Thứ Năm, 14/08/2014 - 19:24

GS Nguyễn Đăng Hưng đến tòa theo giấy triệu tập

(Dân trí) - Sáng 14/8, theo giấy triệu tập của TAND quận 9 (TPHCM), Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng (một nhà cơ học tính toán, ĐH Liege, vương quốc Bỉ, ngụ P.Phú Hữu, Q.9, TPHCM) đã đến tòa để làm việc về các nội dung mà trường ĐH Tôn Đức Thắng khởi kiện mình.

Ngay sau buổi làm việc với thẩm phán, GS Nguyễn Đăng Hưng đã có cuộc trao đổi với PV Dân trí. GS Hưng cho biết, đến sáng nay ông mới thật sự biết rõ nội dung mà nguyên đơn khởi kiện mình. Trước đó, ông chỉ biết qua thông tin báo chí. Ông Hưng là người có 2 quốc tịch (Bỉ, Việt Nam). Là công dân Việt Nam nên ông phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Vì vậy, ông phải đích thân đến tòa theo giấy triệu tập dù ông có luật sư tư vấn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Sau buổi làm việc, tòa cho ông 15 ngày để có hướng giải quyết tốt nhất đối với đơn khởi kiện của Trường ĐH Tôn Đức Thắng. 
 
“Vì tuổi cao, sức yếu lại mang nhiều bệnh tật nên những phiên tòa sau, tôi sẽ ủy quyền cho luật sư tham dự”, ông Hưng cho biết.

Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng trong buổi trò chuyện với PV
Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng trong buổi trò chuyện với PV Dân trí. “Là công dân, tôi phải tuân thủ theo pháp luật. Tòa gọi thì tôi đến. Nhưng, là người làm khoa học, lại vướng phải vụ kiện, tôi cũng cảm thấy có chút mệt mỏi”, GS Nguyễn Đăng Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, khi vụ kiện xảy ra, vợ con, người thân và bạn bè ông quan tâm, chia sẻ, động viên ông nhiều. “Là một nhà khoa học, tôi cảm thấy có những phiền toái nhất định khi vướng vào vụ kiện thế này. Nhưng tôi sẽ đón nhận sóng gió này với sự yên bình, thanh thản thường lệ! Tôi nào có làm gì quấy mà phải nao núng nhỉ”, ông Hưng chia sẻ.

Được biết, không chỉ đối mặt với vụ kiện, ông Hưng còn bị trường ĐH Tôn Đức Thắng có đơn tố cáo gửi đến công an quận 7.

Theo đơn khởi kiện, giữa trường ĐH Tôn Đức Thắng và ông Hưng có ký hợp đồng làm việc, thời hạn từ ngày 1/7/2012 - 1/7/2015. Theo hợp đồng, một trong 4 công việc chính mà ông Hưng phải thực hiện là: “Lên kế hoạch với sự hỗ trợ nhân sự và tài chính của ĐH Tôn Đức Thắng, xây dựng một tạp chí khoa học bằng tiếng Anh với mục tiêu được cộng đồng quốc tế công nhận theo tiêu chuẩn ISI trong tương lai. Củng cố và đào tạo nhân lực có thể vận hành và đảm đương việc thẩm định bài vở cho tạp chí”.

Tuy nhiên, sau 1,5 năm thực hiện hợp đồng, các phòng ban liên quan đã đánh giá: “Ông Hưng không thực hiện hoặc thực hiện không có hiệu quả các nhiệm vụ được quy định tại hợp đồng làm việc được ký kết giữa hai bên”. Ngày 27/3/2014, hai bên đã chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Trong đơn kiện, Trường ĐH Tôn Đức Thắng tập trung vào quá trình xây dựng tạp chí Asian Pacific Journal of Computational Engineering (APJCEN), hành vi vi phạm hợp đồng của ông Hưng và hành vi ông Hưng đăng tải những thông tin không đúng sự thật trên mạng.

Cho rằng, những hành động trên của ông Hưng không đem lại kết quả mong muốn mà còn gây ra “thiệt đơn, thiệt kép”, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã kiện đòi giáo sư này phải bồi thường thiệt hại tổng số tiền hơn 461 triệu đồng. Trong đó, gồm chi phí tiền lương, vé máy bay, phí dự hội thảo, công tác, bảo hiểm, tiền lương người phụ trách… Nguyên đơn cũng buộc ông Hưng ngừng phát tán những thông tin sai sự thật về trường, công khai xin lỗi trên truyền thông đại chúng.

Công Quang