Chủ Nhật, 22/02/2009 - 10:15
Tư vấn tuyển sinh 2009:

Em có nên thi vào khối trường Kinh tế?

(Dân trí) - Có thể nộp cùng lúc nhiều bộ hồ sơ ĐKDT? Thắc mắc về đề thi năm 2009? Nộp hồ sơ trực tiếp tại trường ĐH thì nhận giấy báo dự thi ở đâu? Thắc mắc về cách mượn trường để ĐKDT? HV Tư pháp có tuyển sinh? Hệ dân sự của HV Quân Y?...


Hỏi: Năm nay chương trình phổ thông được chia làm 3 ban khác nhau, chương trình học các môn thi ĐH cũng khác nhau tương đối nhiều. Theo em biết thì đề thi năm nay không có đề riêng cho từng ban mà chỉ có 1 đề với phần chung và riêng. Em muốn hỏi như vậy có phải là không công bằng khi những bạn không được học chương trình nâng cao của các môn thi lại làm đề chung với những bạn học phần nâng cao đó, và những bạn học nâng cao môn nào lại chọn phần đề riêng dành cho những ban cơ bản? (mrdee04@gmail.com)

* Trả lời:

Em không nên lo lắng về việc này. Trên thực tế đề thi sẽ được ra theo hình thức đảm bảo sự công bằng giữa người học chương trình cơ bản và chương trình nâng cao.

Đối với phần chung sẽ là những kiến thức khá cơ bản mà cả hai ban đều đã học ở chương trình sách giáo khoa. Còn ở phần riêng thì thí sinh có quyền lựa chọn, nếu em thấy phần riêng dành cho ban nào dễ hơn thì có thể chọn phần đó để làm.

Em đang học 12, sức học thuộc loại khá, em muốn thi trường Kinh tế nhưng hơi sợ nếu không vào nổi thì mất 1 cơ hội nên em cũng tính thi trường nào đó thấp điểm hơn 1 chút cho chắc chắn, em đang băn khoăn nhiều lắm, không biết nên chọn sao, có nên thi Kinh tế không? (kelly_nguyen_110@yahoo.com.vn)

Theo Ban tư vấn thì đôi khi tham dự kì thi ĐH cũng cần sự mạo hiểm. Với sức học khá thì không có lý do gì để em không dám mạo hiểm.

Trên thực tế, nhiều thí sinh có điểm thi rất tốt nhưng do điểm chuẩn quá cao nên đã trượt NV1. Tuy nhiên, những thí sinh này đều có cơ hội ở các nguyện vọng 2 hoặc 3.

Nếu em thật sự đam mê ngành kinh tế thì nên đầu đơn, tuy nhiên nếu không quá tự tin vào bản thân thì nên ĐKDT vào khối các trường top giữa như ĐH Thương mại, ĐH Công đoàn, ĐH Kinh tế và Kỹ thuật công nghiệp…

Em là thí sinh tự do. Năm nay em nên nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu? Nếu em nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ thì giấy báo dự thi có gửi theo địa chỉ em ghi ở hồ sơ ĐKDT? (diepjesta@gmail.com)

Theo Ban tư vấn thì việc em nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu không quan trọng miễn là thuận tiện cho em nhất. Tuy nhiên em cần lưu ý: do em đã là thí sinh tự do nên không được phép nộp hồ sơ ĐKDT tại các trường THPT mà chỉ được nộp theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT hoặc trực tiếp cho các trường.

Theo quy định thì thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu sẽ nhận giấy báo dự thi ở đó. Vì vậy, nếu em nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ thì sẽ giấy báo dự thi tại Phòng đào tạo của các trường.

Năm nay em muốn thi vào Đại học Luật Hà Nội. Em muốn hỏi trường chia ngành học như thế nào? Có phụ thuộc vào điểm đầu vào và khối thi như các trường khác không? (thachhan_vn@yahoo.com.vn)

Trường ĐH Luật Hà Nội lấy điểm chuẩn theo khối thi. Trên thực tế trường chỉ đào tạo duy nhất chuyên ngành Luật và sau đó mở ra các lớp chuyên ngành khác nhau như Luật hình sự, Luật dân sự...

