Thứ Hai, 01/03/2010 - 02:18
Trung Quốc:

Đỗ chương trình tiến sĩ khi đang là sinh viên năm cuối

(Dân trí) - Wang Wanlu, sinh viên năm cuối chuyên ngành Khoa học máy tính của Trường ĐH Nottingham, chi nhánh Ninh Ba ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã được chấp nhận vào học chương trình đào tạo tiến sĩ của trường ĐH này tại Vương quốc Anh, bỏ qua yêu cầu phải có bằng thạc sĩ.

“Ngay khi nhận được cơ hội được thử thách với các khóa học lấy bằng tiến sĩ càng sớm càng tốt, tôi đã nghĩ rằng tại sao lại không”, Wang nói. 

Cuối năm ngoái, Wang đã gửi đơn thỉnh cầu đến ba trường đại học Anh, trong đó có cả chương trình cao học tại trường toán học và khoa học máy tính trực thuộc ĐH Oxford. Wang rất tự tin với hồ sơ của mình.

“Là một sinh viên chưa có bằng thạc sĩ muốn theo học chương trình tiến sĩ, khả năng nghiên cứu và sở thích cá nhân về chuyên ngành là những yếu tố quan trọng nhất”, Wang nhấn mạnh.

Để thuyết phục được các trường ĐH, Wang đã tự mình tạo ra một mô hình hoạt hình 3D máy tính hoàn chỉnh của thư viện trường vào tháng 11 năm ngoái. Từ việc xây dựng kiến trúc của tòa nhà cho đến những bức rèm cửa sổ hay những bông tuyết rơi bên ngoài, mô hình của Wang tỉ mỉ đến từng chi tiết và đạt độ chính xác cao. Đó là sản phẩm của những ngày làm việc không ngừng nghỉ của cậu trước màn hình máy tính.

“Khi có cảm hứng, rất khó để dừng lại. Tôi đã hoàn thành mô hình này theo cách như thế. Tôi chỉ ngừng công việc để uống một cốc nước trong suốt 16 tiếng đồng hồ khi lập trình và dành 3 tiếng rưỡi để viết báo cáo”, Wang kể.

Wang Wanlu cầm giấy chứng nhận một học bổng mà cậu nhận năm ngoái. (Ảnh: Global Times)

Khác với các sinh viên khác hay chọn những khóa học “dễ thở” hơn, Wang luôn luôn thử thách bản thân ở những gì khó khăn nhất. Miễn là khóa học đó lôi cuốn Wang và Wang nghĩ rằng nó liên quan đến chuyên ngành của cậu, cậu sẽ không bao giờ lùi bước trước thách thức nào.

“Tôi luôn luôn có một kế hoạch làm việc bất di bất dịch. Khi tôi quá bận rộn, tôi sẽ chỉ ăn một bữa một ngày”.

Wang cho rằng sự kiên trì, nỗ lực và nguyên tắc làm việc của cậu một phần nhờ vào việc say mê học đàn dương cầm khi còn bé. Bắt đầu học đàn từ năm lên 3 tuổi, Wang đã học rất nhiều để có được một kỹ năng chơi đàn hoàn hảo.

“Tôi chơi đàn mỗi ngày. Đôi khi đó là việc duy nhất tôi sẽ làm ngoài chuyện ăn và ngủ”, Wang cho biết.

Sau khi tốt nghiệp đại học trong nước, Wang sẽ đến Anh trong 6 năm nhưng Wang khẳng định khoảng thời gian ở nước ngoài lâu như vậy không có vấn đề gì, cậu sẽ không bao giờ quên nơi cậu ra đi.

“Trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học máy tính, không bao giờ quên đóng góp cho đất nước tôi bằng những gì tôi đã được học”, Wang khẳng định.

Võ Hiền
Theo Global Times