Thứ Tư, 24/06/2009 - 18:31

Hà Nội: Thí sinh “méo mặt” vì môn Toán

(Dân trí) - “Đề dài, câu hình khó, không hy vọng đạt điểm cao” - Đó là nhận xét về môn Toán của một số thí sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội chiều nay.


Thí sinh dự thi vào trường THPT Trần Nhân Tông

Tan buổi thi chiều nay, khác hẳn với môn Ngữ Văn, nhiều thí sinh ra về trong tâm trạng không thoải mái vì cho rằng đề thi dài và hơi khó. Trần Thị Nhung, trường THCS Hoàn Kiếm nhăn mặt cho biết, “em không nghĩ đề khó thế, ý 3 và 4 của câu III khó. Đặc biệt là câu IV hình học. Chắc em chỉ được 5 điểm thôi”.

Cùng tâm trạng với Nhung, Nguyễn Đức Nhật, trường THCS Thái Thịnh, ra khỏi phòng thi tiếc hùi hụi không làm được ý 3 và 4 của câu hình học. “Môn Toán em không làm tốt bằng môn Văn sáng nay, hy vọng các câu trước em không sai ý nào” - Nhật cho biết.

Câu hình mà các thí sinh cho rằng rất khó là ý 3 và 4 của câu IV. Đề yêu cầu: Cho đường tròn (O;R) và điểm A nằm bên ngoài đường tròn. Kẻ các tiếp tuyến AB, AC với đường tròn (B, C là các tiếp điểm).

Ý 3: Trên cung nhỏ BC của đường tròn (O;R) lấy điểm K bất kỳ (K khác B và C). Tiếp tuyến tại K của đường trong (O;R) cắt AB, AC theo thứ tự tại các điểm P, Q. Chứng minh tam giác APQ có chu vi không đổi khi K chuyển động trên cung nhỏ BC.

Ý 4: Đường thẳng qua O và vuông góc với OA cắt các đường thẳng AB, AC theo thứ tự tại các điểm M,N. Chứng minh PM + QN _> MN.

Theo thầy giáo Thế Hùng, trường THPT Đào Duy Từ nhận xét: “Đề thi toán đều bám sát sách giáo khoa, nhưng ý cuối của câu hình học sinh phải tư duy rất nhiều. Để đạt điểm tuyệt đối, học sinh phải học thật chắc và thật hiểu bài thì mới làm được. Câu này chính là câu phân loại học sinh”.

Nhiều phụ huynh thấy con kêu không làm được câu hình, tâm trạng lo lắng nhưng đành an ủi cho con vui. Phụ huynh Phạm Thị Tuyết cho biết: “Khi con nói không làm được câu hình thì tôi cũng rất buồn, nhưng cầu trời sao cho con nó thi đậu vào THPT Trần Nhân Tông cho đúng với nguyện vọng”.

Còn phụ huynh Đặng Văn Cần, có con dự thi ở trường THPT Việt Đức thì động viên con: “Đề thi có 5 câu làm được 4 câu là được rồi, con yên tâm sẽ đỗ”.

Theo ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội, “kỳ thi vào 10 năm nay số lượng thí sinh vi phạm quy chế giảm kỷ lục chỉ còn 2 thí sinh vi phạm quy chế (năm 2008 gần 200 thí sinh vi phạm). Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Tôi có thể khẳng định kỳ thi vào 10 THPT 2009 - 2010 đã thành công như mong đợi của chúng tôi”.

Cũng theo ông Thống, kết thúc kỳ thi không có phản ánh nào về đề thi, đề thi vừa sức học sinh nhưng có câu khó để phân loại.

Ngày mai 25/6, gần 9.000 thí sinh dự thi vào 4 trường chuyên của Hà Nội là THPT Hà Nội Amsterdam, Chu Văn An, chuyên Nguyễn Huệ và THPT Sơn Tây.

Hồng Hạnh