Sau khi trúng tuyển vào trường thì dựa trên số cơ sở ĐKDT của thí sinh thì nhà trường sẽ phần về các lớp. Trong trường hợp quá chỉ tiêu thì sẽ chuyển sang các ngành cùng khối và còn chỉ tiêu.

Em muốn hỏi nội quy và cách thức mượn trường này làm địa điểm thi vào 1 trường khác như thế nào? Có thể mượn bất cứ trường nào để thi vào trường khác hay sao? Quy chế về việc này thế nào? Và các trường nào ở TP HCM cho phép mượn trường thi tại miền Trung? Ví dụ như trường ĐH kiến trúc và Học Viện hành chính Quốc gia thì có cho mượn trường thi hay không? (runaway2808@yahoo.com)

Em đặc biệt lưu ý khái niệm mượn trường để thi (hay còn gọi là dự thi nhờ) chỉ xảy ra khi em muốn đăng ký NV1 vào một ngành đào tạo nào đó của một trường không tổ chức thi. Còn nếu em muốn đăng ký NV1 vào các trường tổ chức thi thì em không được phép thực hiện điều này.

Nói một cách dễ hiểu, nếu muốn đăng ký NV1 vào các trường không tổ chức thi thì thí sinh có thể đăng ký dự thi nhờ ở bất kì trường ĐH nào có tổ chức thi để lấy kết quả tham gia xét tuyển.

Thí sinh muốn dự thi vào các trường phía Nam có tổ chức thi thì bắt buộc phải vào trong TPHCM để dự thi. Cụm thi Vinh chỉ tổ chức cho những thí sinh muốn đăng ký vào các trường đóng ở khu vực Hà Nội.

Do trường ĐH Kiến trúc, HV Hành chính có tổ chức thi tuyển nên em không thể mượn trường để dự thi nhờ được. Nếu em thuộc cụm thi Vinh thì có thể thi them cụm này mà không cần thiết phải ra HN để dự thi. Trường ĐH Kiến trúc, HV Hành chính quốc gia sẽ có trách nhiệm bố trí phòng thi ở cụm thi Vinh để em dự thi (nói cách khác là em vẫn thuộc Hội đồng thi của trường ĐH Kiến trúc hoặc HV hành chính nhưng ở cụm thi Vinh).

Em gái tôi hiện đang học lớp 12 trường THPT ở tỉnh Bình Định. Em có ước mơ trở thành bác sĩ. Tuy nhiên qua tham khảo điểm chuẩn vào trường các trường ĐH Y là khá cao. Vì vậy tôi muốn định hướng cho em thi vào học viện Quân Y hệ dân sự vì thấy điểm chuẩn trường này vừa sức với em tôi hơn. Xin cho hỏi điền kiện tuyển sinh trường này như thế nào, trường này có dạy chi nhánh phía nam không, điều kiện ưu tiên thế nào? Gia đình tôi ở khu vực 2 nông thôn, cha tôi là thương binh 4/4 vậy có ưu tiên như thế nào khi dự thi đại học? (thaovi1103@gmail.com)

Đối với hệ dân sự của trường HV Quân Y thì quy định về tuyển sinh không khác gì so với các trường ĐH khác.

Em bạn không cần phải tham gia sơ tuyển mà chỉ cần mua mẫu hồ sơ ĐKDT do Bộ GD-ĐT ban hành sau đó điền đầy đủ thông tin và nộp theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT địa phương.

HV Quân y có đào tạo ở cơ sở phía Nam. Để dự thi vào cơ sở này em bạn chỉ cần ghi mã trường là DYS.

Đối với hệ dân sự thì quyền ưu tiên tuyển sinh tuân thủ theo đúng quy chế của Bộ GD-ĐT.

Cũng nên lưu ý điều này: Điểm ưu tiên khu vực của thí sinh sẽ tính theo nơi cư trú của trường THPT mà thí sinh theo học chứ không tính theo hộ khẩu thường trú.

