Thứ Ba, 30/06/2009 - 14:07
Tư vấn tuyển sinh:

Ghi số báo danh ở phiếu trắc nghiệm thế nào?

(Dân trí) - Chỉ tiêu của trường ĐH Kinh tế Quốc dân phân bổ thế nào? Giấy báo thi có sai sót thì phải làm sao? Khối trường Y dược không cộng điểm ưu tiên? Điểm sàn khối B năm nay sẽ như thế nào? Các ngành kỹ sư có điểm chuẩn trên 20?...

 
Hỏi: Theo em được biết thì chuyên ngành Tài chính Ngân hàng của trường Đại học Kinh tế quốc dân năm nay tuyển 4 lớp như mọi năm. Nhưng năm nay trường lấy thêm cả khối D, không như mọi năm là chỉ toàn khối A. Vậy điều đó có nghĩa là khối A chỉ còn tuyển 200 còn lại là khối D có phải không?(bagia9x_htp@yahoo.com)

* Trả lời:

Theo Ban tư vấn được biết thì việc phân bố chỉ tiêu khối A, D của một ngành nào đó của trường ĐH Kinh tế Quốc dân sẽ phụ thuộc nhiều vào chất lượng điểm thi ở từng khối. Nếu khối nào có mặt bằng điểm thi cao hơn thì chỉ tiêu sẽ thiên lệch về khối đó một chút.

Hiện nay em chưa được phát phiếu số 2. Khi em hỏi bạn lớp trưởng thì được biết bao giờ trường gọi thì mới được lên lấy. Nhưng hiện giờ đã gần đến ngày thi quá rồi mà em vẫn chưa được lấy lại phiếu. Trong quá trình đăng kí em có ghi sai số CMTND. Vậy em phải sửa như thế nào? Có thể mang giấy báo dự thi và CMTND đến sửa ở hội đồng thi không? Hay phải có cả phiếu số 2? (m1ss_c_x0x@yahoo.com.vn)

Thật ra việc em bị mất phiếu số 2 hoặc không nhận được phiếu số 2 thì cũng không ảnh hưởng đến quá trình dự thi.

Phiếu số 2 chỉ có tác dụng dùng để lấy giấy báo dự thi, giấy báo điểm, điều chỉnh những sai sót trên giấy báo dự thi. Tuy nhiên nếu mất phiếu số 2 thì em hoàn toàn có thể dùng những giấy tờ thay thế để thực hiện được các thủ tục trên.

Đối với nhận giấy báo dự thi, giấy báo điểm thì em có thể dùng giấy tờ tuỳ thân có dán ảnh hợp lệ để đối chiếu và được cấp bình thường. Còn đối với việc điều chỉnh sai sót thì em bắt buộc phải yêu cầu cán bộ phòng thi viết giấy xác nhận và đóng dấu (đây là thủ tục bắt buộc để làm cơ sở đối chiếu sau này)

Em là thí sinh thuộc KV2, đối tượng ưu tiên 06, năm nay em có đăng kí thi vào trường ĐH Y Dược Huế. Em nghe nói là thi vào các trường thuộc khối Y Dược thì sẽ không được cộng điểm ưu tiên, em muốn hỏi là như vậy có đúng không, nếu được cộng thì em được cộng bao nhiêu điểm? Em cũng muốn hỏi thêm là năm nay điểm sàn đại học khối B khoảng bao nhiêu điểm?( nguyenvietduc2410@gmail.com)

Thông tin em nghe hoàn toàn không đúng. Khối các trường Y Dược vẫn cộng điểm ưu tiên đối tượng và ưu tiên khu vực như các trường ĐH khác.

Em là thí sinh thuộc KV2 nên được cộng điểm ưu tiên khu vực là 0,5 điểm. Bên cạnh đó em thuộc đối tượng ưu tiên 06 nên được cộng thêm 1 điểm. Như vậy em sẽ được công tối đa 1,5 điểm vào kết quả thi.

