Thứ Năm, 22/09/2016 - 09:02

Giải đáp thắc mắc về Du học Trung học Nội trú Anh quốc

Sáng nay 22/9, báo Dân trí phối hợp với công ty tư vấn du học ISC-UKEAS tổ chức buổi tư vấn với chủ đề Du học Trung học Nội trú Anh quốc nhằm giải đáp những thắc mắc của độc giả về việc học trung học nội trú tại Anh quốc. Mời quý phụ huynh, học sinh theo dõi buổi tư vấn.

Kính mời quý vị phụ huynh quan tâm muốn tìm hiểu thêm về các trường nội trú ở Anh đến gặp trực tiếp các đại diện của những trường nội trú tại Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh quốc vào 9h - 12h sáng ngày 24/9 tại khách sạn Hilton ở Hà Nội và 9h - 12h sáng ngày 25/9 tại khách sạn Intercontinental Asiana Saigon.

Buổi tư vấn sáng nay 22/9 có sự tham gia của ông Ben Donnelly - Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á trường Queen Ethelburga’s - trường trung học nội trú hàng đầu Anh Quốc; bà Trịnh Vân Anh - chuyên gia giáo dục trường Nội trú Bellerbys College - cựu học sinh Anh quốc; và phụ huynh Lê Thanh Mai, người đã có 2 con theo học nội trú tại Anh quốc.

Ngoài hai trường Queen Ethelburga’s và Bellerbys, độc giả quan tâm cũng có thể đặt câu hỏi cho các trường nội trú khác sẽ tham dự Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh Quốc như: Rossall School, King's Ely, Bromsgrove School, Cheltenham College, Kingswood School, D'overbroeck's, King Rosester và Millfield. Bà Tracy Nguyễn, Giám đốc ISC-UKEAS chi nhánh HNW sẽ trả lời thắc mắc của độc giả về các trường này.

Thông tin các khách mời tham gia giải đáp trong buổi tư vấn:

Ông Ben Donnelly: Giám đốc phụ trách khu vực châu Á trường Queen Ethelburga’s - trường trung học nội trú hàng đầu Anh Quốc. Riêng năm 2015, Queen Ethelburga’s là trường nội trú xếp hạng 1 trong kết quả đầu ra của các trường nội trú toàn quốc, tỷ lệ đỗ trong kỳ thi Alevel là 100%, trong đó hơn 81% đạt điểm A*- A. Rất nhiều học sinh của Queen được vào các trường đại học hàng đầu thế giới như Cambridge, Oxford, Harvard… Ông Ben đã có thâm niên gần 20 năm làm việc trong ngành giáo dục.

Ông Ben Donnelly - Giám đốc phụ trách khu vực châu Á trường Queen Ethelburga’s.
Ông Ben Donnelly - Giám đốc phụ trách khu vực châu Á trường Queen Ethelburga’s.

Bà Trịnh Vân Anh: Chuyên gia giáo dục trường Nội trú Bellerbys College, cựu học sinh Anh Quốc. Bellerbys là trường quốc tế duy nhất tại Anh Quốc xuất sắc nhận 44 giải thưởng về chất lượng đào tạo A-Level, GCSE do “Good Schools Guide” trao tặng (từ năm 2005), đứng hạng 1 tại Anh trong số các trường quốc tế. Trong năm 2015, trường đã có 153 học sinh đầu vào các trường đại học top 10 tại Anh như Cambridge, Oxford, Imperial College, Durham, Warwick, London School of Economics and University College London. 81% học sinh A-level và 79% học sinh Foundation của Bellerbys đậu vào các trường đại học top 30 tại Anh.


Bà Trịnh Vân Anh - Chuyên gia giáo dục trường Nội trú Bellerbys College.

Bà Trịnh Vân Anh - Chuyên gia giáo dục trường Nội trú Bellerbys College.

Bà Lê Thị Thanh Mai: Có 2 con đã theo học trung học nội trú tại Anh quốc. Con trai Phạm Tuấn Anh của chị hiện làm việc cho công ty Generational tại Anh và con gái Phạm Hồng Anh đang tiếp tục theo học đại học tại Anh.

Bà Lê Thị Thanh Mai, phụ huynh có 2 con đã theo học trung học nội trú tại Anh quốc
Bà Lê Thị Thanh Mai, phụ huynh có 2 con đã theo học trung học nội trú tại Anh quốc

Bà Tracy Nguyễn, Giám đốc ISC-UKEAS chi nhánh HNW.
Bà Tracy Nguyễn, Giám đốc ISC-UKEAS chi nhánh HNW.

* * *

Mời độc giả theo dõi buổi tư vấn:

Vũ Trung Hoàng: Tôi cần chuẩn bị gì cho con từ cấp hai để con du học trung học nội trú Anh quốc?

Bà Trịnh Vân Anh: Cần xác định đầu tiên là con đi vào thời gian nào (lớp 7, 8, hay 9), để hồ sơ cần chuẩn bị chu đáo trước 1 năm. vì thời gian cần có để tìm trường phù hợp, như vị trí, chất lượng, chi phí học tập, ăn ở. Có hơn 400 trường nội trú tại Anh, nên lời khuyên của tôi là giới hạn về vị trí địa lý trước.

Các khách mời tham gia buổi tư vấn sáng nay.
Các khách mời tham gia buổi tư vấn sáng nay.

