Thứ Tư, 02/07/2014 - 16:15

Đội nắng đưa đón sĩ tử miễn phí

(Dân trí) - Giữa cái nắng như thiêu như đốt, hàng trăm sinh viên tình nguyện Trường ĐH Quảng Bình vẫn niềm nở hướng dẫn, chở thí sinh, phụ huynh về phòng trọ giá rẻ, miễn phí.

Sáng sớm 2/7, PV Dân trí đã có mặt ở bến xe Nam Lý, ga thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) để ghi nhận không khí các sỹ tử khắp nơi đổ về thành phố Đồng Hới ứng thi.

Khoảng 9 giờ sáng, tại bến xe Nam Lý, vừa bước xuống xe, bác Đinh Thanh Bằng, quê ở huyện miền núi Minh Hóa đưa con gái Đinh Thị Kiều Linh, học sinh Trường THPT Minh Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) về thành phố Đồng Hới dự thi rất phấn khởi khi được đội tình nguyện tiếp sức mùa thi tận tình hướng dẫn, đưa đón về phòng trọ giá rẻ ở gần địa điểm thi. 

Phụ huynh
Bác Đinh Thanh Bằng cùng con gái được nhóm tình nguyện tư vấn tận tình và chở miễn phí về phòng trọ giá rẻ gần địa điểm thi. (Ảnh: Đặng Tài)

Bác Bằng mừng vui tâm sự: “Trước khi xuống đây, tui cứ nghĩ rất khó khăn trong việc tìm phòng trọ cho con, nhưng rất may là vừa bước xuống xe, hai bố con đã được các cháu sinh viên tình nguyện hướng dẫn, đưa đón về nhà trọ giá rẻ nữa. Hai bố con tui cảm ơn các cháu sinh viên tình nguyện nhiều lắm!”.

 ...chở miễn phí về phòng trọ giá rẻ gần địa điểm thi
Dù thời tiết ở Quảng Bình rất nắng nóng, nhưng các nữ sinh viên tình nguyện vẫn hăng hái đưa đón miễn phí các thí sinh, phụ huynh. (Ảnh: Đặng Tài)

Khoảng hơn 10 giờ, trời nắng nóng nhưng từng dòng thí sinh, phụ huynh vẫn không ngừng đổ về thành phố dự thi. Không quản ngại nắng nóng, bụi bặm, các nhóm tình nguyện vẫn hăng say hướng dẫn, đưa đón các sĩ tử, phụ huynh về phòng trọ rất chu đáo.

Túc trực thường xuyên vào giờ cao điểm ở ga tàu, bến xe, bạn Phạm Đình Hoàng - SV năm cuối, lớp ĐH Kế toán K53, Trường ĐH Quảng Bình, Đội trưởng Đội xe phục vụ miễn phí các sĩ tử niềm nở chia sẻ: “Với khẩu hiệu “Đâu cần là đội xe ôm miễn phí của nhóm sinh viên tình nguyện Trường ĐH Quảng Bình có mặt” nên bọn mình luôn sẵn sàng phục vụ các thí sinh cũng như phụ huynh dù là trời nắng nóng hay những lúc đêm khuya”.

 ...chở miễn phí về phòng trọ giá rẻ gần địa điểm thi
Không ngại nắng mưa, bụi bặm, các sinh viên tình nguyện Trường ĐH Quảng Bình luôn sẵn sàng hướng dẫn, đưa đón miễn phí cho các sỹ tử, phụ huynh. (Ảnh: Đặng Tài)

Còn bạn Nguyễn Thị Ngọc Trang, SV lớp ĐH Kế toán K53, thành viên nữ trong đội xe tiếp sức mùa thi, hồ hởi tâm sự: “Dù là những thành viên nữ, thời tiết lại rất nắng nóng, nhưng chúng em luôn sẵn lòng hướng dẫn, đưa đón miễn phí cho các thí sinh cũng như phu huynh đưa con về thành phố dự thi”.
 
