Thứ Ba, 14/02/2012 - 15:03

Đưa con đến trường, mang theo 10 lít nước

Được xây dựng với kinh phí 1,5 tỷ đồng có sáu phòng học khép kín, Trường Mầm non Sa Bình (huyện Sa Thầy, Kon Tum) có đầy đủ bồn chứa nước, phòng tắm, phòng vệ sinh... nhưng do không có kinh phí đào giếng nên không có nước dùng.

Trường Mầm non Sa Bình (thôn Bình An, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, Kon Tum) được xây dựng với kinh phí 1,5 tỷ đồng có sáu phòng học khép kín. Nhìn bề ngoài, trường khang trang, có đầy đủ bồn chứa nước, phòng tắm, phòng vệ sinh... nhưng do không có kinh phí đào giếng nên không có nước dùng. Vì vậy mỗi lần đưa con đến trường mỗi phụ huynh ở đây đều phải chở theo một can nước 10 lít để phục vụ sinh hoạt cho các cháu .
 
Đưa con đến trường, phụ huynh phải chở theo một can nước 10 lít để phục vụ sinh hoạt cho các cháu.

Cô Lê Thị Mạnh, hiệu trưởng Trường Mầm non Sa Bình cho biết, Trường Mầm non Sa Bình có tổng số 349 học sinh, trong đó có 140 học sinh bán trú. Số lượng học sinh của trường tương đối đông mà nước không có nên sinh hoạt hết sức bất tiện. Không còn cách nào khác, nhà trường phải huy động phụ huynh chở nước từ nhà đến để phục vụ sinh hoạt cho các cháu.

Về lâu dài nhà trường đang động viên mỗi phụ huynh đóng góp từ 100 đến 150 ngàn đồng/học sinh là để đào giếng. Tuy nhiên, do Sa Bình là địa bàn nghèo, đa phần phụ huynh đều làm nghề nông nên việc quyên góp đủ số tiền 25- 30 triệu đồng để đào một cái giếng sâu từ 25 đến 30 mét đang còn phải chờ đợi.

Trong lúc Tây Nguyên đang bước vào mùa khô gay gắt. Có tiền để đào giếng thời điểm này cũng chưa hẳn đã có nước để dùng. Ông Trần Đình Huân, Trưởng phòng giáo dục huyện Sa Thầy cho biết: Trường mầm non Sa Bình được xây dựng bằng nguồn vốn kiên cố hóa trường học của Bộ giáo dục. Vì vậy không có kinh phí cho việc đào giếng hay khoan giếng.

Hiện nay, không chỉ trường mầm non Sa Bình, mà nhiều trường bán trú khác trên địa bàn huyện Sa Thầy đều nằm trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt do các giếng nước khô cạn. Để có nước sạch sinh hoạt cho các cháu, giải pháp duy nhất là khoan giếng. Nhưng để có được một cái giếng khoan kinh phí bỏ ra trên dưới 100 triệu đồng. Số tiền lớn như vậy thì lấy đâu ra.

Bởi vậy, để duy trì việc học cho các cháu trường mầm non Sa Bình là khi đến trường phụ huynh phải cõng theo can nước.

Theo Đinh Sỹ Tạo
Nhân Dân điện tử