Chủ Nhật, 24/06/2018 - 00:05

Đừng "sốc toàn tập" vì những sự ương dở của con trẻ tuổi dậy thì

(Dân trí) - “Trên hành trình đó, tôi hiểu được rằng chúng ta không cần phải “tăng xông”, cũng chẳng cần sốt ruột, bởi tuổi 10-15 của các con thật tuyệt vời, thật đáng yêu vô cùng. Chỉ cần chúng ta thấu hiểu, yêu thương và kiên nhẫn chờ đợi”.  >>   “Mách” bố mẹ cách cùng con vượt “cơn lũ” tuổi dậy thì >>   7 lý do “vàng” cần có áp lực cho con tuổi mới lớn >>   Phụ huynh “sốc” trước chuyện của con tuổi mới lớn

Chỉ cần 5-7 phút đứng cạnh những bà mẹ có con bước vào lứa tuổi dậy thì thì đều có thể nghe được những câu chuyện kiểu như “Tối qua tôi tăng xông vì con”, “Nó làm tôi choáng thực sự, lo quá nhưng chưa biết làm thế nào”.

Những ai đã có con đã và đang bước qua lứa tuổi “dở dở ương ương” thì ít nhiều đều từng có tâm trạng lo âu, căng thẳng, giận, dữ thậm chí “sốc toàn tập”. Trong khi đó, sự hỗ trợ cho phụ huynh có con lứa tuổi này thì không nhiều. Càng không nhiều so với những chương trình, tài liệu, sách viết cho tuổi mẫu giáo, tiểu học và tuổi vị thành niên.

“Quãng giữa” trong giai đoạn trưởng thành của trẻ chưa được quan tâm nhiều, thậm chí có phần bị lãng quên. Trong khi đây lại là lứa tuổi thay đổi nhiều nhất về tâm sinh lý - Đây cũng là lý do mà nhà báo Chu Hồng Vân và thạc sĩ Tâm lý Vũ Thu Hà đã quyết định viết một cuốn sách cho lứa tuổi “dở dở ương ương” này.


Những ai có con bước qua lứa tuổi “dở dở ương ương” thường có tâm trạng lo âu, căng thẳng, giận, dữ thậm chí “sốc toàn tập”. (Ảnh minh họa từ sách)

Những ai có con bước qua lứa tuổi “dở dở ương ương” thường có tâm trạng lo âu, căng thẳng, giận, dữ thậm chí “sốc toàn tập”. (Ảnh minh họa từ sách)

“Cùng con đi qua tuổi teen” (xuất bản tháng 6/2018), ra mắt vào dịp Ngày Gia đình Việt Nam. Cuốn sách với những câu chuyện vô cùng chân thực, những tình huống sinh động mà hẳn cha mẹ nào cũng có thể sẽ có lúc phải đối mặt.

Cuốn sách giúp cha mẹ hiểu hơn về tâm lý lứa tuổi dậy thì, đồng thời chia sẻ những cách ứng xử tế nhị, thông minh để đồng hành cùng con, làm bạn của con, cùng con đi qua tuổi teen trong thấu hiểu và yêu thương.

Nhà báo Chu Hồng Vân, một trong hai tác giả của cuốn sách là một phóng viên lĩnh vực Giáo dục lâu năm. Khi chia sẻ về cuốn sách, chị cho biết: “Nhiều phụ huynh yên tâm khi con đang ở “khoảng giữa”. Nhưng thực tế, chúng ta đang mắc phải một sai lầm lớn khi cho phép mình tạm lãng quên lứa tuổi 10-15.

Và khi trải qua thời kì chật vật để hiểu về con, tôi đã học cách nhẫn nại, học cách lắng nghe và cả chấp nhận. Tôi đỡ sốt ruột nắn chỉnh con hơn và im lặng dõi theo con. Tôi thay đổi tôi để tôi có thể đồng hành cùng sự thay đổi của con.

Trên hành trình đó, tôi hiểu được rằng chúng ta không cần phải “tăng xông”, cũng chẳng cần sốt ruột, bởi tuổi 10-15 của các con thật tuyệt vời, thật đáng yêu vô cùng. Chỉ cần chúng ta thấu hiểu, yêu thương và kiên nhẫn chờ đợi”.


Chúng ta không cần tăng xông hay sốt ruột, chỉ cần thấu hiểu, yêu thương và kiên nhẫn chờ đợi”. (Ảnh minh họa từ sách)

"Chúng ta không cần "tăng xông" hay sốt ruột, chỉ cần thấu hiểu, yêu thương và kiên nhẫn chờ đợi”. (Ảnh minh họa từ sách)

Là một người trực tiếp trị liệu cho nhiều ca ở tuổi dậy thì và là chuyên gia của một số chương trình phát triển cho tuổi teen, thạc sĩ Vũ Thu Hà cho biết có rất nhiều những dấu hiệu, những sự “nổi loạn” của tuổi dậy thì xuất phát từ thay đổi về tâm sinh lý.

Và những đứa trẻ lúc này rất cần sự thấu hiểu, đồng hành của người lớn. Nhưng một sai lầm của không ít bố, mẹ, thầy, cô giáo ở các trường trung học lại nhìn nhận đó là những điều “kinh khủng” và quy về đạo đức để áp đặt ngay vào trẻ hàng loạt “lệnh cấm” dẫn tới trẻ bị áp lực, bị trầm cảm, thu mình trong "thế giới cô đơn”.

“Cùng con đi qua tuổi teen” có cả những khám phá bất ngờ về thay đổi hình dáng bên ngoài của những đứa trẻ trong giai đoạn dậy thì và những câu chuyện liên quan tới thế giới bạn bè, đến việc học hành, các tình huống ứng xử khác nhau trong cuộc sống mang đặc trưng lứa tuổi này.

Cuốn sách cũng không né tránh những vấn đề nhạy cảm nhất như sex và ứng xử của người lớn khi con thắc mắc về sex. Hay các vấn đề đáng phải lưu tâm như dấu hiệu trầm cảm, sự lây lan cảm xúc tiêu cực của trẻ dẫn tới lựa chọn dại dột, cả những câu chuyện đau lòng là bài học mà các bậc cha mẹ nên biết để giúp con vượt qua khó khăn. Có những câu chuyện được các tác giả đề cập vẫn còn nóng tính thời sự và được lý giải qua những đặc trưng lứa tuổi

Đừng “tăng xông” nhưng cũng đừng bỏ qua những “sự ương dở” của con, hẳn các phụ huynh có con tuổi teen sẽ tìm thấy một sự chia sẻ hữu ích khi đọc cuốn sách này.

Mỹ Hà