Nguyễn Thu Phương - Hà Nội: Xin được hỏi chị Mai, tôi nghĩ là lứa tuổi teen là lứa tuổi đang thay đổi, vậy khi chị cho con đi du học trung học thì chị có lo lắng về việc mình sẽ không giám sát, quản lý được con hay không?

Bà Lê Thị Thanh Mai: Không chị Phương à. Khi có kế hoạch cho con đi du học, chúng tôi cũng đã chuẩn bị tâm lý cho con và cả cho chúng tôi từ sớm, chuẩn bị cho con sự tự lập từ sớm như thói quen tự học... chúng tôi cũng khá thoải mái với con, vì vậy con cũng luôn san sẻ với mẹ. Nói chung tôi không có gì lo lắng nhiều. Tôi cũng đã sang thăm trường, môi trường học tập và sinh sống rất tuyệt vời. Một mặt, trường quản lý rất nghiêm. Mặt khác, giáo viên của trường cũng rất quan tâm. Chúng tôi thấy may mắn đã quyết định lựa chọn cho con cơ hội học trung học ở đó.

Bùi Quang Nam: Xin được hỏi ông Ben Donnelly: ưu điểm nổi bật của du học trung học nội trú ở Anh quốc so với các quốc gia khác?

Ông Ben Donnelly: Trước tiên, chương trình nội trú đã có từ lâu đời ở UK. Ưu điểm nổi bật của du học trung học nội trú UK là sẽ giúp học sinh từng bước làm quen với môi trường học tập tại Anh trước khi các bạn vào học tại đại học ở UK - đồng thời chương trình học tập này vẫn được đánh giá cao ở các quốc gia phát triển khác nếu các bạn muốn du học đại học ở quốc gia khác. Môi trường học tập tại các trường nội trú an toàn và toàn diện, đặc biệt trong 2 năm cuối học Alevel - tập trung cho chuyên ngành các bạn theo đuổi.

Dương Mỹ Anh: Xin được hỏi chị Trịnh Vân Anh thêm thông tin về suất học bổng hè toàn phần trị giá 100 triệu của Bellerbys College?

Bà Trịnh Vân Anh: Hàng năm Bellerbys có chương trình hè để định hướng học tập cho học sinh. Hiện tại, Bellerbys kết hợp với ISC trao học bổng học hè toàn phần cho khóa học hè 2 tuần, tại 1 trong 4 địa điểm học của t rường, London, Brighton, Oxford, Cambridge. Tiêu chí và điều kiện xét: mời bạn xem lại cụ thể trên website của ISC UKEAS.

Quang cảnh buổi tư vấn.
Quang cảnh buổi tư vấn.

Nguyễn Văn Đức: Thực sự trường nào cũng khoe tốt, hay mà chả biết khác biệt nhất ở đâu :( Vậy thưa ông Donnelly, nếu được nêu về điểm khác biệt/nổi trội/độc đáo nhất của trường mình trong 1 câu, ông sẽ nói gì? Cũng tương tự như vậy đối với chị Vân Anh. Xin cảm ơn.

Bà Trịnh Vân Anh: Mỗi 1 trường đều có thế mạnh riêng của mình. Để nói 1 điểm độc đáo nhất của Bellerby, Vân Anh xin trả lời là ENRICHMENT PROGRAM - là chương trình hoạt động ngoại khóa có định hướng. Phần lớn học sinh VN đi du học từ bậc phổ thông, khi phải lựa chọn môn học hay ngành học, các em còn rất lúng túng, không biết thế mạnh hay sở thích của mình là gì do không được định hướng ngành nghề cụ thể khi còn ở Việt Nam. Do đó, học sinh theo học tại Bellerbys với chương trình này sẽ có cơ hội được khám phá đam mê của mìnhcũng như nâng cao khả năng đậu vào các trường đại học hàng đầu.

Phạm Bích Diệp: Chào chị Mai, cho 2 con học trung học Anh, có thể nói từ khá sớm, em rất khâm phục chị. Nhưng bên cạnh việc con mình trở thành "công dân toàn cầu", chị có nghĩ con mình không thể hòa nhập được với môi trường làm việc VN nên mới "làm tạm" ở Anh ko? Chị có nghĩ tới chuyện "mất con" không khi 2 đứa sẽ không về VN do khó hòa nhập với môi trường trong nước? Hy vọng chị chia sẻ thật lòng.

Bà Lê Thị Thanh Mai: Chào chị Mai, cho 2 con học trung học Anh, có thể nói từ khá sớm, em rất khâm phục chị. Nhưng bên cạnh việc con mình trở thành "công dân toàn cầu", chị có nghĩ con mình không thể hòa nhập được với môi trường làm việc VN nên mới "làm tạm" ở Anh ko? Chị có nghĩ tới chuyện "mất con" không khi 2 đứa sẽ không về VN do khó hòa nhập với môi trường trong nước? Hy vọng chị chia sẻ thật lòng.

Tôi chưa bao giờ nghĩ tới chuyện mất con. Cũng do quan niệm của từng người. Quan trọng nhất là cái hiếu và sự quan tâm của con cái đối với mình. Tôi nghĩ con có quyền lựa chọn cuộc sống và công việc của con, ở đâu con thấy phù hợp là được.

Học sinh thực nghiệm tại trường nội trú Anh quốc.
Học sinh thực nghiệm tại trường nội trú Anh quốc.

