đặc biệt thích chơi piano và coi đó là cách hiệu quả giúp thoải mái đầu óc.

Lê Quang Dũng

Lê Quang Dũng, học sinh trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa là một trong bốn thí sinh đoạt HCV trong cuộc thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 58 tại Brazil.

Lê Quang Dũng hạnh phúc bên mẹ sau chiến thắng ở Olympic Toán quốc tế.

Phía sau những thành tích đáng nể của Dũng là nỗ lực của bản thân và sự hi sinh thầm lặng của người mẹ chịu bao khổ cực. Từ lớp 1 đến lớp 3, mẹ tự dạy học cho Dũng, mỗi tối đều dạy Toán nâng cao. Lên lớp 10, Dũng thi đỗ vào trường chuyên Lam Sơn, dù nhà xa hơn 10 km và lịch học rất bận, nhất là lúc ôn luyện đội tuyển, nhưng tối nào Dũng cũng về nhà với mẹ, chứ không ở trọ trên thành phố.

Từ năm lớp 1 đến lớp 12, Dũng đều xuất sắc dẫn đầu cả lớp về thành tích học tập. Năm 2015, em xuất sắc giành giải Nhất Olympic Toán học Bắc Trung Bộ; lớp 11 giải Nhất cuộc thi Toán Quốc gia và giải Nhất cuộc thi Toán quốc tế tổ chức tại Hà Nội…

Nguyễn Thế Quỳnh

Nguyễn Thế Quỳnh - học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình xuất sắc mang về HCV Olympic Vật lý Quốc tế 2017. Trước đó, vào năm 2016, Quỳnh cũng đoạt HCV cuộc thi Olympic Vật Lý Quốc tế được tổ chức tại Zurich, Thụy Sĩ.

Em Nguyễn Thế Quỳnh - HCV Olympic Vật lý quốc tế 2016 và 2017.
Em Nguyễn Thế Quỳnh - HCV Olympic Vật lý quốc tế 2016 và 2017.

Theo chủ nhân 2 HCV Olympic Vật lý Quốc tế, quan trọng nhất là học phải hiểu và hiểu sâu vấn đề đó, không học qua loa đại khái. Mỗi ngày Quỳnh thường dành khoảng 2 tiếng để học tập. Mẹ của Quỳnh cũng “tiết lộ”, thời gian học của Quỳnh không nhiều vì con còn ham mê đọc Doremon và chơi thể thao.

Trần Hữu Bình Minh

Em Trần Hữu Bình Minh, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An xuất sắc giành HCV Olympic Vật lý Quốc tế năm 2017.

Trần Hữu Bình Minh- chàng trai vàng đến từ trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An).
Trần Hữu Bình Minh- chàng trai vàng đến từ trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An).

Học giỏi nhưng Minh cho rằng mình cũng không có bí quyết gì quá đặc biệt mà đơn giản là em thường tìm hiêu bản chất của vấn đề, hiện tượng trước khi bắt tay vào giải một bài tập nào. Học ôn đội tuyển nhưng không quá áp lực, không ít hôm Minh và các bạn trong đội tuyển chăm chú đi từ bài này tới bài khác cùng thầy tới 1h sáng.

Nguyễn Cảnh Hoàng

Nguyễn Cảnh Hoàng (học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) đã xuất sắc giành HCV tại kỳ thi Olympic Toán Quốc tế (IMO) 2017 được tổ chức tại Brazil. Đây là tấm huy chương vàng IMO đầu tiên của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu từ trước tới nay.

Nguyễn Cảnh Hoàng - người giành tấm HCV Olympic Toán quốc tế đầu tiên cho tỉnh Nghệ An.
Nguyễn Cảnh Hoàng - người giành tấm HCV Olympic Toán quốc tế đầu tiên cho tỉnh Nghệ An.

Nguyễn Cảnh Hoàng bộc lộ năng khiếu về môn Toán khá sớm. Vào khoảng 4 tuổi, trên chặng đường từ trường mẫu giáo về nhà, mẹ cậu thường đố con những bài toán vui và Hoàng đều trả lời rất đúng. 4 tuổi, Hoàng đã làm đúng các phép tính trong phạm vi 40. Lên lớp 2, Hoàng đã có thể giải các bài toán số âm.

