Thứ Năm, 09/07/2015 - 17:13
Cụm thi THPT quốc gia tại TPHCM:

Dốc sức chấm thi cho kịp tiến độ

(Dân trí) - Để kịp tiến độ công bố ngày 20/7, các trường ĐH phụ trách cụm thi tại TPHCM đang ráo riết chấm thi với lượng cán bộ chấm thi được huy động cao hơn mọi năm. Chưa năm nào các trường ĐH phải chấm lượng bài tự luận nhiều như năm nay nên áp lực lớn hơn các năm trước.

Tăng lực lượng chấm thi

Ở TPHCM, cụm thi do trường ĐH Sư phạm TPHCM chủ trì có đông thí sinh nhất nên trường cũng huy đông nhiều giáo viên tham gia chấm thi. Hội đồng chấm thi của trường cho biết để chấm các môn tự luận trường huy động 450 giáo viên chấm.  Đặc biệt, ngoài các môn Toán, Văn, Sử, Địa thì năm nay môn Ngoại ngữ có thêm phần tự luận nên trường cũng chuẩn bị giáo viên chấm.

Dốc sức chấm thi cho kịp tiến độ
Tại hội đồng chấm thi trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, các giáo viên đang dốc sức chấm thi cho kịp tiến độ.

Công tác đảm an toàn, bảo mật thì tất cả bài thi của thí sinh đều được đưa vào kho chứa và canh gác cẩn mật. Trường bắt đầu chấm từ đầu tuần này và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 17/7.

Tương tự, ThS. Trịnh Minh Huyền, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết trường bắt đầu chấm thi từ hôm thứ hai. Năm nay nhờ có sự điều động của Sở GD-ĐT TPHCM nên trường không phải tuyển giáo viên chấm thi như các năm trước. Trường huy động 269 giáo viên tham gia chấm bài thi tự luận.

Theo bà Huyền, khu vực chấm thi của trường được bảo vệ nghiêm ngặt. Chỉ có người trong danh sách tham gia công tác chấm thi và phải đeo thẻ mới được cho vào khu vực này. Ngoài ra, đảm bảo sự nghiêm ngặt thì điện thoại, ba lô của giáo viên phải để bên ngoài phòng chấm thi. Mỗi bài thi có 3 vòng chấm, mỗi vòng sẽ dùng bút có mực khác nhau.

Còn theo TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH, ĐHQG TPHCM thì cụm thi ĐHQG TPHCM có đến khoảng 22.000 bài thi môn văn. Số lượng bài lớn phải chấm trong vòng 2 tuần nên khá áp lực. ĐHQG TPHCM phối hợp với Sở GD-ĐT TPHCM huy động 150 giáo viên chấm môn Văn. Ông Chính cho biết để kịp tiến độ thì ĐHQG tạo điều kiện tăng hiệu suất chấm thi, trong trường hợp cần thiết sẽ kéo dào thời gian chấm để tăng tốc độ chấm cho đúng thời hạn.

ThS. Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết cụm thi của trường bắt đầu chấm bài thi từ thứ 2  với khoảng 56.000 lượt bài thi cho 5 môn tự luận. Con số này lớn hơn nhiều so với các năm trước nên áp lực phải chấm nhanh hơn. Trường phải huy động 220 giáo viên chấm thi.

Theo ông Sơn, việc chấm thi năm nay được trải qua 2 vòng chấm độc lập tại 2 phòng riêng biệt trên một túi bài thi. Chấm lần thứ nhất xong, ban thư ký rút các phiếu chấm thi ra rồi giao túi bài thi cho trưởng môn chấm thi bốc thăm cho giáo viên chấm lần thứ 2.

Theo quy trình này thì giáo viên đã chấm lần thứ nhất sẽ không được chấm lại túi bài thi vừa chấm. Giáo viên chấm thi lần thứ 2 chấm trực tiếp vào bài làm của thí sinh. Cuối cùng, sẽ có một đội giáo viên khác chấm kiểm tra lại một lần nữa. Đặc biệt, năm nay trường còn mời 3 giáo viên ở Tây Ninh xuống làm giám sát quá trình chấm điểm. Trường dự kiến đến ngày 18/7 sẽ hoàn thành khâu chấm, sau khi kiểm dò điểm lại lần cuối thì sẽ công bố điểm vào ngày 20/7.

Tại các cụm thi, nếu như việc chấm môn tự luận đòi hỏi nhiều ở giáo viên chấm thì với bài thi trắc nghiệm, việc chấm thi sẽ được thực hiện bằng máy. Tuy vậy, các bài thi trắc nghiệm cũng được mở niêm phong trước sự chứng kiến của cán bộ an ninh. Máy sẽ quét để lưu nội dung bài thi. Bản gốc nội dung bài thi được niêm phong trở lại. Giáo viên chấm thi chỉ cần đưa đĩa đáp án của Bộ GD-ĐT vào máy, quét đáp án trên nội dung bài thi đã lưu để chấm điểm.

Chưa nhiều điểm 10

Theo Hội đồng chấm thi của trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM hiện các môn trắc nghiệm đã được quét xong, dự kiến trong tuần sẽ có kết quả. Còn với các môn tự luận thì trường đã chấm được 40% bài thi môn sử và địa, 15% bài thi môn Toán và Văn. Theo đó, phổ điểm chủ yếu của các môn tự luận từ 4-6 điểm trong đó nghiêng về hướng trên trung bình. Cũng đã xuất hiện những bài thi tự luận đạt 8,9 điểm nhưng chưa có điểm 10 tuyệt đối. Tuy nhiên cũng đã có bài thi bị điểm liệt dù chưa nhiều.

Còn theo thông tin từ Hội đồng chấm thi trường ĐH Sư phạm TPHCM hiện mới có 1 bài thi đạt điểm 10 ở môn Toán. Trong khi đó môn Văn chỉ mới có bài thi đạt cao nhất là 9 điểm. Bên cạnh đó, ở môn Toán và phần tự luận môn tiếng Anh cũng có bài thi bị điểm 0; môn Văn, Sử, Địa cũng có bài thi chỉ đạt 0,25 điểm.

Hà Minh