Nguyễn Văn Giang: Chào chị Tracy Nguyễn. Không rõ chị có sài 360 độ không mà ảnh chị xinh vậy? Mà chi nhánh HNW của chị là dạng chi nhánh gì vậy, ghi không rõ ràng nên hoang mang quá? Xin phép hỏi nếu gia đình tôi cho con đi học qua ISC thì sẽ mất những khoản chi phí gì?

Bà Tracy Nguyễn: Cảm ơn Giang. ISC-UKEAS có 2 văn phòng ở Hà Nội và HNW là văn phòng ở phía tây thành phố, địa chỉ ở 62 Trần Thái Tông, Cầu Giấy. Là đại diện chính thức của các trường Anh Quốc, ISC-UKEAS cung cấp dịch vụ tư vấn thân thiện, trung lập và miễn phí bạn nhé.

Phạm Thu Huyền: Xin phép hỏi BTC câu nữa, hỏi chị Tracy Nguyễn, bên mình đã gặp trường hợp nào học sinh nội trú phải nghỉ giữa chừng và về VN chưa? Trong trường hợp đó, trường học ở VN có chấp nhận em đó học tiếp hay học lại? Học bạ trường ở Anh và VN có tương đương nếu chuyển ngang?

Bà Tracy Nguyễn: Chào Thu Huyền, trường hợp như bạn hỏi thì mình chưa gặp. Nhưng các trường nội trú thường có qui định rất rõ ràng về những trường hợp mà trường có thể buộc thôi học như vi phạm kỷ luật... Tuy nhiên, trường đều giúp đỡ, nhắc nhở học sinh ngay từ khi học sinh có những biểu hiện cần uốn nắn. Trường hợp xấu nhất, trường cũng sẽ giúp học sinh tìm một trường phù hợp hơn. Học bạ trường ở Anh tôi tin là được một số trường trung học quốc tế ở Việt Nam công nhận.

Nguyễn Hoàng An: Chào ông Ben Donnely, là giám đốc trường Anh ở khu vực châu Á, chắc ông hiểu học sinh châu Á nói chung và VN nói riêng quen sự bao bọc của gia đình (không muốn nói là ỷ lại) và ít tự lập hơn so với hsinh phương tây. Vậy trường Queen Ethelburga’s có những cách thức nào để các em nhanh chóng hòa nhập môi trường mới? Thank you.

Ông Ben Donnelly: Cảm ơn anh đã đặt câu hỏi. Về phía nhà trường, chúng tôi có sự hỗ trợ cả về mặt học tập và tâm lý cho du học sinh quốc tế. Tại trường, du hoc sinh được kèm cặp bởi các mentor - các giáo viên phụ trách giúp đỡ học sinh trong việc học tập trên lớp, học hiểu bài học mới trên trường. Ngoài trường, chúng tôi có các host parents - các nhân viên phụ trách có vai trò như bố mẹ của các con trong khu vực nhà nội trú. Các nhân viên này sẽ chăm sóc các bạn, trao đổi và tư vấn các bạn du học sinh để các bạn làm quen dần với cuộc sống tại Anh. Ngoài ra, trường có hơn 50% học sinh nội trú là người Anh bản địa, các du học sinh quốc tế khi đến học tại trường sẽ được sắp xếp ở cùng phòng với học sinh bản địa để các bạn có thể cùng nhau chia sẻ và tìm hiểu văn hóa. Ngoài ra, trường cũng có các hoạt động nhóm, giúp các em làm quen với cuộc sống mới tại Anh dễ dàng hơn.

Phương Anh: Xin hỏi ông Ben, tôi cho con học trung học ở Anh nhưng muốn con học đại học ở Mỹ thì có được không?

Ông Ben Donnelly: Cảm ơn bà Phương Anh, con hoàn toàn có thể học trung học ở Anh, sau đó học đại học tại Mỹ bởi các quốc gia này công nhận chương trình giáo dục lẫn nhau.

Nguyễn Thị Thanh Thủy: Con tôi đang học lớp 11, năm sau lớp 12. Vậy cho tôi hỏi học chương trình gì phù hợp?

Bà Trịnh Vân Anh: Với độ tuổi của cháu thì chương trình phù hợp sẽ là Foundation (Dự bị đại học). Học phí cho 1 năm học vào khoảng 21000 bảng Anh (chưa bao gồm học bổng). Chương trình Foundation của Bellerbys được viết và công nhận bởi trường Đại học Lancaster, top 10 các trường Đại học hàng đầu tại Anh. Học sinh tốt nghiệp Foundation tại Bellerbys có thể chuyển tiếp vào hơn 70 trường Đại học tại Anh, thậm chí Úc (ĐH Sydney, ĐH Tây Úc), Canada,...

Nguyễn Mỹ Trà: Tôi có con gái đang học lớp 8. Cháu học khá. ĐTB lớp 6,7 là 9.2. Môn Toán 10.0, tiếng Anh 9.6. Cháu đã từng đạt giải Toán cấp quốc gia, hè vừa rồi đạt HC Bạc kỳ thi Toán SIMOC của Singapore. Năm ngoái, Tiếng Anh của cháu đã đạt IELTS 6.0. Các môn nghệ thuật khác như: vẽ, đàn piano, viết văn...cháu cũng có 1 số giải thưởng cấp tỉnh... Tôi muốn cho cháu du học từ cấp 3, nhưng tài chính gia đình k đủ nên mong muốn tìm kiếm 1 học bổng hỗ trợ. Vậy, xin cho hỏi, như cháu thì có cơ hội xin học bổng không? Và các thủ tục như thế nào?

