Thứ Ba, 01/07/2014 - 12:58

Hà Nội: Sốt sắng tuyển sinh, phụ huynh đến trường từ sáng sớm

(Dân trí) - Mặc dù Trường mầm non Hoa Sen (phường Văn Quán, quận Hà Đông) đã đưa ra thông báo và tuyên truyền về việc tuyển sinh đầu cấp được thực hiện từ lúc 7h30 sáng, nhưng với tâm lý lo lắng một vài phụ huynh vẫn đến trường từ lúc 4h đề chờ đăng kí tuyển sinh.

Thông báo về công tác tuyển sinh được nhà trường niêm yết công khai từ nhiều ngày trước đó. Thời gian phát hồ sơ buổi sáng từ 7h30 đến 11h, buổi chiều từ 14h đến 16h30. Tuy nhiên, sáng nay mặc dù trời mưa nhưng một vài phụ huynh có con ở độ tuổi 2 tuổi (sinh năm 2012) và 5 tuổi (sinh năm 2009) hộ khẩu tại phường Văn Quán, Hà Đông (Hà Nội) vẫn đến Trường Mầm non Hoa Sen từ sớm để chờ đến giờ phát hồ sơ tuyển sinh.

Để tránh tình trạng phụ huynŨ đứng tập trung ngoài cổng, Ban giám hiệu Trường mầm non Hoa Sen  mở cổng và mời phụ huynh lên khu vực phòng tuyển sinh ngồi chờ.


Tâm lý lo lắng nên nhiều phụ huynh thuộc diện gia đình khó khăn đã trườnŧ mầm
Tâm lý lo lắng nên nhiều phụ huynh thuộc diện ŧia đình khó khăn đã trường mầm non Hoa Sen từ lúc tờ mờ sáng.

Trong thời gian chờ đợi, các bậc phụ huynh được mời uống nước và có tivi truyền hình trực tiếp trận bóng đá giữa Đức-Algeria tại World Cup 2014. Bên cạnh đó, những phụ huynh còŮ băn khoăn, thắc mắc về công tác tuyển sinh đều được Hiệu trưởng  tư vấn, hỗ trợ.

Bà Vũ Thị Hồng Loan - Hiệu trưởng nhà trường cho biết:  "Văn Quán là địa bàn vẫn còn một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn bên cạnh các hộ dân có điềŵ kiện, sống ở khu đô thị mới. Vài năm trước trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh dao động trong khoảng trên dưới 200 cháu nên áp lực không quá căng thẳng. Tuy nhiên, năm nay để đảm bảo ổn định sĩ số, chỉ tiêu tuyển sinh của trường dược giao 143 học sinh, ŧiảm gần 100 so với năm 2013,. Chính vì thế áp lực tuyển sinh đã gia tăng.

Ở các địa bàn khác, tổ chức phát hồ sơ sau đó dựa trên chỉ tiêu được giao sẽ quyết định hình thức xét tuyển. Nếu số người đăng ký cao hơn  so với chỉ tiêu  ųẽ tiến hành bốc thăm. Tuy nhiên, với hình thức đó có thể sẽ dẫn đến các cháu thuộc diện gia đình khó khăn sẽ không được tiếp nhận được vào trường công.

Để giải quyết vấn đề này, từ gần 1 tháng nay tập thể, cán bộ giáo viên nhà trường đã tuyǪn truyền vận động, tư vấn phụ huynh có con từ 2-3 tuổi theo xu hướng: học tại trường tư thục trên địa bàn của phường".


Dù phụ huynh đến sớm nhưng nhà trường vẫn cương quyết phát hành hồ sơ theo 
Dù phụ huynh đến sớm nhưng nhà trường vẫn cương quyết Űhát hành hồ sơ theo đúng lịch đã thông báo.

Cô Loan cho hay, mặc dù nhà trường đã rất cố gắng thực hiện công tác tuyên truyền nhằm tạo điều kiện cho gia đình các cháu có hoàn cảnh khó khăn vào học nhưng số lượng hồ sơ ở nhóm nhà trẻ 2 tuổũ tăng hơn so với chỉ tiêu  buộc nhà trường phải tiến hành bốc thăm để lựa chọn ngẫu nhiên trẻ được vào học như các địa bàn khác vẫn làm.

Do đó, đúng 7h30 sáng 1/7, nhà trường thực hiện kiểm tra và phát hồ sơ tuyển sinh cho phụ huynh trên địaĠbàn phường. Việc phát hành hồ sơ diễn ra khá trật tự, không có chen lấn, xô đẩy. Theo thống kê của Trường mầm non Hoa Sen, kết thúc thời gian buổi sáng có 51 hồ sơ được phát hành. Nếu không có sự gia tăng đột biến thì nhiều khả năng nhà trường sẽ không phᶣi tiến hành bốc thăm.

Năm học 2013-2014 dự kiến các trường mầm non trên địa bàn thành phố sẽ tuyển 98.150 trẻ vào nhà trẻ, 350.500 trẻ vào mẫu giáo. Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã thông báo chỉ tiêu, phân tuyến tuyển sinh đối với từng trường thuộc các qŵận, huyện của Hà Nội.

Theo thông báo chỉ tiêu của các quận, huyện,rất nhiều trường mầm non công lập tuyển sinh rất ít so với số trẻ được điều tra trên địa bàn. Thậm chí, có nhiều trường có tỷ lệ “chọi” mười trẻ chỉ lấy một. Chính vì thế để tránh tình trạng xếp hàng từ giữa đêm để mua hồ sơ, nhiều trường mầm non đã lên phương án bốc thăm đối với các nhóm lớp 2 tuổi, 3 tuổi theo khung thời gian nhất định.

Sự sáng tạo của trường Mầm non Hoa Sen trong việc phân luồng tuyển sinh nhằm tạo điều kiện cho các cháu thuộc diện gia đình khó khăn được học trường công lập cũng là một giải pháp đáng để cho các trường khác học hỏi áp dụng.

S.H Ġ