Thứ Năm, 11/08/2005 - 11:43
Tuyển sinh ĐH, CĐ 2005:

Đôi bạn thân và số điểm tuyệt đối

Một trong tám thủ khoa ĐH Ngoại thương Hà Nội, Nguyễn Đức Thành, và thủ khoa ĐH Xây dựng, Đàm Mạnh Cường, là đôi bạn thân. Một người chẳng bao giờ biết đến quay cóp, còn người kia lại có sở thích "kỳ quặc": vẽ giám thị coi thi.

Đôi bạn thủ khoa đó đều là học sinh của trường PTTH số 1 Thuận Thành, Bắc Ninh.

 

Cậu học trò không biết quay cóp

 

Sinh ra trong gia đình chỉ có hai anh em, bố mẹ lại khá nghiêm khắc nên từ bé, Nguyễn Đức Thành sớm có ý thức tự lập. Ngay từ năm học lớp 3, em đã đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Toán và giải nhất thi vở sạch chữ đẹp trong toàn huyện. 12 năm học là cả 12 năm Thành đạt danh hiệu học sinh giỏi.

 

Thành phân bổ thời gian học và có phương pháp học bài khá hợp lý. Những bài thầy cô giảng trên lớp về nhà em học lại ngay và chỉ dành chút ít thời gian để ôn lại bài cho ngày hôm sau. Em học rất đều (môn thấp nhất là môn giáo dục công dân cũng đạt 7,4).

 

Cô Trần Thị Diên, Phó Hiệu trưởng cho biết, điều đáng quý, đáng trân trọng nhất ở Thành là em không bao giờ quay cóp, bất kể môn thi nào, dù khó hay dễ, phải học thuộc lòng hay không em đều làm bài rất nghiêm túc.

 

Tràn ngập niềm vui, nhưng mẹ Thành vẫn khá cứng rắn với cậu "quý tử” được điểm cao. "Đó chỉ là một thành quả rất nhỏ mà con đã đạt được con còn phải phấn đấu nhiều, không được tự bằng lòng".

 

Mới thi đỗ đại học, Thành đã ra Hà Nội học thêm tiếng Anh "vì học trường Ngoại thương cần giỏi ngoại ngữ, trong khi em lại học ở tỉnh lẻ, điều kiện học tiếng còn nhiều hạn chế, môn tiếng Anh em mới được 7,6".

 

Sĩ tử thích… vẽ giám thị

 

Đó là Đàm Mạnh Cường, cậu bạn thân học cùng lớp với Thành. Cả ba môn thi ĐH Cường đều làm bài rất nhanh, chỉ hết từ 100 - 135 phút. Hôm nào em cũng ra khỏi phòng thi trước từ 45 - 80 phút, khiến mẹ rất lo lắng.

 

Cường luôn trấn an mẹ: “Mẹ yên tâm, con soát đi, soát lại không thấy sai mới nộp bài chứ". Sau những ngày thi là cả thời gian dài Cường bận rộn với việc “check" lại kết quả làm bài với thầy cô, bạn bè. Em không khỏi băn khoăn khi cách giải bài của mình gần như khác hoàn toàn với các đáp án được bày bán mặc dù có cùng một đáp số. Nhiều thầy cô đều khẳng định cách làm của em là hay nhất, ngắn nhất. Đến khi biết điểm Cường mới thở phào, trút gánh lo "học tài thi phận".

 

Không chỉ thi vào trường Đại học Xây dựng, chiều lòng mẹ, Cường còn thi khối B trường Đại học Nông nghiệp I và cũng được điểm 10 môn Toán, tổng điểm 3 môn đạt 22 điểm.

 

Có một điểm đặc biệt ở Cường là em rất thích được ngồi gần giám thị, điều đó giúp em cảm thấy yên tâm hơn khi làm bài. Thú vị hơn, Cường còn rất thích vẽ… chân dung giám thị. Hầu như kỳ thi nào làm bài xong sớm, em cũng ngồi vẽ giám thị lên giấy nháp.

 

Cường thủ thỉ: thi đại học làm bài xong sớm nên em thấy buồn tay, "thèm"  được vẽ giám thị lắm, nhưng quy chế thi nghiêm, cấm thí sinh viết, vẽ những gì ngoài nội dung bài thi lên giấy nháp, em sợ, đành thôi. Tất cả các bài thi môn toán phải vẽ đồ thị, Cường đều vẽ bằng tay mà không cần có sự trợ giúp của các dụng cụ học tập.

 

Trong niềm vui và tự hào, thầy Trần Đăng Phát, Hiệu trưởng trường PTTH số 1 Thuận Thành cho biết: “Cả nước hiện có 99 thí sinh đạt điểm tuyệt đối thì trường đã có hai em. Đây cũng là hai học sinh đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh đạt được thành tích này. Chưa năm nào nhà trường có học sinh thi đạt điểm cao như vậy”.

 

Theo Nhân dân/Tin tức