Bà Trịnh Vân Anh: Cảm ơn chị vì thông tin rất là chi tiết. Trường Bellerbys hiện có học bổng 20%, 40%, và 70%. Việc xét duyệt học bổng của trường dựa trên học lực, tiếng Anh và 1 phần rất quan trọng là Phỏng vấn. Với học lực của cháu hiện tại thì cháu hoàn toàn có khả năng cạnh tranh học bổng cao. Để nộp hồ sơ học bổng, cháu cần hoàn thành hồ sơ (gồm thư xin nhập học, học bạ, Ielts, Hộ chiếu) để xin thư mời và sau đó xếp lịch phỏng vấn học bổng. Cháu có thể liên hệ với văn phòng ISC UKEAS để được hỗ trợ khi nộp hồ sơ.

Bà Lưu, Nam Định: Bà Vân Anh đã từng đi học ở Anh Quốc vậy tại sao bà không ở lại làm việc? Cơ hội việc làm cho học sinh Việt Nam bên đó có nhiều không?:

Bà Trịnh Vân Anh: Nếu nói rằng về Việt Nam sau khi học xong để xây dựng đất nước không biết có sách vở quá không :). Nói vui vậy thôi, chứ thực ra quan điểm của em là làm việc ở đâu không quan trọng, miễn là làm công việc mà mình yêu thích. Công việc mà em đang theo làm vừa là làm cho trường tại Anh, nhưng vẫn có điều kiện ở Việt Nam để gần gũi gia đình, cũng như giúp đỡ các em học sinh Việt Nam có định hướng tốt hơn - tránh các bỡ ngỡ khi đi du học. Cơ hội việc làm ở bất kỳ quốc gia nào cũng có, không riêng chỉ Anh. Nhiều hay không phụ thuộc đến 80% ở bản thân học sinh. Bên cạnh việc học tập tốt, các bạn cần có lộ trình chuẩn bị từ trước nếu muốn làm việc tại Anh.

Bà Liễu, Quảng Nam: Cháu nhà tôi muốn tìm hiểu về Bellerbys. Cô Vân Anh có thể cho cháu cái nhìn sơ lược về trường không?

Bà Trịnh Vân Anh: Chào bác Liễu, trường Bellerbys là 1 trong những trường quốc tế lâu đời nhất tại Anh với hơn 57 năm kinh nghiệm đào tạo học sinh quốc tế. Trường được biết đến với chất lượng đầu ra của học sinh đỗ vào các trường đại học hàng đầu tại Anh, cụ thể trong năm 2015 là 81% học sinh đậu vào Top 30.Bên cạnh đó, trường Bellerbys cũng là một trong số ít các trường xây dựng mô hình "Trường Chuyên": Bellerbys Cambridge - Chuyên Khoa học Kỹ thuật Y khoa; Bellerbys Oxford - Chuyên Luật, Nghệ Thuật, Xã hội Nhân văn; Bellerbys London - Chuyên Kinh doanh Kinh tế Tài chính và Bellerbys Brighton - Khu học xá lớn nhất đào tạo tất cả các chuyên ngành. Do đó, học sinh được học trong môi trường chuyên sâu với cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo bài bản nhất.

Ông Kỳ, Văn Miếu, Hà Nội: Cho tôi hỏi bà ở trường Bellerbys là mỗi năm các cháu phải học bao nhiêu tháng chia thành mấy kỳ?

Bà Trịnh Vân Anh: Một năm học tại Anh gồm 3 kỳ, mỗi kỳ học 3 tháng .Ví dụ, với kỳ nhập học tháng 9 là kỳ học lớn nhất tại Anh: học sinh sẽ học tới tháng 12 kết thúc kỳ 1, nghỉ Giáng sinh, sau đó bắt đầu kỳ 2 từ tháng 1 tới tháng 3, được nghỉ lễ Phục sinh, sau đó quay trở lại học tiếp và kết thúc kỳ 3 từ tháng 4-tới tháng 6. Ngoài ra, tại Bellerbys còn có các kỳ nhập học vào tháng 11, tháng 1 và tháng 4.

Bà Hân, Hà Nội: Nếu con tôi sang học mà không thấy thích thì cháu có được chuyển trường hay hoàn tiền không?

Bà Trịnh Vân Anh: Thông thường trước khi sang học, học sinh đã có thời gian tìm hiểu rất kỹ về trường, do đó việc chuyển trường vì lý do không thích là rất hạn hữu. Có thể nói, ở Bellerbys, tôi chưa gặp trường hợp học sinh Việt Nam nào như vậy. Do đó, phụ huynh có thể yên tâm. Còn nếu học sinh vì 1 lý do bất đắc dỹ phải chuyển trường, thì học sinh cần phải thông báo trước cho nhà trường ít nhất 3 tháng và tùy theo quy định của nhà trường, việc hoàn lại tiền sẽ được thực thi xét theo từng trường hợp cụ thể.

Ông Được, Nghệ An: Ông Ben vui lòng cho hỏi, nếu kết quả học của các con không tốt thì hình thức trượt hay đỗ được tính thế nào?

