Thứ Năm, 12/08/2010 - 15:07

Giao lưu thiếu nhi 3 nước Đông Dương

(Dân trí) - Tham dự trại hè Hữu Nghị diễn ra tại TPHCM trong 5 ngày, 190 thiếu nhi của 7 tỉnh, thành phố thuộc 3 nước Đông Dương có dịp giao lưu, tìm hiểu văn hóa của ba nước. Các trại sinh đều là những điển hình tiêu biểu trong học tập và hoạt động phong trào

Trại hè Hữu Nghị bắt đầu từ ngày 10/8 với sự tham gia của các em thiếu nhi của TPHCM - Việt Nam, thiếu nhi của thủ đô Phnôm Pênh và các tỉnh Rattanak Kiri, Stung Treng - Campuchia và thiếu nhi của thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh Champasak, Atapeu - Lào.

Thiếu nhi TPHCM đại diện cho thiếu nhi cả nước giao lưu với các bạn thiếu nhi Lào và Campuchia.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó bí thư Thành đoàn TPHCM cho biết: “Hội trại được tổ chức trong 5 ngày, nhằm mục đích tạo sân chơi vui tươi, bổ ích cho các em thiếu nhi 3 nước trong dịp hè. Từ đó các em có cơ hội trao đổi, tìm hiểu nền văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Đây là một hoạt động rất mới của phong trào thiếu nhi trong năm nay”.

Để tạo điều kiện cho các em giao lưu, tìm hiểu cách sống, phong tục của nhau, tất cả thành viên của trại hè được chia thành 5 đội mang tên những đức tính của thiếu nhi là Đoàn Kết, Hiếu Học, Chăm Làm, Lễ Phép và Trung Thực; mỗi đội đều có thiếu nhi của 3 nước và lượng phiên dịch viên 3 thứ tiếng.

Ông Phạm Ngọc Tuyền, Giám đốc Nhà văn hóa Thiếu nhi TPHCM, thành viên ban tổ chức chia sẻ: “Để các em có thêm vốn ngôn ngữ giao lưu với nhau, chúng tôi đã khá vất vả vì phải tìm các em du học sinh Lào và Campuchia đào tạo cấp tốc cho 60 thiếu nhi thành phố những câu chào hỏi thông dụng bằng tiếng nước bạn. Rất may là các em tiếp thu rất nhanh”.

Ngoài các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ truyền thống của các hội trại, ban tổ chức còn sắp xếp cho thành viên hội trại ăn ở cùng nhau trong suốt 5 ngày trại hè diễn ra để tạo điều kiện tối đa cho các em tìm hiểu cách sống và văn hóa của nhau.

Trong lịch trình, các em thiếu nhi TP còn có các hoạt động hướng dẫn các bạn thiếu nhi Lào, Campuchia tham quan những di tích lịch sử, văn hóa của TPHCM như: Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, chiến khu Rừng Sác, lăng Ông Thủy Tướng, đền Bến Dược... và cả những hoạt động sinh hoạt đời thường như: tham quan chợ cá, làng múa, dạo thành phố về đêm…

Tùng Nguyên