Thứ Bẩy, 31/03/2018 - 00:05

Hà Nội: Một học sinh kí thay cả lớp khi nộp hồ sơ ĐKDT

(Dân trí) - “Một số nhà trường không tổ chức kiểm tra rà soát hồ sơ của học sinh dẫn đến một số trường khi chúng tôi đi kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi, danh sách kiểm dò có hiện tượng 1 học sinh ký cho cả lớp, cùng nét chữ cùng loại mực. Và rồi Sở đã phải gửi trả về với hàng nghìn lỗi sai sót”.  >>   6 lưu ý quan trọng khi đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018 >>   Bộ GD&ĐT công bố lịch thi THPT quốc gia 2018 >>   Những quy định mới nhất về thi THPT quốc gia 2018

Một học sinh kí cho cả lớp

Ngày 30/3, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018 cùng hướng dẫn ôn tập, nhằm hạn chế những sai sót cho quá trình tuyển sinh ĐH, CĐ 2018.

“Một số nhà trường không tổ chức kiểm tra rà soát hồ sơ của học sinh dẫn đến một số trường khi chúng tôi đi kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi thì danh sách kiểm dò có hiện tượng 1 học sinh ký cho cả lớp, cùng nét chữ cùng loại mực. Và rồi Sở đã phải gửi trả về với hàng nghìn lỗi sai sót như dữ liệu không đúng yêu cầu, sai thông tin cá nhân, sai khu vực ưu tiên,…”.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các Hiệu trưởng cần nắm rõ quy chế thi THPT quốc gia.
Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các Hiệu trưởng cần nắm rõ quy chế thi THPT quốc gia.

Thông tin này do đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra tại hội nghị, về hàng loạt lỗi sai trong công tác nhập dữ liệu từ phía các trường, các phòng giáo dục ở đợt tuyển sinh năm 2017. Qua đó, Sở GD&ĐT yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền nhằm hạn chế tái diễn ở năm nay.

“Có phòng GD&ĐT đưa ảnh phong cảnh ngồi trên bờ hồ của học sinh để vào làm thẻ dự thi của học sinh. Thậm chí họ đưa ảnh chụp tạm ở đâu đó tiện thể để làm ảnh dự thi của học sinh”, đại diện Sở GD&ĐT chia sẻ. Do đó, Sở GD&ĐT cũng đề nghị quán triệt kiểu ảnh, kích thức và độ phân giải theo quy chuẩn chung.

Theo Phó trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội), từ ngày 21 đến 24/4, các điểm đăng ký dự thi THPT quốc gia của Hà Nội sẽ tổ chức cho 100% thí sinh tự kiểm tra qua internet các thông tin đăng ký dự thi như: Nội dung đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ, trung cấp; ảnh của thí sinh gắn với hồ sơ...

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị tất cả các hiệu trưởng nắm rõ quy chế thi THPT quốc gia, hiểu những điểm mới để triển khai công việc và hướng dẫn thí sinh được tốt nhất.


Các đơn vị, cần quán triệt và hướng dẫn cụ thể, rõ ràng tới các em thí sinh khi làm hồ sơ đăng kí dự thi. (Ảnh minh họa)

Các đơn vị, cần quán triệt và hướng dẫn cụ thể, rõ ràng tới các em thí sinh khi làm hồ sơ đăng kí dự thi. (Ảnh minh họa)

Không dạy/học thêm sai quy định cho HS lớp 12

Ông Phạm Quốc Toản - Phó Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các đơn vị, cần quán triệt và hướng dẫn cụ thể, rõ ràng tới các em thí sinh khi làm hồ sơ đăng kí dự thi.

"Dù hình thức thi năm nay vẫn cơ bản giữ ổn định như năm 2017, nhưng chúng ta vẫn phải chú ý hướng dẫn các em học sinh điền đúng, đủ thông tin trong hồ sơ ĐKDT nhằm tránh các sai sót không đáng có. Đơn cử như việc viết hoa chữ 'N - H' cũng dễ gây nhầm lẫn. Từ đó mã trường, tên trường ĐH cũng có thể sẽ khác, Học viện Nông nghiệp có thể nhầm lẫn thành Học viện Ngân hàng”, ông Toản lưu ý.

Ngoài ra, theo Sở GD&ĐT Hà Nội, các nhà trường cần tuyên truyền tới các em đăng kí mua hồ sơ ĐKDT theo đúng biểu mẫu mà Bộ GD&ĐT quy định. Tránh trường hợp mua các hồ sơ biểu mẫu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc dễ dẫn đến ghi sai thông tin cá nhân, giới tính và tên mã trường, cụm thi của thí sinh.

Công tác ôn luyện, dạy phụ đạo cho học sinh lớp 12 chuẩn bị thi THPT quốc gia 2018 các trường cần thực hiện nghiêm túc, đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP về cấm dạy thêm học thêm.

“Nếu dạy cần phải dựa trên tinh thần tự nguyện và đồng ý của phụ huynh học sinh, tuyệt đối không được cắt xén chương trình chính khóa", lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh.

Mỹ Hà