Ông Ben Donnelly: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi. Với bậc học A level, học sinh sẽ tham gia một kỳ thi quốc gia và sẽ nhận được điểm số theo hệ A-B-C-D-E. Không có quy định về trượt đỗ với kết quả học tập của các con nhưng kết quả thi này sẽ dùng để xin học tiếp cho con vào đại học - con sẽ phải cạnh tranh với các bạn khác. Vì thế, nếu kết quả của con đạt nhiều A-B (điểm khá giỏi) thì khả năng được nhận học vào đại học sẽ cao hơn. Tại trường QE, các con sẽ được theo sát bởi các Mentor - các giáo viên tại trường để đảm bảo các con luôn được động viên, nhắc nhở đạt thành tích tốt nhất. Vì vậy, chúng tôi tự hào khi đã đạt được thành tích 98% các học sinh đạt điểm từ A*-B

Ông Cốm, Nam Định: Con tôi đang học lớp 12 vậy nếu sang Queen học thì cháu sẽ phải học từ lớp mấy?

Ông Ben Donnelly: Cảm ơn ông đã gửi câu hỏi. Do sự khác biệt giữa hai hệ thống giáo dục của Anh Quốc và Việt Nam, con sẽ phải học chương trình Alevel tại trường. Hiện tại, trường không có chương trình A level 1 năm, con có thể chọn chương trình Alevel 2 năm hoặc chương trình Alevel 5 kỳ nếu kết quả tiếng Anh của con tốt. Ngoài ra, độ tuổi khi con vào học tại trường cũng bị ràng buộc bởi các quy định của Anh Quốc.

Bà Miên, Kim Mã, Hà Nội: Trường Queen của ông Ben có nhận trẻ 10 tuổi không. Con gái tôi muốn gửi con nó sang Anh nhưng không có bố mẹ đi kèm thương cháu phải xa gia đình sớm. Không biết cháu ở đó thì điều kiện ăn ở thế nào?

Ông Ben Donnelly: Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi. Trường QE có nhận học sinh từ 10 tuổi. Các cháu sẽ được sắp xếp 4 cháu ở cùng nhau và được chăm sóc bởi các House parents - nhóm các nhân viên chăm sóc tại khu nhà nội trú để đảm bảo an toàn cho các con. Về ăn uống, trường có 15 đầu bếp riêng biệt đến từ các nước khác nhau, cung cấp thực đơn của các quốc gia khác nhau, hơn 63 nhân viên bếp chuyên nghiệp hỗ trợ các đầu bếp.

Bà Lụa, Hà Nội: Cô Mai cho tôi hỏi chút, cháu gái nhà cô học ở đó là ở chung kí túc với các bạn nam hay là ở riêng các cháu gái?

Bà Lê Thị Thanh Mai: Chào bác Lụa. Con gái tôi học ở trường nữ sinh. Nhưng khi tham quan các trường trung học dành cho cả học sinh nam và nữ thì các khu ký túc xá dành cho nam riêng, nữ riêng. Mỗi khu có parent house (gọi là bố/mẹ của từng khu ký túc) trông nom, quản lý các con. Nhìn chung các trường nội trú có kỷ luật rất nghiêm bác ạ.

Ông Lạc, TPHCM: Chị Mai ơi trước khi cho con học chị có sang thăm trường không? Theo chị thì có cần thiết phải đi không?

Bà Lê Thị Thanh Mai: Tôi không có sang thăm trường trước khi con đi học. Chỉ sang thăm con sau đó, khi cháu đang học năm thứ 2. Trước khi chọn trường tôi có dịp gặp đại diện của trường tại triển lãm du học của ISC-UKEAS và đã được tư vấn kỹ lưỡng rồi. Tuy nhiên, nếu bác sắp xếp được để đi thăm trường trước khi gửi con đi thì chắc sẽ thấy an tâm hơn ạ.

Bùi Thị Thu: Xin chao quy cong ty du hoc,. Cho em toi hoi, em gai e hien nay dag hoc trung cap Saigontourist nganh quan tri khach san. Gia dinh muon e ay du hoc o Anh, nhung ko bk thu tuc di nhu the nao? Can nhung gi? Va e ay nen di theo dien nao cho khoe. De dang kibyreb mag chu e so nhug cog ty online gia mao lam.

Bà Tracy Nguyễn: Chào bạn Thu. Với bằng cấp của em gái bạn, có thể em bạn sẽ phải học lại năm 1 đại học hoặc tương đương. Để có thể tư vấn chính xác, bạn nên liên hệ với tư vấn của ISC-UKEAS để chúng tôi hiểu về chương trình học, bằng cấp, bảng điểm của em bạn và đưa ra lời khuyên chính xác. Thủ tục xét tuyển chung là bạn phải có bảng điểm, bằng cấp hiện tại và có chứng chỉ tiếng Anh IELTS (có thể thi và nộp sau).

Hoàng Thị Na: Gửi chị Mai, tôi có con trai lớn đã định cư ở Canada còn cháu nhỏ tôi đang phân vân cho đi du học từ lớp 10 nhưng lo cháu cũng sẽ định cư ở nước ngoài vậy chị có định hướng cho các cháu việc ở lại hay về nước không? Tôi thấy các cháu đều không muốn về VN trong khi tôi thì muốn ít nhất 1 trong 2 cháu sẽ quay về? Trường hợp của chị thế nào có thể chia sẻ cho tôi được biết không?

Bà Lê Thị Thanh Mai: Chào chị Na. Tôi thì quan niệm khác một chút. Tôi cho rằng các con có quyền quyết cuộc sống và tương lai của mình, miễn sao các cháu sống có ích, hạnh phúc và biết quan tâm, chia sẻ và yêu thương gia đình thì dù cháu ở đâu tôi cũng thấy hạnh phúc chị à.