Nhằm động viên tinh thần cho các đội tình nguyện tiếp sức mùa thi, sáng nay, đồng chí
Nhằm động viên tinh thần cho các đội tình nguyện tiếp sức mùa thi, sáng nay, đồng chí Nguyễn Văn Thái - Phó Bí thư thường trực tỉnh Đoàn Quảng Bình đã đến thăm và tặng quà. (Ảnh: Đặng Tài)
 
Cuối buổi sáng 2/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Đức Sỹ - Bí thư Đoàn Trường ĐH Quảng Bình cho biết, từ ngày 30/6 đến nay, các đội sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi của trường ĐH Quảng Bình đã tiếp đón, hướng dẫn và chở miễn phí về phòng trọ giá rẽ, miễn phí cho hàng trăm thí sinh, phụ huynh ở các tỉnh xa về thành phố Đồng Hới dự thi.
 
Nghệ An: Tình nguyện viên “chia lửa” cùng sĩ tử mùa thi
 
Sáng nay 2/7, hàng ngàn sĩ tử bắt đầu đổ về cụm thi Vinh tham dự đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014. Các tình nguyện viên túc trực tại các bến xe, ga tàu, các nút giao thông và các điểm thi để “chia lửa” cùng sĩ tử và phụ huynh.

Kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014, cụm thi Vinh tiếp tục được mở rộng dành cho thí sinh 4 tỉnh Bắc trung bộ là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị có nguyện vọng học tại các trường ĐH ở Hà Nội và TPHCM với gần 47.000 thí sinh đăng ký dự thi. Theo đó, chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay tại cụm thi Vinh được thành lập gồm 83 đội thanh niên, sinh viên tiếp sức mùa thi với gần 1.700 tình nguyện viên để hỗ trợ tối đa cho thí sinh, phụ huynh “lai kinh ứng thí”.

Ghi nhận của PV Dân trí, từ sáng 2/7, không khí tại các bến xe, ga tàu ở TP Vinh đã bắt đầu nhộn nhịp khi các thí sinh, phụ huynh từ các huyện lân cận và các tỉnh khác đổ về chuẩn bị tham dự đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014. Ngay sau khi đặt chân xuống bến xe, ga tàu các sĩ tử và phụ huynh đã nhận được sự giúp đỡ, tư vấn nhiệt tình của tình nguyện viên. Trong khi đó, trước cổng trường ĐH Vinh, 6 bàn tư vấn tiếp sức mùa thi của các đội tình nguyện viện cũng hoạt động hết “công suất” để tư vấn phòng trọ, hướng dẫn đến điểm thi cho thí sinh và phụ huynh.
 
Đội nắng đưa đón sĩ tử miễn phí
Các bàn tiếp sức mùa thi trước cổng trường ĐH Vinh hoạt động hết "công suất" tư vấn cho thí sinh, phụ huynh.

Bắt chuyến xe khách từ huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An) từ mờ sáng, mẹ con chị Trần Thị Giang (46 tuổi) có mặt tại trường ĐH Vinh lúc trời đứng bóng với hai túi xách lỉnh kỉnh. Nhận cốc nước mát từ tay các bạn tình nguyện viên, chị Giang tâm sự đây là lần đầu tiên chị cùng con xuống TP Vinh ứng thí nên “lạ nước, lạ cái”. Nhờ các tình nguyện viên tư vấn tận tình, hai mẹ con chị có được chỗ ở giá rẻ, an toàn, sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi trong KTX của trường ĐH Vinh.

“Con gái tôi thi ngay tại điểm thi trường ĐH Vinh nên ở trong KTX rất thuận tiện cho việc đi lại. Nếu không có các bạn tình nguyện viên chỉ dẫn thì mẹ con tôi không biết tìm đâu ra phòng trọ. Bây giờ tôi rất an tâm vì có chỗ nghỉ ngơi khá thoải mái để cháu dự thi”, chị Giang chia sẻ. Trải chiếc chiếu và tấm chăn thơm phức từ cán bộ trung tâm KTX ĐH Vinh lên chiếc giường tầng 2, em Nguyễn Thị Thúy Hằng (con gái chị Giang) đăng ký dự thi vào khoa Sư phạm Toán trường ĐH Vinh tranh thủ ngồi ôn lại bài và làm quen với những người bạn mới ở những vùng quê khác.

Thí sinh và phụ huynh được phát chăn, màn, gối và chiếu.
Thí sinh và phụ huynh được phát chăn, màn, gối và chiếu. (Ảnh: Doãn Hòa - Nguyễn Duy)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Minh Công - Giám đốc Trung tâm Nội trú Trường ĐH Vinh cho biết, để có chỗ ở cho các thí sinh và phụ huynh trong hai đợt thi ĐH, ngay từ đầu tháng 6, Trung tâm đã sắp xếp và dọn dẹp lại các phòng trong KTX với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho các thí sinh và phụ huynh.

