Thứ Bẩy, 17/08/2013 - 10:34
Đắk Nông:

Đóng tiền “tự nguyện” mới được ghi vào danh sách lớp 1

(Dân trí) - Mặc dù chưa thông qua bất kỳ cuộc họp phụ huynh nào nhưng Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã “buộc” phụ huynh có con đăng ký học lớp 1 năm học 2013-2014 “tự nguyện” đóng số tiền 280.000 đồng/em/năm.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh trên địa bàn xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) và xã Hòa Phú (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), vào giữa tháng 7 vừa qua, Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút) thông báo tuyển học sinh vào lớp 1. Sau đó phụ huynh mang giấy tờ đến trường làm thủ tục đăng ký học thì được cán bộ nhà trường phát ra hồ sơ xin nhập học.

Theo phụ huynh, trong đơn xin nhập học có đề cập đến việc “tôi xin tự nguyện đóng góp CSVC với nhà trường mức là 280.000 đồng/1 em/1 năm”. Việc này nhiều phụ huynh bày tỏ, trong đơn ghi là “tự nguyện”, nhưng nếu phụ huynh nào không đóng, thì tên con em họ không được ghi vào danh sách lớp 1 của nhà trường.

Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.
Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.

Anh L.Đ.H. - một phụ huynh từng có con đăng ký vào học lớp 1 tại trường Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu thắc mắc: “Tôi thấy thông báo đóng góp như vậy là bất hợp lý, nếu đóng góp tự nguyện thì vì sao phải có mức tiền cố định như vậy được? Tự nguyện thì để tôi tự nguyện bao nhiêu chứ? Đây là bắt buộc người ta phải đóng bởi không đóng thì không được ghi danh”.

Anh H. kể, nhà anh ở xã Hòa Phú (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), nhưng do 2 vợ chồng đi làm xa nên không thuận lợi cho việc đưa đón con sau buổi học. “Nhà thì ở Đắk Lắk nhưng chỉ cách trường Nguyễn Đình Chiểu ở tỉnh Đắk Nông khoảng 4km, nên vợ chồng tôi tính đưa con sang đó học để ở lại nhà người quen, rồi tối sang đón về. Bực quá nên vợ chồng tôi không đăng ký ở trường Nguyễn Đình Chiểu nữa…”, anh H. cho biết.

Tương tự, chị V. có con đăng ký học lớp 1 tại Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu băn khoăn: “Tự nguyện là phải họp phụ huynh lại rồi đưa ra con số chung mà ai cũng đồng ý, còn ai có điều kiện thì đóng thêm. Trong số hơn 600.000 đồng mà tôi đóng thì có số tiền 280.000 đồng, nhưng khi đóng chỉ ký vào danh sách chứ không có biên lai. Khi đóng xong, về nhà tôi có nói với anh trai thì anh tôi nói: mày lấy tiền đâu ra mà mày tự nguyện, sao không hỏi người ta?”.

Ngày 15/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Biện Văn Nghệ - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu xác nhận, sự việc trên là có thật và thừa nhận nhà trường đã làm không đúng quy trình trong việc thu chi đối với khối lớp 1. Tuy nhiên, ông Nghệ phân trần: “Trong 280.000 đồng không phải riêng tiền cơ sở vật chất, mà bao gồm nhiều khoản trong đó, như: 60.000 đồng tiền nước uống của học sinh; 45.000 đồng tiền trả cho người lao công; tiền bảo dưỡng cơ sở vật chất là 10.000 đồng; tiền quỹ khuyến học 60.000 đồng... Phụ huynh tưởng là lớn nhưng thực tế là có gì đâu, tất cả các khoản thu cũng nhằm phục vụ lại cho các em. Các khoản này đều được Ban giám hiệu nhà trường thông qua, được công khai hết!”.

Trả lời việc chưa thông qua cuộc họp phụ huynh khối lớp 1 nhưng đã thu tiền “tự nguyện”, hiệu trưởng Nghệ giải bày: “Tự nguyện thì người có thể là năm trăm, người có thể là hai trăm, người không có thì một trăm, nhưng mức như vậy trong nhà trường khó lắm, người ta nhìn nhau rất khó cho nhà trường. Với lại lớp 1 thì nói với các cháu rất khó, viết giấy nhiều khi còn quên đưa nữa! Nên đầu năm nhà trường làm thế này cho nó tiện! Tôi biết làm như vậy là không đúng quy trình, còn các khối lớp khác nhà trường vẫn chưa thu, phải họp phụ huynh đầu năm”.

Trao đổi thêm về việc này, ông Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Cư Jút cho biết: “Việc này nhà trường chưa có báo cáo nên phòng chưa nắm được. Quan điểm của Phòng khi thu là phải đúng quy định của Nhà nước và làm đúng quy trình. Xã hội hóa giáo dục thì không cấm, nhưng phải đúng. Phòng sẽ cho kiểm tra lại, nếu nhà trường thu sai thì yêu cầu phải trả lại”.

Ông Thạch phân tích: “Khoản tiền nước uống, nếu phụ huynh nhất trí thì ta mua nước cho học sinh uống chung, nếu không nhất trí thì mỗi em mang cái chai nước đến trường tự uống…”.

Ông Thạch cũng cho biết: “Năm nay, Phòng GD-ĐT mới gửi văn bản của Sở GD-ĐT về việc chấn chỉnh thu chi đầu năm học cho các trường và nhắc nhở các trường phải thực hiện đúng văn bản đó. Trong cuộc họp hiệu trưởng ngày 31/7, Phòng cũng đã nhắc các trường việc thu chi đầu năm là phải làm đúng quy định, bởi ranh giới giữa xã hội hóa giáo dục và lạm thu chỉ cách nhau một sợi tóc!”.

Viết Hảo