Nguyễn Quang Hải: Cho tôi hỏi thời gian để học một khóa Trung học là mấy năm và chi phí hết bao nhiêu (gồm học phí + các chi phí sinh hoạt khác) 2. Điều kiện ăn ở thế nào (nội trú trong trường hay bên ngoài)

Ông Ben Donnelly: Cảm ơn anh Hải đã gửi câu hỏi. Thời gian để học một khóa Trung học ở Anh là 2 năm. Trường QE có 2 chương trình là 2 năm Alevel và chương trình kia là 5 kỳ A level. Chi phí học tập nội trú (đã bao gồm học phí và phí ăn ở) là 44.000 Bảng/năm. Học sinh sẽ ở khu vực nội trú trong trường, cách khu vực học tập khoảng 3-4 phút đi bộ.

Bùi Thị Thu Hằng: Cháu khá nhút nhát, liệu có thể hòa nhập được với môi trường học không? có bộ phận hỗ trợ giúp đỡ cháu khi học và sinh hoạt không?

Ông Ben Donnelly: Cảm ơn chị Hằng. Trên thực tế, các học sinh quốc tế tại trường đều hòa nhập với môi trường mới rất tốt. Các con quen với các bạn, các giáo viên và thoải mái học tập trong môi trường mới của trường. Với QE, chúng tôi có các bộ phận hỗ trợ cháu cả trong mảng học tập và tâm lý. Về mảng học tập, trường có các mentor - giáo viên phụ trách giúp đỡ học sinh học và hiểu bài trên lớp. Ngoài lớp học, các host parents - các nhân viên phụ trách khu vực nhà ở, sẽ cùng chăm sóc các bạn, trao đổi và tư vấn các bạn du học sinh.

Nguyễn Tuấn Nam: Cho tôi hỏi ông Ben là ở các trường nội trú Anh có hiện tượng phân biệt chủng tộc hay phân biệt giữa học sinh địa phương và học sinh châu Á hay Việt Nam không?

Ông Ben Dolly: Cảm ơn anh Nam. Các trường nội trú của Anh, đặc biệt là trường QE không có hiện tượng phân biệt chủng tộc hay phân biệt giữa học sinh sinh địa phương và học sinh châu Á. Các học sinh bản địa và học sinh quốc tế được sắp xếp ở cùng phòng để hiểu nhau hơn, vì thế ở QE, các học sinh có mối quan hệ rất tốt lẫn nhau

Ông Giáp, Hải Hậu: Con gái tôi nhờ hỏi trường Queen của ông Ben có học bổng không?

Ông Ben Donnelly: Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi. Trường hiện đang có học bổng dành cho bậc học Alevel từ 25% đến 100% và học sinh sẽ phải làm bài kiểm tra nội bộ của nhà trường. Ngoài ra, trường sẽ xét học bổng dựa trên kết quả học tập tại Việt Nam, kết quả tiếng Anh của con trước khi xin học.

Anh Long: Tổng chi phí cho 1 năm học trường nội trú khoảng bao nhiêu?

Bà Trịnh Vân Anh: Cảm ơn câu hỏi của anh Long. Tổng chi phí 1 năm học nội trú khoảng 20.000-30.000 bảng Anh, gồm ăn ở và học phí.

* * *

Ông Hồng, Đào Tấn, Hà Nội: Thời gian nào trong năm nộp hồ sơ vào trường Queen là phù hợp nhất?

Ông Ben Donnelly: Bạn cần nộp hồ sơ trước một năm, ví dụ, thời điểm tháng 9 và tháng 1 năm 2016 sẽ là thời điểm tốt nhất để bắt đầu chuẩn bị nộp hồ sơ cho kỳ nhập học tháng 9/2017.

Ông Long, Vĩnh Long: Tuổi nào cho con đi học nội trú là phù hợp nhất, đối với trẻ Việt Nam nói riêng. Mong bà Vân Anh giải đáp giúp. Cảm ơn.

Bà Trịnh Vân Anh: Nhìn chung mọi người vẫn đánh giá khách quan rằng nếu có cơ hội thì đi du học đc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên độ tuổi nào là tốt nhất thì còn phụ thuộc ở bản thân học sinh và gia đình. Theo nghiên cứu chung thì phần lớn học sinh quốc tế sẽ đi học ở các độ tuổi 7, 11, 13, 14, 15 hoặc 16. Với Việt Nam thì do tâm lý phụ huynh vẫn còn lo ngại khi cho con đi học từ nhỏ, nên đa phần học sinh VN đi học ở độ tuổi 15, 16. Gần đây thì xu hướng cho con đi học từ 13, 14 tuổi bắt đầu nhiều hơn. Học sinh đi học khi còn nhỏ như vậy thường sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích về việc định hướng chuyên ngành và ngành nghề cũng như cơ hội đậu vào các trường đại học hàng đầu cũng như các ngành khó cũng cao hơn.

Bà Giang, Yên Bái: Trường Bellerbys có nhận học sinh đang học dở năm học không?

Bà Trịnh Vân Anh: Có. Trường Bellerbys có 4 kỳ nhập học một năm gồm kỳ tháng 9, tháng 11, tháng 1 và tháng 4. Tuy nhiên sẽ còn phải dựa vào hồ sơ của từng học sinh mà bộ phận tuyển sinh của nhà trường sẽ có đánh giá và quyết định chính xác nhất.

