Thứ Bẩy, 16/05/2015 - 15:52
Bình Định:

Giáo viên tố ban giám hiệu mắc nhiều sai phạm

(Dân trí) - Cho rằng ban giám hiệu Trường Tiểu học Canh Thuận (xã Canh Thuận, huyện Vân Canh, Bình Định) mắc nhiều sai phạm về công tác quản lý, thu - chi tài chính, đạo đức nghề giáo…, một số giáo viên trường này đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng xử lý.


Nhiều bất minh trong thu - chi tài chính

Theo đơn phản ánh của một số giáo viên (GV) Trường Tiểu học Canh Thuận, từ năm học 2012-2013 đến nay, trong khi tất cả GV trên địa bàn huyện Vân Canh chủ nhiệm lớp 1 đều được hưởng chế độ tăng thời lượng Tiếng Việt nhưng GV Trường Tiểu học Canh Thuận không được giải quyết. Các GV còn bức xúc, bởi theo Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT về việc ban hành quy định chế độ làm việc đối với GV phổ thông thì hiệu trưởng phải dạy 2 tiết/tuần, phó hiệu trưởng phải dạy 4 tiết/tuần. Trên thực tế, cả bà Trần Thị Mỹ Phúc - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường và bà Trương Thị Mười - Chủ tịch Công đoàn, Phó hiệu trưởng nhà trường không hề dạy tiết nào hoặc yêu cầu GV khác dạy thay. Thế nhưng, hai cán bộ này vẫn nhận đầy đủ chế độ 70% phụ cấp đứng lớp để hưởng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Riêng cô Lê Thị Tố Trâm làm thiết bị và thư viện nhà trường phải dạy 6/tuần cũng không đi dạy mà lại hưởng 70% tiền đứng lớp.

Giáo viên tố ban giám hiệu mắc nhiều sai phạm
Trường Tiểu học Canh Thuận (xã Canh Thuận, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) bị tố mắc nhiều sai phạm.

Đặc biệt, thực hiện mô hình trường học mới Việt Nam (gọi tắt là VNEN), đầu năm học 2013 - 2014, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Canh Thuận xây dựng kế hoạch tập huấn cho tất cả GV trong trường với thời lượng 5 ngày (từ ngày 19 - 23/8/2013); chế độ chi tập huấn là 150.000 đồng/GV/ngày và 30.000 đồng tiền ăn giữa buổi. Theo đó, tổng số tiền mà mỗi GV nhận được là 750.000 đồng và tiền ăn giữa buổi là 150.000 đồng. Tuy nhiên, trường chỉ tổ chức tập huấn 3 ngày, chi cho mỗi người 450 ngàn đồng, nhưng lại buộc mỗi GV phải ký nhận 750 ngàn đồng.
“Thời gian tập huấn nhà trường không tổ chức cho GV ăn giữa buổi. Sau khoảng 1 tháng cô Trâm đưa cho chúng tôi ký danh sách nhận tiền tập huấn VNEN nhận 750.000 đồng, nhưng kí xong chờ mãi không được nhận tiền. Vậy số tiền 2 ngày tập huấn và 5 ngày ăn giữa buổi đi đâu, vào túi ai?”, cô Trần Thị Bích Phong, GV Trường Tiểu học Canh Thuận bức xúc.

Cũng nằm trong dự án VNEN, từ năm 2012 đến 2014, nhà trường không mua đồ dùng phục vụ học tập cho GV và học sinh theo dự án, nhưng lại có phiếu xuất kho gồm các đồ dùng sau: Bảng nhóm học sinh và GV, nam châm, giấy A4, bút dạ, xốp màu…

Giáo viên tố ban giám hiệu mắc nhiều sai phạm
Một số giáo viên Trường Tiểu học Canh Thuận bức xúc gửi đơn lên cơ quan chức năng yêu cầu xử lý những sai phạm của Ban giám hiệu nhà trường.

