Thứ Năm, 25/06/2015 - 15:28

Hà Nội cam kết bảo đảm an toàn cho cán bộ coi thi

(Dân trí) - Sáng 25/6, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức hướng dẫn coi thi kỳ thi THPT quốc gia ở cụm thi do Sở chủ trì. Hội nghị quán triệt lần cuối về công tác coi thi cũng như giải đáp những băn khoăn của cán bộ tham gia làm nhiệm vụ. Vấn đề đảm bảo an toàn cho cán bộ coi thi cũng được đưa ra bàn luận.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, kì thi THPT quốc gia năm 2015-2016 ở cụm thi do Sở chủ trì có sự tham gia có hơn 11.000 thí sinh được bố trí ở 27 điểm thi. Năm nay ngoài các cán bộ giáo viên, lãnh đạo các trường THPT thì ở cụm thi do Sở chủ trì có thêm sự phối hợp của các giảng viên Học viện Ngoại giao là thành viên các điểm thi.

Quang cảnh Hội nghị hướng dẫn coi thi sáng 25/6.
Quang cảnh Hội nghị hướng dẫn coi thi sáng 25/6.

Đặc biệt cẩn trọng khâu bảo vệ đề thi

Tại Hội nghị này, Sở GD-ĐT quán triệt lại những điểm mới của quy chế thi và đặc biệt lưu ý đến việc giám sát thí sinh vào phòng thi để trách việc thi hộ, thi kèm. Theo quy định thì khi gọi vào phòng thi thì cán bộ coi thi số 2 đối chiếu bảng ảnh và thẻ dự thi với người được gọi vào. Đối với cán bộ coi thi số 1 khi ký xác nhận vào giấy làm bài của thí sinh thì cũng phải cầm để đối chiếu lại.

Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: “Mặc dù là kì thi do Sở GD-ĐT chủ trì nhưng kết quả vẫn được tính là xét hai mục đích bởi có hơn 100 trường ĐH, CĐ sử dụng để xét vào trường. Chính vì thế tính chất cạnh tranh sẽ vẫn cao. Do vậy các điểm trưởng cần tập huấn kĩ lưỡng quy chế kỳ thi tới từng cán bộ coi thi, giám sát, nhân viên bảo vệ, phục vụ... không để bất cứ ai “không thuộc bài” mà vẫn thực hiện nhiệm vụ”.

Một trong những vấn đề cũng được Sở GD-ĐT Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh ở Hội nghị đó là công tác bảo vệ đề thi, không để đề thi lọt ra ngoài…

“Chỉ cần một điểm thi có sai sót về bảo vệ đề thi dẫn đến việc lộ đề sẽ làm ảnh hưởng đến các điểm thi trong cả nước. Chính vì thế công tác bảo vệ phải được đặt lên hàng đầu. Cán bộ an ninh, những người có trách nhiệm liên quan phải ăn, ngủ tại chỗ để bảo vệ đề thi. Nếu có việc thì phải có người thay thể đảm bảo, không thể chủ quan với việc này được” - lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội quán triệt.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho rằng, đối với các phòng thi gần sát nhà người dân hoặc khu dân cư rất dễ đề “lọt” ra ngoài. Khi đề lọt ra ngoài thì sẽ có người giải bài rồi dẫn đến việc trèo tường ném bài. Vì vậy, những phòng thi có đặc điểm trên cần tuyệt đối đóng kín cửa sổ.

“Các trưởng điểm thi khi tiếp nhận cơ sở vật chất nếu thấy không đảm bảo an toàn thì được phép từ chối. Khi đã tiếp nhận mà xảy ra sai sót thì trưởng điểm thi phải hoàn toàn chịu trách nhiệm” – Giám đốc Nguyễn Hữu Độ nói.

Đảm bảo an toàn cho cán bộ coi thi

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm nay ở cụm thi do Sở chủ trì có 81 cán bộ tham gia đến từ Học viện Ngoại giao. Mỗi điểm thi bố trí 3 cán bộ với thành viên là thư ký, 1 giám sát và 1 coi thi. Với việc làm này sẽ đảm bảo tính chất khách quan, trung thực của kì thi.

Hà Nội khẳng định đã có đầy đủ phương án đảm bảo an toàn cho cán 
Hà Nội khẳng định đã có đầy đủ phương án đảm bảo an toàn cho cán bộ tham dự kì thi 

Một cán bộ đến từ Học viện Ngoại giao bày tỏ sự lo lắng về sự đảm an toàn cho những người làm công tác coi thi bởi trước đây khi các trường ĐH được cử về làm thanh tra ủy quyền ở các địa phương đã xuất hiện việc cán bộ bị đe dọa hoặc có những hành vi không hay.

Giải đáp băn khoăn này, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Phạm Văn Đại cho biết: “Ban chỉ đạo thi của Thành phố đã có phương án cụ thể và giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan đảm bảo an ninh, an toàn cho kì thi. Như vậy nhiệm vụ bảo vệ cán bộ coi thi cũng đã được đặt ra”.

Giám đốc Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết thêm: Ngoài thành lập ban chỉ đạo thi Thành phố thì cũng thành lập Ban chỉ đạo của Sở, Ban chỉ đạo thi các quận, huyện. Qua các cuộc họp thì lãnh đạo các quận, huyện và Công an thành phố Hà Nội đã có phương án cụ thể để đảm bảo an toàn cho kỳ thi nên không cần phải lo lắng. Trong 20 năm nay tình trạng cán bộ coi thi bị hành hung ở Hà Nội đã không xảy ra.

Chốt các vấn đề tại hội nghị, Giám đốc Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: “Trong trường hợp vì lí do khác nhau cán bộ coi thi không thể làm nhiệm vụ, điểm trưởng gọi điện thoại trực tiếp cho lãnh đạo các trường THPT trên địa bàn để có phương án thay thế. Hà Nội đã yêu cầu tất cả các hiệu trưởng trường THPT bật máy 24/24 để nghe điện thoại. Trường hợp không liên lạc được, điểm trưởng có thể gọi trực tiếp cho lãnh đạo Sở hoặc số đường dây nóng của Ban chỉ đạo thành phố để có phương án xử lí kịp thời”.

Nguyễn Hùng