Thứ Sáu, 12/01/2007 - 15:00

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu đề xuất dự án đào tạo Tiến sĩ cho ĐH Tây Bắc

(Dân trí) - Hôm qua 11/1, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu đã gửi thư cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đề xuất đề án “Đào tạo đội ngũ giảng viên trình độ tiến sĩ thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ cao cho trường Đại học Tây Bắc”.

Theo GS Hiệu, đối tượng được đào tạo sẽ là sinh viên tốt nghiệp từ loại khá trở lên tại các trường đại học công lập trong nước (hoặc tốt nghiệp từ loại khá trở lên các trường đại học dân lập sau khi được kiểm tra lại trình độ và đạt yêu cầu) tình nguyện sau khi có trình độ tiến sĩ sẽ về làm giảng viên Trường Đại học Tây Bắc.

Trường ĐH Tây Bắc phối hợp với Hội Khuyến học các tỉnh Tây Bắc và các tỉnh lân cận thực hiện việc giới thiệu đối tượng đào tạo. GS Nguyễn Văn Hiệu và các đồng nghiệp của ông sẽ thực hiện việc tuyển chọn lại nếu cần thiết.

Cũng theo như GS Hiệu đề xuất, các học viên tham gia chương trình đào tạo này sẽ được miễn học phí, các khoản chi phí đào tạo và được cấp học bổng để đủ sống. GS Hiệu nhấn mạnh trong thư: “Các đồng nghiệp của tôi sẽ dùng kinh phí đề tài nghiên cứu khoa học để thanh toán các chi phí nghiên cứu khoa học của học viên, sẽ tự nguyện không đòi hỏi học viên nộp học phí để trả thù lao cho giảng viên và người hướng dẫn nghiên cứu”.

GS Hiệu cho biết, ông sẽ trực tiếp tham gia vào việc đứng lớp thực hiện dự án này.

Trường Đại học Tây Bắc có trách nhiệm đưa dự án này vào qui hoạch và kế hoạch đào tạo giảng viên của trường và sẵn sàng tiếp nhận những người đã được đào tạo làm giảng viên sau khi có trình độ tiến sĩ.

Được biết trước đó, trong buổi làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ trưởng đã đề nghị đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ của Viện tham gia chương trình đào tạo nghiêm chỉnh 20.000 tiến sĩ cho các trường đại học và cao đẳng.

Kim Tân