Thứ Sáu, 06/01/2017 - 12:30
Thanh Hóa:

Giám đốc Sở GD-ĐT “lệnh” cấm tặng quà cấp trên dưới mọi hình thức

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa vừa ban hành công văn hướng dẫn thực hiện tổ chức đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017. Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT Thanh Hóa, học sinh các trường từ Mầm non đến THPT, TTGDTX, được nghỉ Tết 10 ngày. Đồng thời, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức  >>   Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết 8 ngày

Cụ thể, đối với các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, TTGDTX được nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 từ ngày 23/1 đến ngày 1/2/2017 (tức từ ngày 26 tháng Chạp năm Bính Thân đến ngày 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu).

Học sinh các cấp học tại Thanh Hóa được nghỉ Tết Nguyên đán 10 ngày
Học sinh các cấp học tại Thanh Hóa được nghỉ Tết Nguyên đán 10 ngày

Đối với cơ quan Sở GD-ĐT được nghỉ từ ngày 25/1 đến ngày 1/2/2017 (tức từ ngày 28 tháng Chạp năm Bính Thân đến ngày 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu). Đối với các Phòng GD-ĐT huyện, thị xã, thành phố (Phòng GD-ĐT) thực hiện thời gian nghỉ Tết theo hướng dẫn của UBND huyện, thị xã, thành phố.

Ngày 2/2 (tức ngày 6 tháng Giêng) các đơn vị, trường học trở lại làm việc sau Tết. Trong thời gian nghỉ Tết, các đơn vị, trường học phân công trực lãnh đạo và trực bảo vệ cơ quan 24/24 giờ trong ngày, có phương án bảo vệ phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn tuyệt đối về cơ sở vật chất của đơn vị; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017; quán triệt đội ngũ giáo viên, học sinh, sinh viên không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện giao thông...

Các Phòng GD-ĐT chỉ đạo các trường họp với phụ huynh học sinh để tuyên truyền, nhắc nhở, ký cam kết việc không giao xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông; tuyên truyền cho học sinh điều khiển xe đạp điện, xe máy điện phải tuân thủ các quy tắc giao thông; có quy định cụ thể việc xử lý kỷ luật phù hợp với những trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục học sinh.

Tổ chức cho học sinh ký cam kết không mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo, thuốc pháo, đèn trời và đồ chơi nguy hiểm bị cấm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu; không uống rượu bia, hút thuốc lá, chơi bài ăn tiền và các trò chơi có tính chất cờ bạc ở bất kỳ nơi nào...

Đối với các đơn vị, trường học thuộc miền núi tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên là người miền xuôi lên công tác ở miền núi ứng lương (nếu có điều kiện) về quê ăn tết vui vẻ, an toàn. Các Phòng GD-ĐT, các đơn vị trực thuộc rà soát, có biện pháp giúp đỡ những gia đình nhà giáo, cán bộ, công nhân viên trong ngành, các gia đình cựu giáo chức có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất thiết không được để bất kỳ gia đình nhà giáo nào bị thiếu bữa trong ngày Tết. Đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có giải pháp giúp đỡ những học sinh mồ côi không nơi nương tựa, học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn để các em cùng ăn tết vui vẻ với đạo lý “lá lành đùm lá rách”.

Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức; không thu bất cứ khoản tiền nào của học sinh và không được đồng ý cho các tổ chức trong trường thu tiền của học sinh sử dụng vào dịp Tết; dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

Tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên là người miền xuôi lên công tác ở miền núi ứng lương (nếu có điều kiện) về quê ăn tết vui vẻ, an toàn.
Tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên là người miền xuôi lên công tác ở miền núi ứng lương (nếu có điều kiện) về quê ăn tết vui vẻ, an toàn.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm việc sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động trong dịp tết, lễ hội; cũng như vi phạm các quy định về an toàn giao thông, an ninh trật tự và các tệ nạn xã hội...

Ngoài ra, các đơn vị, trường học trên địa bàn treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng trong những ngày Tết Nguyên đán; tham gia các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa; các Phòng GD-ĐT và các trường học trên địa bàn tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sĩ, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các nhà giáo lão thành và các đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn....

Sau kỳ nghỉ Tết, yêu cầu các đơn vị, trường học không được đi du xuân, lễ hội không đúng quy định; khẩn trương ổn định nền nếp dạy và học, đảm bảo chương trình giảng dạy, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục ngay từ những ngày đầu năm mới; tích cực tổ chức trồng cây đầu năm.

Duy Tuyên