Nếu em bạn học THPT đóng ở khu vực KHV2-NT sẽ được cộng 1 điểm ưu tiên. Bên cạnh đó, em bạn còn được hưởng điểm ưu tiên đối tượng 06 là 1 điểm ( thí sinh có bố, mẹ là thương binh mất sức lao động dưới 81%). Nói tóm lại khi tham dự kì thi ĐH em bạn sẽ được cộng tối đa là 2 điểm.

Em muốn hỏi về cách làm tròn điểm của bài thi trắc nghiệm môn Tiếng Anh. Bài thi ĐH gồm 80 câu, nếu như em làm đúng 74/80 (9.25),75/80 (9.375), 77/80 (9.625), 78/80 (9.75) thì điểm sẽ được làm tròn như thế nào?( ngoc.nguyenhong1991@gmail.com)

Như Ban tư vấn đã từng trả lời, điểm thi trắc nghiệm chỉ được quy đổi lẻ thành 0,25; 0,5 hoặc 0,75 mà thôi. Việc quy tròn này sẽ được máy tính thực hiện trong quá trình chuyển đổi từ tháng điểm 100 sang thang điểm 10.

Em gái em dự định thi vào trường ĐH Văn Hóa Hà Nội, ngành Thông tin-Thư viện (khối D) nhưng không rõ Ngoại ngữ có nhân đôi không, em rất mong Ban tư vấn tuyển sinh có thể cho em biết thêm thông tin về trường này? (a111988b@yahoo.com.vn)

Đối với trường ĐH Văn hóa HN thì chỉ có các khối thi năng khiếu là có nhân hệ số. Còn đối với các khối C, D thì không nhân hệ số.

Em đang là học sinh lớp 12, năm nay em không muốn nộp hồ sơ theo tuyến Sở GD mà muốn nộp hồ sơ trực tiếp tại trường đăng kí dự thi được không? Trong hồ sơ em có phải xin dấu gì của nhà trường hay địa phương không? (tranvanho125@yahoo.com.vn)

Theo quy định thì sau khi hết hạn nộp hồ sơ ĐKDT thì thí sinh có thể nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp cho các trường. Do đó, dù em đang là học sinh lớp 12 thì vẫn hoàn toàn được phép nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường.

Theo quy định, một hồ sơ ĐKDT hợp lệ phải điền đầy đủ thông tin và có dấu xác nhận. Vì vậy, em bắt buộc phải xin dấu xác nhận tại trường THPT em học hoặc chính quyền nơi mình có hộ khẩu thường trú.

Em được biết ở nước ta có HV Tư pháp nhưng em lại không thấy có tên trường này trong cuốn những điều cần biết về kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Ban tư vấn có thể cho em biết thêm về trường này và cách thức, cũng như đối tượng tuyển sinh của trường này?(msbacninh@gmail.com)

Hiện nay trường HV Tư pháp chưa được phân công nhiệm vụ đào tạo hệ ĐH Chính quy hoặc các cấp đào tạo chính quy khác do đó trường chưa giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Học viện Tư pháp là cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học trực thuộc Bộ Tư pháp, hoạt động theo Điều lệ trường đại học.

Chức năng, nhiệm vụ của học viện là đào tạo nghiệp vụ thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư, chấp hành viên, công chứng viên và các chức danh tư pháp khác;

Bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho Chấp hành viên, Công chứng viên, Luật sư và cán bộ có chức danh tư pháp thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Tư pháp;

Nghiên cứu khoa học phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có chức danh Tư pháp; Hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài trong việc đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học.

Nói cách khác, HV Tư pháp có nhiệm vụ đào tạo nâng cao nghiệp vụ nhân viên, cán bộ đang công tác ở các lĩnh vực thuộc Bộ tư pháp.

Trong một đợt thi một thí sinh có thể làm nhiều bộ hồ sơ, mỗi bộ hồ sơ là một nguyện vọng được không? (guanyu_87@yahoo.com)

Hoàn toàn được phép. Làm một hay nhiều bộ hồ sơ là quyền của thí sinh. Tuy nhiên đến ngày dự thi, ứng với mỗi đợt thi thí sinh chỉ được phép chọn một giấy báo để dự thi mà thôi.

Ban Tư vấn Tuyển sinh