Thứ Tư, 02/12/2009 - 10:59

Giáo sư 29 tuổi

(Dân trí) - Sinh năm 1980, cao 1m8, tiến sĩ Thạch Bằng Bằng hiện là giáo sư trẻ tuổi nhất của trường đại học Khoa học chính trị và luật Tây Nam (Trung Quốc). Anh đã hoàn thành chương trình thạc sĩ và tiến sĩ chỉ trong 8 năm.

Hiện người ta chưa rõ là Thạch Bằng Bằng có phải là vị giáo sư trẻ tuổi nhất ở Trung Quốc hay không nhưng anh chắc chắn là giáo sư trẻ tuổi nhất ở trường ĐH Khoa học chính trị và luật Tây Nam.

 


Thạch Bằng Bằng, giáo sư luật 29 tuổi ở trường ĐH Khoa học chính trị và luật Tây Nam (Trung Quốc). (Ảnh: CCTV)

Bằng bắt đầu học chương trình thạc sĩ năm 21 tuổi. Sau đó, anh trở thành sinh viên đầu tiên của trường ĐH Khoa học chính trị và luật Tây Nam lấy hai bằng tiến sĩ ở hai trường ĐH (ở Trung Quốc và Pháp) đồng thời là giáo sư trẻ tuổi nhất của trường ĐH này ở tuổi 28 tuổi. Năm nay ở tuổi 29, Shi trở thành giảng viên trẻ tuổi nhất giảng dạy học viên thạc sĩ.

Thạch Bằng Bằng sinh năm 1980, quê ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Năm 1997, Bằng thi đỗ vào trường ĐH Khoa học chính trị và luật Tây Nam, ngành cử nhân Luật. Sau khi tốt nghiệp, Bằng học tiếp chương trình thạc sĩ tại trường. Năm 2002, anh sang Pháp học trường Universite De Provence-Aix-Marshille.

Năm 2004, Bằng thi đỗ kỳ thi nghiên cứu Luật hình sự tại trường ĐH Khoa học chính trị và luật Tây Nam đồng thời học Khoa học pháp lý tại trường Universite De Provence-Aix-Marshille.

Bằng là sinh viên đầu tiên của trường ĐH Khoa học chính trị và luật Tây Nam có hai bằng tiến sĩ.

Từ năm nay, anh bắt đầu hướng dẫn sinh viên cao học.

Liệu những thành tựu đáng khâm phục này có được là do có may mắn khác người? Trước câu hỏi này, Bằng cho biết ngoài vận may, anh đã làm việc nỗ lực và có những mục tiêu rõ ràng nên đã thành công sớm như vậy.

Sau khi tốt nghiệp ĐH, Bằng trải qua 6 năm học hành vất vả bên xứ người. Đặc biệt, anh thích nghiên cứu tìm hiểu các sách về luật. Hồi ở Pháp, anh tiêu gần 100.000 nhân dân tệ (hơn 260 triệu đồng) để photocopy những quyển sách luật. Khi về nước, anh mang theo tới 1,2 tấn sách vở tài liệu và đã phải trả cước phí tới 10.000 nhân dân tệ.

Nhờ chăm chỉ học hành, Bằng thông thạo tiếng Pháp và tiếng Anh đồng thời có thể hiểu, nói và đọc sách bằng tiếng Đức và tiếng Ý. Anh đang bắt đầu “chinh phục” tiếng Nhật Bản.

Nói về vị giáo sư 29 tuổi, một nữ sinh viên nhận xét: "Niềm say mê lĩnh vực luật của thầy Bằng khiến chúng tôi cảm thấy hổ thẹn vô cùng. Thầy có thể làm việc 18 giờ đồng hồ mỗi ngày và sau đó thầy còn về nhà đọc sách ngoại ngữ vào buổi đêm.”

Một điều khác biệt giữa vị giảng viên 8X này với những giảng viên khác là thầy Bằng rất hòa đồng với sinh viên. Vào dịp cuối tuần, thầy Bằng thường rủ sinh viên tham gia các hoạt động rèn thể lực như leo núi, chơi cầu lông.

Dù còn trẻ nhưng thầy Bằng đã kết hôn. Vợ anh trẻ hơn anh 2 tuổi, hiện đang học chương trình tiến sĩ. Hồi học thạc sĩ, Bằng đã yêu cô gái này khi ấy cũng đang học thạc sĩ.

Giáo sư Bằng có một bí mật là rất thích chơi game trực tuyến ở các tiệm café Internet. Nhưng anh rất sợ bị sinh viên bắt “quả tang” đang chơi game. Bằng tiết lộ: “Tôi thích chơi game online. Nhưng hiện nay tôi là giảng viên nên rất sợ bị học trò bắt gặp đang chơi game ở tiệm Internet. Do vậy, tôi thường “trốn” trong một phòng riêng để chơi game”.

Xuân Vũ
Theo CCTV