Ông Lập, Nghệ An: Các trường nội trú quản lý học sinh của mình thế nào sau khi tan lớp? Ví như nếu các con vô nguyên tắc, lướt web hay chơi game quá nhiều?

Ông Ben Donnelly: Tất cả học sinh trong trường đều phải tuân thủ quy tắc khi sử dụng internet cả trong lớp học lẫn sau khi tan lớp, ngay kể cả trên các đồ dùng điện tử cá nhân nếu không sẽ bị tịch thu. Riêng phần kết nối networking trong trường giữa các thành viên với nhau là đặc quyền đặc lợi của học sinh chứ không chỉ là quyền đơn thuần. Học sinh được mong đợi sẽ sử dụng quyền lợi này một cách có trách nhiệm.

Bà Luyến - Đông Anh, Hà Nội: Trường cô Vân Anh có nhận học sinh bán trú không? Tôi muốn cháu ở với dì nó bên đó.

Bà Trịnh Vân Anh: Đối với học sinh GCSE, học sinh sẽ được yêu cầu ở trong trường. Với học sinh Alevel hay Foundation, các em có thể ở với người thân, được sự ủy quyền của bố mẹ. Gia đình sẽ cần hoàn thành 1 số giấy tờ để học sinh có thể ra ngoài ở với dì như trường hợp của chị.

Bà Lan, Quận 1, TPHCM: Điều kiện đầu vào và thủ tục giấy tờ nhập học của trường Queen là gì?

Ông Ben Donnelly: Điều này tùy thuộc vào cá nhóm năm, tuy nhiên căn bản tất cả học sinh đều phải làm bài thi tiếng Anh của trường và bài thi đầu vào cộng với phỏng vấn với trường.

Ông Khánh, Nam Định: Bà Vân Anh có thể mô tả cơ sở vật chất của trường không?

Bà Trịnh Vân Anh: Cơ sở vật chất là 1 trong 10 lý do phụ huynh lựa chọn cho con theo học tại trường nội trú. Tại trường nội trú, cơ sở vật chất đầy đủ và rất hiện đại đảm bảo cho việc học tập cả lý thuyết lẫn thực hành, thể thao, hoạt động ngoại khóa v.v…Ví dụ như tại Bellerbys học sinh có đầy đủ các phòng lab (thí nghiệm) để thực hành, các phòng vẽ, studio cũng như khu thể thao với đầy đủ các bộ môn như bóng đá, bóng rổ, tennis, cầu lông, võ….

Học sinh trường Trung học Nội trú Millfild trong buổi học ngoại khóa.
Học sinh trường Trung học Nội trú Millfild trong buổi học ngoại khóa.

Bà Hồng, Quảng Ninh: Tôi nghe nói năm rồi Queen xếp hạng 1 về kết quả đầu ra A-level phải không?

Ông Ben Donnelly: Khối trung học có The College xếp hạng 4 và The Faculty xếp hạng 7 về A-level trong năm 2016.

Bà Nhung, Điện Biên: Có ai giúp đỡ các con làm quen với môi trường mới không?

Bà Trịnh Vân Anh: Khi học sinh sang đến trường các em sẽ có 1 tuần lễ đầu tiên không phải học mà là làm quen và định hướng. Mỗi một học sinh cũng sẽ có riêng một personal tutor – người sẽ theo sát học sinh từ những ngày đầu tiên cho đến ngày tốt nghiệp ra trường. Giáo viên này sẽ gặp học sinh cố định ít nhất 1 lần 1 tuần để trao đổi và chia sẻ với học sinh về việc học cũng như cuộc sống nói chung. Học sinh quốc tế khi gặp khó khăn thường 1 là không biết phải tìm đến đâu để hỏi cho đúng, 2 là ngại hỏi và đôi khi sẽ cứ thế giữ trong lòng. Do đó việc có riêng cho mình một personal tutor sẽ giúp các em xử lý được vấn đề đó một cách dễ dàng.

Bà Dư, Hà Tây: Ông có thể cho biết một ngày của học sinh nội trú gồm có những hoạt động gì không và các con làm gì vào dịp cuối tuần?

Ông Ben Donnelly: Lớp học hàng ngày bắt đầu vào 8h30 và kết thúc lúc 4h sau đó sẽ đến các hoạt động của buổi chiều từ 4h15 – 6h15. Cuối tuần các con sẽ làm bài tập về nhà, tham gia các hoạt động ngoại khóa bao gồm cả các chuyến đi dã ngoại.

Bà Thảo - Quán Thánh, Hà Nội: Làm sao để chúng tôi có thể thường xuyên cập nhật tình hình học hành của con khi con học ở trường? Mong bà Vân Anh trả lời giúp. Cảm ơn.

Bà Trịnh Vân Anh: Đây là một điểm mà phụ huynh học sinh thích ở trường nội trú đó là bảng điểm của học sinh sẽ được gửi thẳng về cho phụ huynh hàng kỳ một cách tự động. Nếu phụ huynh có những thắc mắc phát sinh hoặc đột xuất thì luôn có thể liên lạc yêu cầu với nhà trường. Với Bellerbys thì trường có nhân viên của trường ngay tại Việt Nam, do đó phụ huynh nếu có khúc mắc gì sẽ đượcc hỗ trợ giải đáp trực tiếp luôn.

Ông Hà - Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội: Tôi muốn sang thăm trường trước khi cho con đi học, lúc nào là tiện nhất để đi?