Phan Nhật Duy

Với nghị lực và ý chí vươn lên, chàng trai Phan Nhật Duy, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh dã giành được HCV trong cuộc thi Olympic Toán Quốc tế 2017. Từ khi còn nhỏ, Duy đã có đam mê với Toán học, thích những con số.

Em Phan Nhật Duy – HCV Olympic Toán quốc tế 2017.
Em Phan Nhật Duy – HCV Olympic Toán quốc tế 2017.

Dù cha mẹ làm nghề nông, bận rộn không kèm cặp hay cho học thêm nhiều nhưng với tố chất thông minh và ý thức tốt nên Duy luôn giành được học sinh giỏi, xuất sắc. Việc chinh phục và giành giải lớn ở cuộc thi quốc tế là ước mơ bấy lâu của Duy.

Đinh Quang Hiếu

Cậu học trò Đinh Quang Hiếu (Trường THPT Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) xuất sắc mang HCV Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 49 về cho đội tuyển Việt Nam. Với chiến thắng này, Hiếu trở thành thí sinh có "cú đúp" 2 năm liên tiếp đoạt HCV cuộc thi.

Mong ước của Đinh Quang Hiếu là sẽ trở thành một nhà nghiên cứu về Hóa học.
Mong ước của Đinh Quang Hiếu là sẽ trở thành một nhà nghiên cứu về Hóa học.

Đáng chú ý, trong đội tuyển Việt tranh tài ở đấu trường quốc tế, Hiếu dẫn đầu với 92,13/100 điểm, đứng thứ 9 trên tổng số 297 thí sinh tham dự và một lần nữa đưa về cho quê hương Việt Nam chiếc HCV Quốc tế thứ hai. Với những thành tích đáng nể, Hiếu là một trong số ít những thí sinh được Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội ký quyết định tuyển thẳng vào ngành Y đa khoa của nhà trường trong năm 2017.

Nguyễn Bằng Thanh Lâm

Cậu học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam (thành phố Hà Nội) “ẵm” HCV Olympic Hóa học Quốc tế 2017. Không những vậy, Lâm từng đạt giải Nhất Học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa học và Huy chương Bạc Khoa học trẻ quốc tế vào năm lớp 10.

Nguyễn Bằng Thanh Lâm trong vòng vây chúc mừng của cô giáo và bạn bè.
Nguyễn Bằng Thanh Lâm trong vòng vây chúc mừng của cô giáo và bạn bè.

Với mong muốn phát triển niềm đam mê của mình ở chân trời tri thức rộng mở, chàng trai Việt đã chuẩn bị du học từ năm lớp 11 và chạy “nước rút” trong thời gian 6 tháng cuối cùng. Trúng tuyển cả 2 trường đại học hàng đầu quốc đảo sư tử, Nguyễn Bằng Thanh Lâm chọn nhập học trường Đại học công nghệ Nanyang - NTU. Đây là một trong những trường đại học danh tiếng của khu vực Đông Nam Á.

Phạm Đức Anh

Với HCV Olympic Hóa học Quốc tế 2017, Phạm Đức Anh (học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) đã hiện thực ước mơ "đổi màu" huy chương cho người anh trai của mình, vốn cũng là một "chiến binh" sáng giá của đội tuyển Olympic Hóa học Việt Nam 9 năm về trước.

Phạm Đức Anh - chủ nhân Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế 2017 và anh trai.
Phạm Đức Anh - chủ nhân Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế 2017 và anh trai.

Nhà có hai anh em trai, tình yêu và đam mê Hóa học của bác sĩ trẻ Phạm Anh Tuấn (hiện là bác sĩ nội trú của Viện Tai mũi họng Hà Nội) lan tỏa dần sang người em Phạm Đức Anh. Được anh trai kèm cặp, dạy dỗ, cậu học trò Phạm Đức Anh dần hình thành ước mơ và quyết tâm “đổi màu” huy chương Olympic Hóa học Quốc tế cho người anh ruột. Đây cũng là trường hợp duy nhất của Việt Nam từ trước đến nay - một gia đình có hai anh em cùng thi đấu ở Olympic Hóa học Quốc tế.

Lệ Thu (tổng hợp)