Chủ Nhật, 23/07/2006 - 10:18

Đột phá của giáo dục năm 2007: “Hai không”

Không với tiêu cực trong thi cử và không chạy theo thành tích - Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong buổi gặp gỡ và làm việc tại Bắc Kạn ngày 21/7.

Tại buổi lễ tổng kết năm học 2005-2006 và chuẩn bị cho năm học 2006-2007 diễn ra ngày 31/7 tới, ngành giáo dục sẽ phát động cuộc vận động “hai không:: “Nói không với tiêu cực trong thi cử” và  “Nói không với việc chạy theo thành tích”.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh và sở GD-ĐT và cuộc gặp gỡ với các cán bộ quản lý giáo dục, các thầy cô giáo đến từ một số trường phổ thông của Bắc Kạn.

 

Ông Nhân nhấn mạnh, việc tổ chức các kỳ thi tốt nghiệp cần thực hịên nghiêm túc, kiên quyết không để xẩy ra tiêu cực, phải xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm quy chế thi.

 

Tại buổi gặp gỡ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Thị Tảo cho biết, chỉ sau một năm thành lập, Bắc Kạn đã hoàn thành công tác xoá mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, đến tháng 12/2005, đạt chuẩn về phổ cập giáo dục THCS.

 

Tuy nhiên, công tác giáo dục và đào tạo ở Bắc Kạn cũng còn gặp không ít khó khăn.

 

Phần lớn các trường lớp chưa được đầu tư xây dựng cơ bản, trình độ đội ngũ giáo viên còn nhiều bất cập nên ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy, học tập…

 

Một số vấn đề về công tác giáo dục mà tỉnh đang quan tâm cũng được đề cập tại buổi gặp này.

 

Đó là việc tiếp tục đầu tư xây dựng Trường CĐ Sư phạm Bắc Kạn nâng cấp thành Trường CĐ đào tạo đa ngành; về biên chế cán bộ giáo viên với việc đổi mới chương trình giáo dục; việc ưu tiên cho Bắc Kạn tăng chỉ tiêu cử tuyển thuộc các ngành kinh tế, y, dược, tiếp tục đầu tư cho chưng trình kiên cố hoá trường lớp học…

 

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, giải pháp quan trọng và hiệu qủa nhất là đầu tư cho giáo dục đi trước một bước để có nguồn nhân lực có chất lượng. Cùng với việc huy động thông tin, tiền vốn, công nghệ, chất lượng nguồn nhân lực là điểm hơn thua để thu hút được các nhà đầu tư.

 

Nhiều giáo viên đã đề xuất nguyện vọng của mình. Đó là mong muốn tăng phụ cấp thu hút giáo viên vùng cao, nâng mức học bổng cho học sinh nội trú trường vùng cao và xem xét tăng lương cho cán bộ làm quản lý giáo dục.

 

Có ý kiến đề xuất tăng định biên của giáo viên đứng lớp. Vì việc triển khai chương trình và sách giáo khoa mới  khiến giờ dạy của giáo viên tăng lên. Trong khi đó, số lượng giáo viên vẫn giữ nguyên khiến các trường khó xoay xở.

 

Buổi chiều, đoàn cũng đã đến huyện Ba Bể thăm 3 gia đình giáo viên bị tử nạn trong trận lũ ngày 17/7 vừa qua.

 

Theo Liêu Bảy
Vietnamnet