“Chúng tôi đã bố trí được khoảng 900 chỗ ở miễn phí, giá rẻ trong ký túc xá dành cho các sĩ tử và người nhà. Trong thời gian diễn ra kỳ thi, 100% cán bộ, nhân viên của trung tâm cùng với các bạn thanh niên tình nguyện sẽ đón tiếp và đồng hành cùng các thí sinh để thí sinh yên tâm dự thi”, ông Công cho biết thêm.

Đội tiếp sức mùa thi tại Ga Vinh.
Đội tiếp sức mùa thi tại Ga Vinh.

Đội tiếp sức mùa thi tại Ga Vinh.
Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay tại cụm thi Vinh gồm 83 đội thanh niên, sinh viên tiếp sức mùa thi với gần 1.700 tình nguyện viên.

Sôi động nhất tại các điểm tiếp sức mùa thi trước cổng trường ĐH Vinh là đội xe ôm miễn phí phục vụ sĩ tử và phụ huynh. Bạn Phan Ngọc Anh - lớp 52K2, Khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Vinh, trưởng nhóm đội xe ôm miễn phí cho biết, đây là năm thứ 13 trường triển khai đội xe ôm miễn phí tiếp sức mùa thi. Năm nay có 30 sinh viên của khoa tình nguyện dùng xe để đưa đón miễn phí các thí sinh, phụ huynh đến điểm thi và kết nối với các đội tình nguyện khác tìm nhà trọ giá rẻ, miễn phí.

Nét mới trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay là Đoàn trường, Hội Sinh viên trường ĐH Vinh mở diễn đàn trực tuyến ở page facebook.com/TruongDaiHocVinh, tư vấn 24/24h, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh, người nhà thí sinh về các vấn đề liên quan đến kỳ thi ĐH-CĐ năm 2014.

Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng sĩ tử và người nhà bị các quán cơm bình dân “chặt chém” trong những ngày diễn ra kỳ thi ĐH-CĐ các đội tình nguyện của Thành đoàn Vinh đã phân công nhau đi tuyên truyền, giải thích và khảo sát giá cả với các chủ quán ăn để tư vấn cho phụ huynh và học sinh nên đến quán nào giá rẻ, sạch sẽ... Hơn 450 sinh viên, thanh niên tình nguyện thuộc các cơ sở đoàn trên TP Vinh liên hệ được 400 suất ăn miễn phí cùng hàng chục quán ăn bình dân, đảm bảo hợp vệ sinh để sẵn sàng giới thiệu, tư vấn cho các thí sinh.

Hình ảnh tình nguyện viên tiếp sức mùa thi tại cụm thi Vinh do PV Dân trí ghi lại:
 
Đội xe ôm tình nguyện trường ĐH Vinh hỗ trợ thí sinh đến điểm thi, tìm nhà trọ.
Đội xe ôm tình nguyện trường ĐH Vinh hỗ trợ thí sinh đến điểm thi, tìm nhà trọ.

Đội xe ôm tình nguyện trường ĐH Vinh hỗ trợ thí sinh đến điểm thi, tìm nhà trọ.
Bà Nguyễn Thị Thanh (87 tuổi, Hà Tĩnh) đưa cháu đi thi tại cụm thi Vinh được tình nguyện viên hỗ trợ.

Những bóng hồng tình nguyện viên không quản ngại nắng, xách đồ cho các sĩ tử và phụ huynh.
Những "bóng hồng" tình nguyện viên không quản ngại nắng, xách đồ cho các sĩ tử và phụ huynh.

Những bóng hồng tình nguyện viên không quản ngại nắng, xách đồ cho các sĩ tử và phụ huynh.
Các thí sinh như cảm thấy ấm lòng hơn bởi sự giúp đỡ nhiệt tình của các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi.
 
Sĩ tử đăng ký chỗ ở miễn phí, giá rẻ trong KTX trường ĐH Vinh
Sĩ tử đăng ký chỗ ở miễn phí, giá rẻ trong KTX trường ĐH Vinh. (Ảnh: Doãn Hòa - Nguyễn Duy)
 
Đặng Tài - Doãn Hòa - Nguyễn Duy