Thứ Ba, 25/05/2010 - 08:58

Hà Nội: Đề phòng sử dụng ĐTDT thi hộ trắc nghiệm tốt nghiệp THPT

(Dân trí)- Công an TP Hà Nội vừa lên kế hoạch bảo vệ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2010 từ khâu in sao đề thi, coi thi, vận chuyển bài thi, chấm thi, phúc khảo... Theo đó, lưu ý đề phòng hình thức gian lận mới trong thi trắc nghiệm là sử dụng điện thoại để thi hộ.

Trao đổi với Dân trí, Trung tá Lê Văn Hùng, Đội trưởng Đội An ninh Giáo dục, PA25, Công an Hà Nội cho biết: Thi trắc nghiệm là hình thức mới để chống gian lận trong thi cử, hạn chế tối đa việc chép bài hoặc giải bài từ ngoài vào nhưng qua 2 năm tìm hiểu, theo dõi, vừa qua chúng tôi phát hiện hình thức gian lận mới trong thi trắc nghiệm là sử dụng điện thoại để thi hộ.

Cụ thể, đối tượng thi hộ giả làm thí sinh dự thi làm bài trong phòng thi, sau đó nhắn tin ra ngoài lời giải gồm các ký hiệu số câu và phương án trả lời cùng mã đề. Đối tượng ở ngoài sử dụng tin nhắn này gửi cho hàng loạt thí sinh dùng chung mã đề này trong phòng thi”.

Với thi tốt nghiệp, sẽ không có thi hộ nhưng đề phòng thí sinh trong phòng thi, cũng theo hình thức trên, họ sẽ soạn mã đề sẵn trong điện thoại di động và sau đó gửi ra ngoài cho đối tượng bên ngoài giải xong rồi gửi qua số điện thoại vào phòng thi. Để kiểm soát được tình trạng này, quan trọng nhất vẫn là giám thị coi thi phải thực hiện đúng quy chế.

Ông Hùng cũng lưu ý, năm nay, có một loại phương tiện này giống như máy tính nhưng có thể truyền phát tin như điện thoại di động. Nếu công tác kiểm soát không chặt chẽ thì rất dễ nhầm là máy tính. Do vậy, giám thị đặc biệt lưu ý với các trường hợp nghi ngờ sử dụng điện thoại là rất cần thiết trong kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới.

Về công tác bảo vệ chuẩn bị thi tốt nghiệp ở Hà Nội, ông Hùng cho biết, đã lên phương án triển khai ở 29 quận, huyện trong thành phố bảo vệ các Hội đồng coi thi như bảo vệ Hội đồng in sao đề thi, bảo vệ giao nhận và in sao đề thi, hội đồng coi thi, hội đồng làm phách, hội đồng chấm thi, hội đồng phúc khảo, giao bài thi...

Ngoài ra, Công an Hà Nội còn bố trí lực lượng cảnh sát hình sự các quận, huyện thực hiện tuần tra, nơi tập trung đông người như trường học, điểm thi để phát hiện ngăn chặn tệ nạn xã hội, lợi dụng đông người để móc túi. Các lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường bố trí tại các điểm thi để giải tỏa ách tắc giao thông trước thi và tan thi.

Hồng Hạnh