- Theo Ban tư vấn thì điểm sàn ĐH, CĐ những năm trở lại đây luôn ổn định. Do đó, rất có thể điểm sàn năm nay cũng sẽ không có quá nhiều biến động. Cụ thể đối với khối B sẽ là khoảng 14-15 điểm.

Trong kì thi tốt nghiệp số báo danh là sáu số, còn trong kì thi tuyển sinh ĐH thì SBD của em chỉ có 5 số như vậy cách tô SBD có gì khác không? Và tô như thế nào?( dinhducbinh.binh@yahoo.com.vn)

Đối với môn thi trắc nghiệm thì thí sinh dùng bút mực hoặc bút bi điền đầy đủ vào các mục để trống (từ số 1 đến số 9: Tên trường; Điểm thi...); chưa ghi mã đề thi (mục 10).

Theo quy định thì thí sinh ghi số báo danh với đầy đủ 6 chữ số (kể cả chữ số 0 ở đầu số báo danh, nếu có) vào các ô vuông nhỏ trên đầu các cột của khung số báo danh (mục số 9 trên phiếu TLTN). Sau đó, dùng bút chì, lần lượt theo từng cột tô kín ô có chữ số tương ứng với chữ số ở đầu cột. Số báo danh của em chỉ có 5 số thì em phải ghi thêm số 0 ở ô đầu tiên.

Ví dụ: Số báo danh của em là 12323 thì ghi vào phiếu trắc nghiệm là 012323

Năm nay em sẽ thi vào các trường đào tạo kĩ sư, nhưngcó 1 số tin cho rằng điểm chuẩn của các trường này khoảng trên 20 điểmmới có cơ hội đậu. Vậy các tin trên co phải sự thật, và cho em hỏi ngành cơ khí của đại học giao thông vận tải sẽ có điểm chuẩn là bao nhiêu? (hkwoh39@yahoo.com)

Trên thực tế thi không có cơ sở gì để khẳng định các trường đào tạo kỹ sư có điểm chuẩn từ 20 điểm trở lên. Việc điểm chuẩn cụ thể như thế nào phụ thuộc rất nhiều yếu tố như mức độ đề thi, chất lượng thí sinh dự thi…

Tuy nhiên, qua các năm tuyển sinh cho thấy, đối với các trường top trên đào tạo các chuyên ngành Kỹ sư như ĐH Bách khoa HN, ĐH Xây dựng…thì mức điểm chuẩn thường ở mức tương đối cao (từ 20 điểm trở lên), còn đối với các trường top dưới thì điểm chuẩn các chuyên ngành đào tạo kỹ sư cũng khá đa dạng (dao động trong khoảng từ 15-18).

Trường ĐH Giao thông vận tải lấy điểm chuẩn chung theo khối. Sau khi thí sinh nhập trường thì mới phân khoa. Theo phán đoán của Ban tư vấn thì điểm chuẩn của ĐH Giao thông vận tải năm nay sẽ không dưới 18 điểm.

Năm tới em sẽ học lớp 12. Em muốn thi vào trường ngành công an nhưng em là nữ. Em nay em thấy có nhiều trường không nhận học sinh nữ. Vậy em có thể chọn ngành đó được không?( nuhoang_bongdem889@yahoo.com)

Đối với khối các trường công an thì chỉ tiêu dành cho nữ khá là khiêm tốn (khoảng 10% chỉ tiêu của ngành). Tuy nhiên, do tính đặc thù của khối các trường công an là phải qua sơ tuyển địa phương và chỉ tiêu tuyển sinh nữ hàng năm sẽ được Bộ công an phân bổ về một số địa phương.

Do đó việc em có được dự thi hay không còn phụ thuộc vào nơi em đăng ký hộ khẩu thường trú có được phân bổ chỉ tiêu tuyển nữ hay không.

Ban tư vấn tuyển sinh