Thứ Sáu 20/12/2019 - 14:32

Giáo viên đăng đề, đáp án lên Facebook “xem cho tiện”: Không đảm bảo an toàn

(Dân trí) - Vừa qua xảy ra việc một giáo viên đưa đề, đáp án lên Facebook cá nhân ở chế độ "chỉ mình tôi" để tiện xem bất cứ lúc nào. Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý việc này có thể không đảm bảo an toàn. >> Trưởng bộ môn đưa đề, đáp án lên Facebook trước giờ học sinh thi?

Mới đây, tại Trường THPT Vò Vấp, TPHCM xảy ra sự việc tổ trưởng tổ Vật lý đưa đề và đáp án phần trắc nghiệm bài kiểm tra cuối học kỳ 1 lên Facebook cá nhân ở chế độ "Chỉ mình tôi" trước giờ học sinh làm bài thi nhiều tiếng đồng hồ.

Ngay sau buổi thi, thầy mở chế độ công khai để học sinh theo dõi. Tuy nhiên, thời gian hiển thị là thời gian đăng lên trước đó nên dẫn đến nghi vấn bị lộ đề. 

Giáo viên đăng đề, đáp án lên Facebook “xem cho tiện”: Không đảm bảo an toàn - 1

Theo giải thích của giáo viên này, giờ không ai dùng USB, thầy đưa lên Facebook cá nhân, để chế độ cá nhân để có thể xem bất cứ lúc nào, chứ không ai vào được. 

Về trường hợp này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, đây là kiểm tra định kỳ của nhà trường, thực hiện theo quy chế, quy định bảo mật của nhà trường và hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm. Về việc giữ đề thi, có thể là giáo viên, hay là trưởng bộ môn.

Trường hợp giáo viên đưa đề, đáp án lên Facebook  ở chế độ cá nhân tại Trường THPT Gò Vấp không xảy ra việc lộ đề. Tuy nhiên, theo ông Hiếu, việc lưu đề, đáp án lên Facebook chế độ "mình tôi" vẫn có những nguy cơ, không đảm bảo an toàn như Facebook có thể bị hack làm lộ thông tin hoặc có những tình huống chúng ta không lường trước hết được.

Theo ông Hiếu, việc quản lý đề phải lưu ở máy tính cá nhân và phải có bảo mật. Qua sự việc, các trường rút kinh nghiệm để tránh sự lo lắng, hoang mang cho học sinh. 

 Hoài Nam