Ông Ben Donnelly: Chúng tôi chính thức đón phụ huynh thăm trường cho năm tới vào ngày 1/10 này nhưng ông có thể đến bất cứ ngày nào, chỉ cần báo trước là được.

Ông Lực, Hải Phòng: Ở Bellerbys có hiện tượng bắt nạt bạn bè không? Con tôi sống nội tâm và rất nhút nhát.

Bà Vân Anh: Với kinh nghiệm làm việc tại Bellerbys thì tôi chưa có nghe hay gặp thấy trường hợp nào đó nghiêm trọng về vấn đề bắt nạt hay bạo lực học đường cả. Tại Bellerbys, đó là môi trường dành cho học sinh quốc tế - tức là toàn bộ học sinh sang học tại đây đều là những em bay nửa vòng trái đất để đến đây, nhà trường cũng có hơn 57 năm kinh nghiệm trong việc tiếp đón và giáo dục học sinh quốc tế - do đó chúng tôi hiểu rất rõ tâm sinh lý của học sinh, và làm thế nào để khiến các em cảm thấy thoải mái nhất.

Bà Thơ, quận 6, TPHCM: Tại sao học phí nội trú lại đắt đến vậy?

Ông Ben Donnelly: Bởi giáo dục nội trú khác biệt căn bản về mặt chất lượng, sĩ số lớp học nhỏ, cơ sở vật chất hoàn hảo, số lượng khổng lồ các hoạt động ngoại khóa, cơ hội để học những môn học mới, cơ hội thiết lập những mối quan hệ lâu dài với những bạn học có nền tảng xã hội tốt khắp nơi trên thế giới, được học cách để sống độc lập và được các chuyên gia giúp đỡ khi nộp hồ sơ vào các trường đại học hàng đầu thế giới. Học phí đã được bao gồm cả tiền ăn ở và tất cả các trang thiết bị đều là cao cấp nhất. Riêng về Queen thì xét về mặt thứ hạng, Queen là một trong những trường nội trú tốt nhất Anh Quốc, nên học phí đắt là điều dễ hiểu.

Ông Đoán, Lạc Long Quân, Hà Nội: Tôi nghe nói Bellerbys có giảm 10% học phí cho anh chị em ruột cùng học trong trường đúng không?

Bà Trịnh Vân Anh: Đúng vậy. Bên cạnh các chính sách học bổng thì Bellerbys có hỗ trợ 10% học phí cho anh chị em theo học tại trường.

Bà Yến - Nhổn, Hà Nội: Việc học nội trú có vất vả lắm không? Tôi sợ con tôi không chịu nổi áp lực.

Ông Ben Donnelly: Con của bà được mong đợi sẽ học hành chăm chỉ tuy nhiên chúng tôi luôn ở bên để giúp đỡ cháu. Cả hai phía cùng cố gắng thì cháu có thể vào được những trường đại học tốt nhất được.

Bà Thủy, Khâm Thiên, Hà Nội: Ngoài giờ học thì học sinh Bellerbys được làm những gì?

Bà Vân Anh: Bên ngoài giờ học học sinh có thể tham gia các hoạt động thể thao, câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa có định hướng tại trường. Hoặc học sinh có thể tham gia các hoạt động vui chơi tại thành phố như lễ hội, chương trình tình nguyện hoặc đi thăm quan khám phá xung quanh. Trường cũng thường xuyên tổ chức các chuyến thăm quan đến các địa điểm tiêu biểu như Harry Porter Studio Tour, Thorpe Park… thậm chi là cả các chuyến dã ngoại tại một quốc gia khác vì dụ như Hà Lan…

Chị Phương, Hoàn Kiếm, Hà Nội: Điều gì làm lên sự khác biệt của trường nội trú với các trường trung học thông thường khác?

Ông Ben Donnelly: Sĩ số lớp học nhỏ, cơ sở vật chất hoàn hảo, số lượng khổng lồ các hoạt động ngoại khóa, cơ hội để học những môn học mới, cơ hội thiết lập những mối quan hệ lâu dài với những bạn học có nền tảng xã hội tốt khắp nơi trên thế giới, được học cách để sống độc lập và được các chuyên gia giúp đỡ khi nộp hồ sơ vào các trường đại học hàng đầu thế giới.

Bà Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội: Bellerbys giúp học sinh định hướng nghề thế nào?

Bà Vân Anh: Đây là một trong những điểm mà Bellerbys rất tự hào là trường duy nhất xây dựng lên chương trình ngoại khóa có định hướng (tên tiếng Anh là Enrichment Progamme) một cách bài bản và đầy đủ nhất. Bellerbys đã đưa vào hoạt động hơn 80 hoạt động khác nhau như các chuyến thăm quan các trường đại học, các công ty doanh nghiệp về lĩnh vực ngành nghề mà học sinh quan tâm. Đây là các hoạt động đã được lên kế hoạch từ trước.

* * *

Vì thời gian có hạn, buổi tư vấn xin dừng tại đây. Kính mời quý vị phụ huynh quan tâm muốn tìm hiểu thêm về các trường nội trú ở Anh đến gặp trực tiếp các đại diện của những trường nội trú tại Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh quốc vào 9h - 12h sáng ngày 24/9 tại khách sạn Hilton ở Hà Nội và 9h - 12h sáng ngày 25/9 tại khách sạn Intercontinental Asiana Saigon.