Một điểm bất minh nữa, tại hội thi văn nghệ đầu năm 2014 do Phòng GD&ĐT Vân Canh tổ chức, Trường Tiểu học Canh Thuận tham gia 3 tiết mục, gồm 1 đơn ca, 1 tốp ca, 1 tiết mục múa nhưng nhà trường chỉ thuê trang phục cho 1 tiết mục múa. Việc trang điểm và thuê trang phục các tiết mục khác do GV tham gia tự lo. Sau đó, bà Lê Thị Tố Trâm yêu cầu các GV trong đội văn nghệ phải ký nhận trên giấy khoảng 230.000 đồng/người - khoản này gọi là chi cho hoạt động phục vụ văn nghệ, nhưng GV chỉ ký mà không được nhận. Trong khi đó, hồ sơ kế toán của nhà trường lại ghi đã chi cho lần tham gia hội thi văn nghệ kể trên tới gần 10 triệu đồng.

Tỉnh chỉ đạo, huyện lúng túng?

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 31/7/2014, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành văn bản số 1755/PC-UBND chỉ đạo Sở GD&ĐT Bình Định phối hợp với Thanh tra huyện và Phòng GD&ĐT Vân Canh xác minh nội dung trong đơn tố cáo.

Cô Nguyễn Thị Lệ Dung - GV dạ
Cô Nguyễn Thị Lệ Dung - GV dạy lớp 2 bức xúc chia sẻ với PV Dân trí ngay tại trường.

Kết quả xác minh cho thấy, ban giám hiệu Trường Tiểu học Canh Thuận đã sai phạm một số nội dung: không chi trả số tiết dạy thay của GV mà khấu trừ để ban giám hiệu hưởng phụ cấp đứng lớp; quyết toán khống tiền mua dụng cụ hỗ trợ học tập, tiền mua nước uống, tài liệu phục vụ chuyên môn; việc nhà trường phân công GV phụ trách thiết bị kiêm thư viện, thủ quỹ là không đúng với quy định…

Ngày 8/10/2014, UBND tỉnh Bình Định tiếp tục ban hành văn bản số 4468/UBND-VX chỉ đạo UBND huyện Vân Canh tiếp tục kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền đối với tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm tại Trường Tiểu học Canh Thuận.

Tuy nhiên đến nay, sự việc vẫn tiếp tục kéo dài làm mất đoàn kết nội bộ, gây tâm lý căng thẳng, ảnh hưởng đến công tác giảng dạy cũng như điều hành của trường này.

Trong khi đó, khi PV Dân trí làm việc với cô Trần Thị Mỹ Phúc, Hiệu trưởng nhà trường thì cô Phúc từ chối làm việc, yêu cầu phải có giấy giới thiệu của Phòng GD-ĐT huyện Vân Canh. "Khi có giới thiệu của Phòng Giáo dục thì tôi mới trả lời còn không tôi bị cấp trên kiểm điểm", cô Phúc nói.

Cô Nguyễn Thị Lệ Dung - GV dạ
Dù trước đó Thanh tra huyện đã xác minh sai phạm rõ ràng nhưng ban giám hiệu nhà trường vẫn không thừa nhận.

Về việc này, ông Trần Hữu Biên, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) thừa nhận những sai phạm xảy ra tại Trường Tiểu học Canh Thuận. Tuy nhiên, khi được hỏi vì sao sự việc kéo dài đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm. Ông Biên cho rằng, do ban giám hiệu nhà trường không đồng tình với một số kết quả xác minh mà Thanh tra xác minh. Hiện UBND huyện đã thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành, gồm: Thanh tra huyện, Phòng GD-ĐT huyện, Tài chính và Phòng Nội vụ đang tiến hành thanh tra, xác minh làm rõ vụ việc. Sau khi có kết luận chính thức, huyện sẽ có hình thức kỷ luật, xử lý nghiêm đối với cá nhân liên quan.

Doãn Công

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!